Ngày 31 Tháng 8, 2013 | 09:09 AM

Trạm thu phí Bãi Cháy chưa thể dừng từ 1/9

Trạm thu phí Bãi Cháy chưa thể dừng từ 1/9
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Chúng tôi xin khẳng định, thông tin Trạm thu phí Cầu Bãi Cháy sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/9/2013 là không chính xác”, đó là lời khẳng định của Trịnh Quang Thông – Giám đốc chi nhánh Công ty CP An Sinh tại Quảng Ninh (đơn vị quản lý trạm thu phí cầu Bãi Cháy).

Nguyên nhân của việc chưa thể dừng hoạt động trạm thu phí Bãi Cháy là do chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp về chi phí chuyển quyền thu phí và thời gian dừng hoạt động.

Để chứng minh cho điều mình nói, ông Thông cho chúng tôi xem văn bản số 1309/TTg-KTN ngày 16/8 do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải ký về việc xử lý 4 trạm bán quyền thu phí trên quốc lộ gồm: Phù Ðổng, Bàn Thạch, Hoàng Mai (trên QL1) và Bãi Cháy (QL18). Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Giao thông vận tải sẽ dừng thu phí tại trạm Phù Đổng (QL1) từ 0 giờ, ngày 1/9/2013.
Trạm thu phí Bãi Cháy chưa thể dừng từ 1/9 1
Trạm thu phí Bãi Cháy chưa thể dừng từ 1/9 2
Văn bản 1309/TTg-KTN không có nội dung nào nhắc đến việc dừng thu phí cầu Bãi Cháy từ ngày 1/9
Còn đối với Trạm thu phí Bãi Cháy, Bộ Giao thông vận tải đang thống nhất với nhà đầu tư để tìm một tổ chức định giá có tư cách pháp nhân (do Bộ Tài chính giới thiệu) xác định giá mua lại quyền thu phí đối với thời gian thu phí còn lại của trạm này. Về lộ trình để dừng hoạt động trạm thu phí Bãi Cháy, thì phía công ty cổ phần An Sinh đã có nhiều công văn gửi đến Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Văn phòng Chính phủ để đi đến thống nhất về chi phí chuyển quyền thu phí và thời gian dừng hoạt động. Phía doanh nghiệp cũng rất muốn dừng việc thu phí tại trạm Bãi Cháy vì từ 1/1/2013, thời điểm Nghị định về phí bảo trì đường bộ chính thức có hiệu lực.

Chính vì chưa thống nhất được phương án đền bù nên trong suốt nhiều tháng qua Trạm thu phí Bãi Cháy liên tục xảy ra những vụ va chạm, xô xát giữa lái xe và nhân viên thu phí, do lái xe dẫn lí do họ đã nộp phí bảo trì đường bộ thì không phải mua vé nữa. Đỉnh điểm chính là vụ 4 thanh niên hành hung chị  Nguyễn Thị Thoa, nhân viên của Trạm thu phí  Bãi Cháy ngày 28/4/2013.

Chiều ngày 30/8, có mặt tại bốt Trạm thu phí Bãi Cháy khoảng 1 giờ đồng hồ, theo ghi nhận của PV Giadinh.net.vn, các xe đi qua Trạm cơ bản chấp hành việc mua vé, nhưng bên cạnh đó nhiều lái xe rất bức xúc, phản ứng tiêu cực và có những lời nói rất gay gắt đối nhân viên của Trạm
Trạm thu phí Bãi Cháy chưa thể dừng từ 1/9 3
Trạm thu phí cầu Bãi Cháy chưa thể dừng hoạt động từ 1/9
Chị V.T.M, nhân viên Trạm thu phí Bãi Cháy cho biết: Thời gian vừa qua, chúng tôi phải chịu rất nhiều áp lực. Trạm thu phí đã xảy ra nhiều vụ lộn xộn, mất an ninh trật tự do việc các chủ phương tiện bức xúc vì phải mua vé cầu Bãi Cháy trong khi đã đóng phí bảo trì đường bộ.

“Chúng tôi đã cho phô tô các văn bản liên quan đến việc chưa dừng thu phí cầu Bãi Cháy cũng như tuyên truyền, giải thích cho các lái xe về việc này. Bên cạnh đó là nâng cao ý thức, trách nhiệm, kỹ năng xử lý tình huống va chạm cho các nhân viên của Trạm nhưng tình hình cũng không có nhiều thay đổi”, ông Thông cho chúng tôi biết thêm trong tâm trạng mệt mỏi.

Một cán bộ điều hành của Công ty Phúc Xuyên, đơn vị vận tải lớn của Quảng Ninh cho biết: Việc thời điểm dừng thu phí qua cầu Bãi Cháy chính thức là thông tin mà các doanh nghiệp vận tải cũng như người dân mong ngóng kể từ khi việc thu phí đường bộ được triển khai. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, việc dừng thu phí cầu Bãi Cháy vẫn chưa có những chuyển biến cụ thể, rõ ràng. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng cùng doanh nghiệp sớm đi đến thống nhất và có thời gian dừng hoạt động cụ thể, nhằm tránh kéo dài tình trạng “phí chồng phí” gây ảnh hưởng đến người dân cũng như các doanh nghiệp vận tải.

Thời gian dừng hoạt động trạm thu phí sẽ được Bộ Giao thông vận tải báo cáo Chính phủ trong thời gian tới. Như vậy, có thể khẳng định Trạm thu phí Bãi Cháy vẫn chưa dừng hoạt động thu phí từ ngày 1/9.

 Minh Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC