Ngày 20 Tháng 7, 2016 | 10:13 AM

Trạm xăng, bể bơi dưới đường điện cao thế: Đùn đẩy xử lý, lòng vòng trách nhiệm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến nay, vụ xây dựng trạm xăng và bể bơi dưới đường điện cao thế ở huyện Quốc Oai (Hà Nội), các cơ quan chức năng mới chỉ dừng lại việc xử lý trên giấy. Đã có 8 cơ quan, đơn vị chức năng vào cuộc nhưng công trình sai phạm vẫn hoàn thiện thì tuyệt nhiên không ai chịu nhận trách nhiệm.

Ngày 7/7, vẫn có nhiều người dân đến tắm bể bơi dưới chân cột điện cao thế. Ảnh: P.B
Ngày 7/7, vẫn có nhiều người dân đến tắm bể bơi dưới chân cột điện cao thế. Ảnh: P.B

Cung cấp hồ sơ phải… có ý kiến của Sở?!

Vụ trạm xăng và bể bơi xây dựng không phép dưới đường điện cao thế ở thôn Hoa Vôi, TT Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội đã được Báo Gia đình & Xã hội phản ánh liên tiếp trong các số báo ra ngày 4/7 và 11/7. Theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại dầu khí Đức Chi xây dựng trạm xăng và bể bơi bắt đầu từ năm 2015. Mặc dù đã có 8 đơn vị, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nhưng trạm xăng và bể bơi vẫn được hoàn thiện(?). Thậm chí, sau khi Báo GĐ&XH lên tiếng về sự việc (ngày 4/7) và đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản (ngày 6/7) yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai xử lý thông tin báo nêu nhưng nhiều ngày sau đó, bể bơi này vẫn hoạt động bình thường. Thậm chí, trong chiều ngày 6/7 và chiều ngày 7/7, thời tiết sấm sét và có mưa nhưng bể bơi vẫn mở cửa, đón hàng chục người vào bơi, bất chấp “thần chết” là những đường dây điện cao thế treo lở lửng trên đầu.

Theo quyết định số 19/QĐ-UBND ngày 5/1/2009 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi đất giao cho Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới, vị trí mà Công ty Cổ phần Đức Chi xây dựng trạm xăng và bể bơi không phép là khu đất CL1 với diện tích 5.047,3m2. Trong quy hoạch đã được phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500, tại đây không hề có quy hoạch xây dựng cây xăng và bể bơi. Nhưng khi phát hiện trạm xăng xây dựng không phép, phía UBND huyện Quốc Oai vẫn “tạo điều kiện” cho Công ty Đức Chi “hoàn thiện” thủ tục để tiếp tục được hoạt động. Thật “may mắn” cho người dân địa phương là Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã không phê duyệt.

Để tiếp tục làm rõ trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) huyện Quốc Oai trong việc đơn vị này có dung túng cho công trình sai phép này hoàn thiện hay không, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Sơn, Đội phó Đội TTXD huyện Quốc Oai. Theo lý giải của ông Sơn, từ năm 2015, do Công ty Đức Chi quây kín trên diện tích bằng phẳng nên đến thời điểm tháng 2/2016, khi đã hình thành rõ cây xăng thì đơn vị mới có cơ sở để lập biên bản. Tiếp đó, đến ngày 25/4, mới tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm khi đơn vị này xây bể bơi vì khi đó họ mới tiến hành đổ móng xây dựng. “Trước đó là họ đào lòng bể bơi, đến khi họ đổ móng thì chúng tôi mới tiến hành lập biên bản được. Bể bơi được xây 2 lần, trước xây bể bơi người lớn có diện tích 15m x 25m sau đó mới tiến hành xây bể bơi trẻ em. Hai bể bơi này được xây dựng vào hai thời điểm hoàn toàn khác nhau”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, thì bên TTXD đã làm hết trách nhiệm, có đầy đủ biên bản vi phạm, xử phạt. Khi chúng tôi đề nghị cung cấp những văn bản này thì ông Sơn cho biết, phải có ý kiến của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội. “Đã có quy định rồi, những tài liệu cung cấp cho cơ quan báo chí phải được sự đồng ý của phía Thanh tra Sở Xây dựng”, ông Sơn khẳng định.

Huyện Quốc Oai bó tay vì sợ… “dân xã hội”

Sau sự vào cuộc ráo riết của báo chí, hai bể bơi của Công ty Đức Chi đã bị thả bèo.
Sau sự vào cuộc ráo riết của báo chí, hai bể bơi của Công ty Đức Chi đã bị thả bèo.

Theo quan sát của phóng viên Báo GĐ&XH, hiện nay toàn bộ bể bơi dưới chân cột điện cao thế nói trên đã được thả bèo và phủ bạt che xung quanh. Về khu đất mà Công ty Ngôi nhà mới ủy quyền cho Công ty Đức Chi xây dựng bể bơi và trạm xăng trái phép, ông Nguyễn Hữu Sơn, Đội phó Đội TTXD huyện Quốc Oai cho biết, khi kiểm tra thì hợp đồng ủy quyền giữa hai công ty này chưa hề được công chứng. Để làm rõ việc Công ty Ngôi nhà mới cho Công ty Đức Chi sử dụng đất sai mục đích, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Văn Vọng, Tổng giám đốc của Công ty Ngôi nhà mới để tiếp cận hồ sơ nhưng ông Vọng cho biết đang đi công tác xa nên hẹn dịp khác. Theo ông Vọng, khi phát hiện ra vụ việc, ông cũng đã có 9 văn bản gửi các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai đề nghị xử lý nhưng vì chủ cây xăng là “dân xã hội” nên rất “chầy bửa”(?).

Trước đó, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Đỗ Lai Luật, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cũng cho biết, mặc dù về mặt pháp nhân Công ty Đức Chi do ông Nguyễn Duy Đắc làm giám đốc, nhưng ông chủ thực sự của doanh nghiệp này là một người tên Nguyễn Doãn Tài. Được biết, từ ngày 16/6 trong quá trình kiểm tra, Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội đã phát hiện tại khoảng cột 71 – 72 -73 đường dây 110kV Hà Đông – Phùng Xá – Sơn Tây có công trình bể bơi và trạm xăng xây dựng trong hành lang bảo vệ an toàn lưới công trình điện cao áp tại vị trí cột 72. Theo công ty này, đơn vị thi công bể bơi đã đổ đất phủ lên các thanh giằng tầng 1 của cột điện và đang vi phạm nghiêm trọng, đe dọa đến việc cấp điện của Thủ đô. Sau khi lập biên bản và nhiều lần yêu cầu ông Nguyễn Doãn Tài phải lập tức dừng thi công, hoàn trả nguyên trạng mặt bằng tại chân cột số 72 nhưng “bất lực”, Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội đã phải gửi văn bản lên UBND huyện Quốc Oai, Sở Công Thương TP Hà Nội “để cầu cứu”.

Liên quan đến trách nhiệm trực tiếp để cho những công trình không phép hoàn thiện và đi vào sử dụng, ông Nguyễn Văn Canh, Chánh Văn phòng UBND huyện Quốc Oai cho biết: “Do công trình này làm chui, làm trộm nên trách nhiệm phát hiện phải là của thị trấn, tiếp đến là Đội TTXD thuộc Sở Xây dựng đóng trên địa bàn huyện. Còn về cây xăng thì trách nhiệm là của Đội Quản lý thị trường số 22”. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND Thị trấn Quốc Oai cho biết, theo quy trình, sau khi TTXD lập biên bản xử phạt vi phạm thì UBND thị trấn ra Quyết định đình chỉ và cắt điện, cắt nước trong vòng 24 giờ. Trong thời hạn 3 ngày, chủ đầu tư phải thi hành quyết định đình chỉ nhưng phía doanh nghiệp này không chấp hành nên đã báo cáo… với UBND huyện.

Uẩn khúc nào phía sau?

Dư luận vẫn đang chờ đợi sự cương quyết của các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai đối với công trình không phép của Công ty Đức Chi.
Dư luận vẫn đang chờ đợi sự cương quyết của các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai đối với công trình không phép của Công ty Đức Chi.

Như vậy, trước những câu trả lời của đại diện UBND huyện, Thanh tra xây dựng, UBND thị trấn Quốc Oai thì các đơn vị này đều làm tròn trách nhiệm và “đúng quy trình”. Còn điều mà dư luận đang thắc mắc, vì sao hai hạng mục công trình lớn như thế bị “lập biên bản liên tục” nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào sử dụng thì chưa cơ quan nào có câu trả lời thỏa đáng. Điều này khiến dư luận bức xúc, đặt ra dấu hỏi, liệu có điều gì uẩn khuất đằng sau việc “mất bò mới lo làm chuồng” của các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai? Và nếu như không có sự vào cuộc của báo chí, liệu hai công trình vi phạm này có bị xử lý hay không?.

Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ngày 6/7, ông Đỗ Lai Luật, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đã ký văn bản số 726/UBND-VP gửi các phòng, đơn vị chức năng huyện Quốc Oai xử lý công trình vi phạm tại lô đất CL1. Theo đó, UBND huyện giao Phòng Văn hóa thông tin huyện kiểm tra và dừng hoạt động khai thác bể bơi; giao phòng Kinh tế chủ trì kiểm tra và dừng hoạt động kinh doanh, phân phối xăng dầu; giao UBND thị trấn Quốc Oai ngăn chặn và tổ chức xử lý vi phạm theo quy định. Ngoài ra, văn bản này cũng nói rõ sẽ thiết lập hồ sơ xử lý, cưỡng chế đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên trong tháng 8/2016.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, vì sao hai bể bơi xây khác thời điểm mà chỉ lập biên bản có một bể bơi thì ông Nguyễn Hữu Sơn, Đội phó Đội TTXD huyện Quốc Oai cho biết, đó là trách nhiệm của… đơn vị khác. Còn việc vì sao đã lập biên bản nhưng các công trình trên vẫn hoàn thiện thì “phải liên lạc với phía thị trấn Quốc Oai để nắm rõ. Vì TTXD huyện chỉ quản lý chung, còn ở địa phương nào thì địa phương đó phải quản lý các hạng mục xây dựng của mình nằm trong địa giới hành chính”.

Kiến nghị thu hồi đất sử dụng sai mục đích

Theo văn bản 726 do Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Lai Luật ký ngày 6/7, UBND huyện giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan và UBND thị trấn Quốc Oai kiểm tra việc sử dụng đất của Công ty Ngôi nhà mới, đề xuất cơ quan có thẩm quyền thu hồi diện tích đất sử dụng sai quy hoạch, trái mục đích.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC