Ngày 6 Tháng 9, 2017 | 07:00 AM

TP.HCM: Người dân phải bỏ nhà, bỏ cửa vì không chịu được mùi hôi thối

TP.HCM: Người dân phải bỏ nhà, bỏ cửa vì không chịu được mùi hôi thối

GiadinhNet - Bãi trung chuyển rác có quy mô khoảng 50 tấn/ngày, nhưng giờ đây mỗi ngày có khoảng 300 tấn rác được chuyển về đây. Việc bãi trung chuyển rác quá tải khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Bãi trung chuyển rác được nhắc tới ở trên nằm ngay gần góc giao đường Thủy Lợi và đường Nam Hòa thuộc phường Phước Long A, quận 9 (TP.HCM).

Phản ánh tới Báo Gia đình và Xã hội, hàng trăm hộ dân sống trong khu vực này vô cùng bức xúc trước việc bãi trung chuyển rác nằm ngay sát khu dân cư và đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo quan sát thì bãi trung chuyển rác nằm trên khu đất rộng khoảng 100m2, xung quanh khu dân cư, cao ốc văn phòng và các cơ quan hành chính.

Khoảng 9h sáng, hàng chục xe chở rác từ khắp các nơi đổ về. Cổng đi vào bãi rất hẹp, trong khi lượng xe rác lại nhiều, từ đó khiến các xe rác bị kẹt từ cổng vào bãi tới đầu đường Nam Hòa.

Trong bãi không đủ chứa, rác đổ tràn cả đường đi của người dân
Trong bãi không đủ chứa, rác đổ tràn cả đường đi của người dân

Dù không phải là giờ cao điểm, nhưng việc di chuyển của người dân qua đoạn đường này rất khó khăn. Đó là chưa kể tới rác từ trên các xe rơi vãi xuống đường, nước thải màu đen từ trên xe và trong bãi trung chuyển chảy ra bốc mùi hôi thối.

Theo những người dân thì trung chuyển rác có từ trước đó rất lâu, nhưng gần đây người dân mới kêu cứu, phản ánh tới các cơ quan có trách nhiệm vì không thể chịu đựng thêm được nữa.

“Trước đây rác được chuyển về ít cũng lộn xộn và mất vệ sinh, nhưng một lúc là hết. Bây giờ, không biết rác từ đâu chuyển về mà nhiều thế. Ngày trước rác để trong bãi, giờ thì trong bãi không đủ chứa có khi đổ cả ra ngoài cổng, còn xe chở rác đậu ở đường đi của dân”, bà Phạm Trang cho biết.

“Tôi tìm hiểu thì biết lượng rác ở đây tăng đột biến là từ các phường khác đổ về đây, vì bãi rác chính của quận 9 đóng cửa. Mà không chỉ rác của quận 9, nghe đâu cả bên quận Thủ Đức cũng chuyển hết về đây.

Dân sống ở đây thì khổ thôi rồi, ngày mưa nước thải chảy lênh láng khắp đường, ngày nắng nóng thì mùi hôi thối càng kinh hơn”, ông Dương Mạnh Đại sống gần bãi trung chuyển rác bức xúc nói.

Người dân ở đây cho biết, họ ăn hay ngủ cũng ngửi thấy mùi của rác. “Tôi ở xa còn đỡ, chứ mấy hộ dân sống ngay cạnh bãi rác trung chuyển thì quá tội. Hôi thối họ không chịu được, phải chuyển đi nơi khác sống. Căn nhà thì đăng tin cho mướn, cả năm nay rồi mà cũng cũng không thấy ai thuê”, bà Trang cho biết thêm.

Rất nhiều người dân sống ở đây cho biết, họ thấy khó hiểu khi một bãi trung chuyển rác lại được đặt ngay giữa khu dân cư. Trong khi, đường Thủy Lợi là một trong những tuyến phố đẹp nhất của quận 9. “Không hiểu họ làm quy hoạch kiểu gì nữa, mà cũng không thấy lấy ý kiến của người dân chúng tôi.”, một hộ khác nói.

Theo các hộ dân ở xung quanh bãi rác đã nhiều lần kiến nghị lên phường Phước Long A và UBND quận 9, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng “giải cứu” cư dân.

Xe chở rác về chiếm hết đường đi của người dân
Xe chở rác về chiếm hết đường đi của người dân

Trong khi đó trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Phước Long A (Quận 9) cho biết, phường nhận được nhiều đơn và phản ánh của người dân cũng như kiến nghị của nhiều cử tri liên quan tới bãi trung chuyển rác này.

Theo lãnh đạo phường, bãi trung chuyển trên thuộc đơn vị quản lý là Sở TN&MT TP.HCM nên nằm ngoài thẩm quyền xử lý của địa phương.

“Bãi trung chuyển rác có quy mô 50 tấn/ngày, nhưng hiện có trên 200 xe rác tập trung về khu vực trung chuyển này với khối lượng rác lên tới gần 300 tấn/ngày. Không chỉ người dân ở khu vực đường Nam Hòa, đường Thủy Lợi, mà cư dân cả phường này bị ảnh hưởng.

Chúng tôi cũng nhiều lần phản ánh lại ý kiến người dân lên cấp bên trên. UBND quận cũng có chủ trương di dời bãi trung chuyển rác. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa bố trí được trạm trung chuyển rác khác để thay thế”, lãnh đạo UBND phường Phước Long A cho biết.

Cũng theo thông tin từ phường Phước Long A, thì toàn quận 9 có 3 bãi trung chuyển rác, và điểm trên địa bàn phường là lớn nhất. Không chỉ có các phường tại quận 9 mang rác về đây mà các một số phường bên quận Thủ Đức cũng mang sang điểm trung chuyển này.

Theo phường Phước Long A, trước khi tìm được điểm trung chuyển mới, phương án trước mắt phía phường sẽ này sẽ họp với các tổ rác dân lập và quản lý của bãi trung chuyển rác. Tinh thần là chấn chỉnh tình trạng thu gom rác không đảm bảo đối với các hộ dân gây ứ đọng, hôi thối. Cũng như kết hợp tăng cường xử lý mùi hôi trong và ngoài bãi.

Nguyễn Khoát

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC