Ngày 27 Tháng 12, 2014 | 08:00 AM

Trần tình đau khổ của người phụ nữ bị mẹ chồng tố cáo đánh đập, xích chồng dưới chân giường

Trần tình đau khổ của người phụ nữ bị mẹ chồng tố cáo đánh đập, xích chồng dưới chân giường
Anh Thiện trò chuyện với PV.

GiadinhNet - Nhiều ngày nay, người dân xã Nhị Mỹ (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đang lan truyền câu chuyện hy hữu: Bà Trần Thị Hồng Tâm (70 tuổi) làm đơn tố cáo con dâu là chị Hồ Thị Điều (SN 1971) thường xuyên chửi mắng, đánh đập chồng và mẹ chồng.

 

 

Theo như tố cáo của bà Tâm thì hơn 3 năm nay do mâu thuẫn tiền bạc, chị Điều luôn đối xử thô bạo với bà và con trai bà (anh Nguyễn Văn Thiện, SN 1971, chồng chị Điều - PV). Mỗi khi thấy chồng uống rượu hay ngủ say, chị Điều thường đánh đập, thậm chí là xích anh vào chân giường.

Tố con dâu tội bạo hành

Để rộng đường dư luận về câu chuyện bạo hành gia đình trên, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã cất công tìm về tận địa phương để tìm hiểu. Tại đây, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh Thiện và được nghe anh thổ lộ về cuộc hôn nhân với người vợ “hà mã” (theo cách gọi của anh Thiện – PV). Anh cho biết, anh và chị Điều đã kết hôn được hơn 20 năm. “Khi cưới nhau xong, cha mẹ cho chúng tôi ra sống riêng để tự tạo lập cuộc sống. Lúc đó tuy rất khó khăn nhưng vì hiểu nhau nên vô cùng hạnh phúc. Thế nhưng khi hai con dần khôn lớn, đến tuổi đi học, áp lực kinh tế đã khiến hai vợ chồng bắt đầu nảy sinh những mâu thuẫn liên quan tới tiền bạc. Cũng vì buồn chán về chuyện này, tôi đã tìm đến rượu để mong quên đi mọi chuyện. Nhưng không ngờ, rượu không những giúp được gì cho tôi mà còn khiến cuộc sống hai vợ chồng càng thêm căng thẳng. Nhất là 3 năm gần đây, cô ấy đã gần như biết thành con người khác, thường xuyên chửi mắng, đánh đập mỗi khi tôi uống rượu. Điều đáng nói là hễ mẹ tôi có can ngăn gì thì cô ấy lại ngang ngược cãi lại, thậm chí còn định đánh cả bà”.

Trao đổi với bà Trần Thị Hồng Tâm (SN 1942, người làm đơn tố cáo con dâu bạo hành chồng và mẹ chồng), bà cho biết: Nhiều năm nay, con trai bà bị vợ bạo hành, bản thân bà cũng thường xuyên bị con dâu cư xử hỗn hào. Theo lời cụ bà 70 này thì từ năm 2013 đến nay, có trên 10 lần chị Điều hành hạ, bắt trói và đánh đập anh Thiện, nhất là mỗi khi anh này ngủ say hay đi nhậu về. “Tôi đã ngoài 70 tuổi rồi mà vẫn không được một ngày sống yên ổn, bởi không ngày nào là không phải chứng kiến cảnh con dâu đánh chồng, chửi đổng cả gia đình. Có những lần vì tức tối chồng, Điều còn xích cả chân thằng Thiện vào chân giường khiến con trai tôi phải khóc lóc, van xin nó mới chịu tha. Không những vậy nhiều lần thấy nó lộng quyền quá, tôi qua nhắc nhở thì nó hậm hực cãi lại, thậm chí còn dùng cán chổi đánh vào ngực khiến tôi phải đi cấp cứu tại trạm y tế xã Nhị Mỹ”, bà Tâm cho biết. Cũng theo bà Tâm vào tháng 4/2013, bà có yêu cầu con dâu giải quyết các khoản tiền tạm ứng, tiền mượn mua vật tư nông nghiệp, chị Điều liền chửi rủa, xô bà té xuống đất.

Về chuyện tố cáo con dâu đánh chồng, bà Tâm búc xúc cho biết: “Chuyện này thì mọi người trong vùng đều từng chứng kiến. Thói đời ở đâu lại có kiểu cứ thấy chồng ngồi nhậu hay làm gì không vừa ý, vợ lại túm tóc, bạt tai trước bàn dân thiên hạ rồi lôi về nhà. Nhiều lần tôi đã nhắc nhở nhưng nó thẳng thừng nói rằng: “Chuyện của tôi, không cần bà lo!”. Cũng vì bức xúc trước thái độ ngang ngược của con dâu và sự nhu nhược của con trai nên tôi mới quyết định làm đơn tố cáo, chỉ mong nó có thể bỏ đi cái tính ấy để vun đắp cho ra đình vì dù sao các cháu tôi cũng lớn rồi”. Còn khi được hỏi có hay không chuyện bị vợ đánh đập, chửi mắng, anh Thiện tỏ vẻ ngượng ngùng cho biết: “Chuyện vợ tôi đánh đập, xích chồng, xô mẹ chồng là có, nhiều người tại đây đều có thể xác nhận. Nhất là mỗi lần tôi nhậu nhẹt hay thiếu tiền gửi cho các con thì Điều thường kiếm cớ gây sự. Những lúc như vậy, cô ấy thường dùng chổi đánh hoặc tát vào mặt tôi, lúc đầu nghĩ mình cũng có phần sai nên tôi cũng im lặng. Vì sự nín nhịn đó của tôi khiến Điều càng lấn tới, nhiều khi lợi dụng lúc tôi ngủ cô ấy còn khóa chân tôi vào chân giường. Đánh đập chửi mắng tôi thì có thể chấp nhận vì dù sao cũng là vợ chồng, nhưng việc cô ấy đánh cả mẹ chồng thì thật khó có thể chấp nhận. Cũng vì bức xúc quá nên mẹ tôi mới làm đơn tố cáo cô ấy”. Anh Thiện cũng cho biết thời gian tới nếu vợ không chịu thay đổi, anh sẽ làm đơn ly hôn để giải thoát mình.

 

Ngôi nhà vợ chồng anh Thiện đang sinh sống.

 

“Nếu chồng bớt uống rượu tôi sẽ thôi đánh chửi”

Theo nhiều người dân tại địa phương, chuyện chị Điều chửi mắng chồng như cơm bữa thì ai cũng biết rõ. “Nói chị Điều bạo hành chồng và mẹ chồng thì có lẽ hơi quá. Thế nhưng, chuyện chị ấy thường xuyên chửi mắng chồng thì ai cũng biết. Có nhiều lần, mọi người còn chứng kiến cảnh chị này hùng hổ đi tìm chồng, thấy anh ngồi nhậu là không nói không rằng vào túm tóc lôi chồng về nhà, kèm theo là những lời nhiếc móc, chửi mắng. Nhưng cũng phải trách anh Thiện một phần, bởi anh cũng thường hay nhậu nhẹt, bù khú với bạn bè. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho chị Điều thay đổi tính nết trở nên ngang ngược như vậy” chị Trần Thị Hồng (SN 1969, ngụ tại địa phương) cho biết.

Hôm chúng tôi tới nhà tìm hiểu sự việc, chị Điều cũng từ đâu đi về. Chị tỏ ra bức xúc về việc bị mẹ chồng tố cáo: “Bà ấy đặt điều thôi, chứ tôi làm gì dám đánh bà. Đầu tháng 11/2014, chồng tôi đi nhậu về bỏ mất đôi dép, tôi không hài lòng nên vợ chồng có cự cãi. Lúc đó mẹ chồng có qua can ngăn, bà còn có ý định dùng chổi đánh tôi nên tôi có đẩy bà cái, nhưng cũng không ảnh hưởng gì. Vậy mà bà một mực cho rằng tôi bạo hành”. Khi chúng tôi hỏi về chuyện đánh chồng thì chị Điều không phủ nhận, lý lẽ mà chị đưa ra là do chồng thường xuyên nhậu nhẹt, không chịu làm ăn, phụ giúp chị trong việc nuôi các con ăn học. Chị Điều cũng thừa nhận năm 2013, chị có dùng dây xích chân chồng vô chân giường nhưng trong thời gian không quá 24 giờ. Chị biết làm như vậy là sai, vi phạm pháp luật nhưng vì lúc đó chị quá tức giận trước tình trạng say xỉn liên miên của chồng. “Chồng tôi không những không lo được cho gia đình lại còn nhậu nhẹt liên miên. 3 năm trở lại đây anh ấy không khác gì con sâu rượu, tối ngày nhậu nhẹt. Đã vậy sau mỗi lần nhậu, anh ấy còn về chửi mắng vợ con, cũng chính vì vậy nên tôi mới có những hành động phản kháng như vậy”, chị Điều cho biết.

Trước thái độ bức xúc của chồng và mẹ chồng, chị Điều cho biết: “Sau khi mẹ chồng tôi gửi đơn tố cáo, phía chính quyền đã mời tôi ra làm việc và tôi đã viết cam kết không tái phạm nữa. Nhưng tôi cũng chỉ mong, chồng bớt rượu chè để lo cho gia đình, cho các con tôi. Nhất là mẹ tôi, bà cũng không nên nghe người khác kích động mà mang chuyện vợ chồng tôi ra cho mọi người đánh giá bình phẩm. Gia đình nào mà không có chuyện nọ, chuyện kia. Nếu chồng tôi bớt uống rượu, đừng chửi tôi nữa thì tôi sẽ không chửi mắng, xô xát với chồng và không vô lễ với mẹ chồng”.     

Về chuyện bà Tâm viết đơn tố cáo con dâu tội bạo hành, chị Võ Thị Bạch Tuyết - cán bộ Văn hóa Xã hội xã Nhị Mỹ (phụ trách công tác xây dựng đời sống văn hóa, người đã trực tiếp đi xác minh vụ việc) cho biết: “Sau khi đi xác minh cũng như gặp gỡ gia đình tôi có thể khẳng định, việc bà Tâm nói rằng chị Điều bạo hành là thiếu căn cứ. Còn chuyện chị này có xích chồng, đánh chồng là có, nhưng đây cũng chỉ là do người chồng này thường hay say rượu làm vợ bực tức, mất kiềm chế. Còn chuyện anh Thiện có ý định ly hôn thì chúng tôi không rõ, bởi chưa có đơn của anh ấy gửi lên. Thật sự chuyện này cũng chưa tới mức phải ly hôn, vợ chồng xích mích, lục đục thì gia đình nào chả có, chỉ cần hai vợ chồng ngồi lại nói chuyện thì có lẽ sẽ giải quyết được những mâu thuẫn. Theo tôi thì khó nhất vẫn là mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu”.

Ông Nguyễn Chí Công (Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Mỹ) cũng cho biết: “Sau khi nhận được tờ trình của bà Trần Thị Hồng Tâm, UBND xã đã cử cán bộ xuống địa bàn tìm hiểu, xác minh những tình tiết bà Tâm nêu trong đơn. Qua xác minh, các cán bộ cho biết những nội dung mà bà Tâm nêu trong lá đơn là chưa hoàn toàn đúng thực tế, tình hình không nghiêm trọng như bà trình bày. Anh Thiện thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn, chị Điều thì cư xử chưa khéo léo. Chúng tôi đã yêu cầu đôi bên làm cam kết không tái phạm, mong rằng họ sẽ chấp hành tốt để bảo đảm hạnh phúc gia đình”.

 

Châu Anh - Đường Thảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC