Ngày 25 Tháng 12, 2013 | 03:09 PM

TPHCM: Sân ga la liệt “cò”

TPHCM: Sân ga la liệt “cò”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm nào cũng vậy, cái sự nhiêu khê đi lại đón Tết của người dân khu vực phía Bắc làm ăn tại TPHCM đã khiến cho các nhà ga trở nên quá tải. Và năm nào cũng vậy, lượng “cò” vé trở thành đội quân kiếm ăn tốt nhất trên các “thân cò lặn lội quanh năm” muốn về quê sum họp.

TPHCM: Sân ga la liệt “cò” 1

Dưới “mác” chủ xe bán thuốc lá, một “cò” đang bán vé tàu Tết cho khách. Ảnh: Đỗ Bá

“Cứ đưa tiền, em dẫn lên toa”!

Sáng sớm 24/12, chúng tôi vừa đến ga Sài Gòn, ngay lập tức, hơn chục người lao đến mời chào rầm rộ: “Mua vé về đâu anh?”. Khi nghe tôi muốn mua vé tàu “nhân viên” thì một phụ nữ chừng 40 tuổi, mặc áo sơ mi sọc tay dài lên tiếng cộc lốc: “Về đâu?”. “Đi Hà Nội, có không?”, tôi đáp. “Vé tàu Tết đi Hà Nội hết rồi, anh mua vé ra ga Vinh rồi từ đó bắt xe đi Hà Nội cũng được, tiền công 250.000 đồng”. Tôi quay qua hỏi: “Cần tên tuổi, chứng minh thư gì không?”. “Khỏi cần, cứ đưa tiền, đặt ngày rồi tới ngày đi, em dẫn lên toa. Lên đó nhân viên sắp xếp chỗ ngồi, đến nơi thì đưa tiền cho họ, nếu anh đi thì em ghi biên nhận…”.

Vừa gửi xe bước ra ngoài, một “cò” vé chừng 35 tuổi, đi xe máy BKS 29F6-288… rồ ga chạy đến, giới thiệu mình tên Châu, nói: “Trong đó đông lắm, nhiều người đứng từ sáng tới giờ mà vẫn không lấy được vé. Nếu anh muốn mua thì em lấy giùm cho, bao nhiêu vé cũng có”. “Tôi muốn mua 2 vé về Quảng Ngãi ngày 28 hay 29 Tết, có không chị?”, tôi hỏi. “Cò” Châu lưỡng lự một lúc, sau đó cầm điện thoại gọi cho ai đó rồi quay lại nói: “Có vé rồi, tiền công 250.000 đồng, còn nếu đi vé “nhân viên” thì 150.000 đồng”. Kêu đắt thì “cò” Châu phân trần: “Thời buổi này ai bán giá đó nữa. Năm trước tụi này bị “hốt’ nên lỗ quá trời, nay ai cũng bán vậy hết. Nếu anh không mang đủ tiền thì đặt cọc trước mấy trăm rồi em giữ vé cho”. Tôi ngỏ ý muốn mua vé trực tiếp, Châu liền dẫn chúng tôi từ phòng hành lý ga Sài Gòn sang gần bãi gửi xe, nói: “Sang bên này lấy vé cho yên tâm, chồng chị đang bán ở bên này, tránh mấy “ổng” bắt gặp”. Khi tôi từ chối mua vé không đúng tên  CMND thì Châu tiếp tục trấn an: “Năm ngoái cũng quy định thế, nhưng ai cũng đi được cả. Ở đây em quen hết…”. Lấy cớ phải hỏi lại người nhà, tôi quay ra nói với Châu rằng chưa chắc được ngày về, nghe vậy Châu bĩu môi: “Vậy mà không nói sớm, mất thì giờ. Nè lấy số tui, 0909438…, về hỏi ý kiến đi rồi gọi lại, tui giữ vé cho”.

Cách chỗ “cò” Châu không xa, “cò” Tám (thường gọi là dì Tám) đang rao vé tìm khách. Thấy Châu rời tôi ra, “cò” Tám liền lên tiếng: “Chú cứ mua ở nó, không sao đâu. Chừng nào Châu không lo được thì tới đây tìm tui, tui lo cho…”. Một lát sau, trước cửa vào phòng vé, tôi thấy “cò” Châu đang dụ một thanh niên mua vé. Cuộc trao đổi chưa đầy 5 phút, sau đó Châu lấy giấy kê lên xe máy hí hoáy viết cái gì đó đưa cho nam thanh niên trên rồi lên xe tiếp tục rảo quanh sân ga.

Dẹp không nổi?

Đảo quanh phòng vé ga Sài Gòn, không chỉ có Châu, Tám… mà còn rất nhiều các “cò” khác như Phương “cô đơn”, Tuấn, Sang, Bi… đang hành nghề. Cá biệt, có “cò” Huỳnh Quân đã hành nghề hơn chục năm nay ở đây. Con đường từ bãi gửi xe đến nhà vé chỉ cách vài chục mét đã có đến gần chục “cò” đứng, ngồi la liệt.

Qua nói chuyện, Châu cho biết, cả gia đình gồm mấy thế hệ đều đã hành nghề “cò” vé tàu. Khi tìm được người mua vé, Châu sẽ gọi ngay cho chồng mình hoặc dẫn đến cạnh khu vực bãi giữ xe để chồng trao vé. Trường hợp nào chưa có vé, Châu sẽ nhận tiền cọc và viết biên nhận trao tay. Khi được hỏi nguồn vé tàu ở đâu có mà bán thì Châu khẳng định: “Của nhân viên bán vé tuồn ra, một vé lời được 250.000 đồng hoặc 150.000 đồng sẽ ăn chia theo đầu vé…”. Thấy tôi có vẻ nghi ngờ, một “cò” khác chen vào: “Bảo đảm đây là vé thật 100%”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết, vé ngoài “chợ đen”  có thể là của một số người mua được qua mạng nhưng không đi nên bán (vé đã in tên và số CMND) lại cho “cò”. Bên cạnh đó, qua website, tất cả mọi người dân, kể cả thành phần đầu cơ vé, đều có thể đặt chỗ, mua vé. Thậm chí “cò” vé còn thuê người lên mạng đăng ký mua giùm. Đây cũng chính là kẽ hở cho “cò” lợi dụng để đầu cơ vé.

Cũng theo ông Thành, hiện nay ga Sài Gòn vẫn còn rất nhiều vé, hành khách nên tự đến mua, không nên qua “cò”. Những trường hợp tên người đi tàu không trùng khớp với CMND in trên vé sẽ không được lên tàu. Ông Thành khẳng định: “Về dư luận có việc một số “cò” vé nói móc ngoặc được với nhân viên của nhà ga, sau đó hứa hẹn sẽ bán vé đúng tên, đúng CMND cho khách, đều là bịa đặt. “Cò” nói vậy hòng lừa đảo người mua. Trước khi triển khai bán vé tàu Tết, Ban Giám đốc ga đã yêu cầu tất cả nhân viên bán vé ký cam kết không móc ngoặc với phe vé chợ đen, nếu vi phạm sẽ buộc thôi việc”. Tuy nhiên, ông Thành cũng thừa nhận, rất khó để xóa được nạn “cò” vé vào dịp lễ, Tết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để tránh nạn “cò”, hiện ga Sài Gòn ngoài hình thức bán vé trực tiếp tại ga, qua đại lý, qua mạng, tin nhắn… cũng đang triển khai bán vé qua số điện thoại 08.38436.528. Theo đó, sau khi khách hàng thỏa thuận mua vé qua điện thoại xong sẽ được giao vé tại nhà không thu phí trong vòng bán kính 7km. Nếu quãng đường trên 7km, ga Sài Gòn sẽ thu phí theo thỏa thuận với mức từ 10.000 - 100.000 đồng tùy số lượng vé và quãng đường đi lại.
 
Quốc Định

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC