Ngày 10 Tháng 8, 2016 | 09:09 AM

TP Vinh, Nghệ An: Người dân khốn đốn vì bị “vật lạ” tấn công

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân tại phường Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An) cuộc sống bị đảo lộn bởi sự tấn công của “vật lạ” bay vật vờ trắng xóa khu vực. Hiện tượng lạ này đang khiến cho đời sống người dân ở đây bị đảo lộn.

Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh: H.H
Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh: H.H

Người dân lo lắng

Theo phản ánh của các hộ dân ở khối 8 và khối 10, phường Bến Thủy, TP Vinh: Thời gian vừa qua, người dân nơi đây phải sống trong cảnh khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, bụi bông và khói do Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan (phường Bến Thủy, TP Vinh) gây ra. Bụi, khói và tiếng ồn không chỉ làm xáo trộn cuộc sống mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng về mầm mống của những bệnh tật cho người dân.

Qua khảo sát, Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan nằm lọt thỏm giữa các khối 8, 10 và 12 của phường Bến Thủy. Khoảng cách từ Công ty tới khu dân cư chỉ là những con đường rộng 4-5m; được ngăn cách bởi một bức tường bao cao khoảng hơn 3m. Có mặt ở khu vực phía Bắc Công ty, chúng tôi ghi nhận được tiếng động từ những cỗ máy trong Công ty phát ra. Xiên theo những tia nắng của ngày mới, từng lớp bụi bông li ti bay lởn vởn rồi rơi phủ xuống hàng cây và những ngôi nhà dân dọc tuyến đường Nguyễn Thị Thanh.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh, ở khối 8 phường Bến Thủy, bức xúc: “Phòng thờ nhà tôi luôn đóng cửa cả ngày, thế nhưng chỉ cần một buổi không quét là bụi phủ trắng cả phòng. Quét đằng trước, đằng sau đã thấy bụi”. Có cùng tâm trạng, bác Trần Đình Trường, người đại diện cho các hộ gia đình tổ 3, khối 8 tiếp lời: “Từ khoảng 4 đến 7 giờ sáng, mặt trời mới lên, những tia sáng còn trong trẻo thì thấy rõ mồn một từng lớp bụi bốc lên. Còn lại, bình thường bụi nhỏ nên mắt thường rất khó quan sát thấy; chỉ khi nào lấy tay quẹt lên một mặt phẳng mới thấy bụi”.

Ông Trường lo lắng: “Đây là bụi bông công nghiệp, giờ hít vào có thể chưa gây hậu quả gì, nhưng về lâu dài thì không ai nói trước được. Tổ có 14 hộ gia đình nhưng có đến hơn 20 cháu nhỏ và nhiều phụ nữ mang bầu. Người dân rất hoang mang, rất mong các cơ quan, ban, ngành sớm vào cuộc để chấn chỉnh tình trạng bụi”.

Không chỉ bụi bông, dân cư nơi đây còn khổ sở bởi tiếng ồn và khói. Người dân đã ghi lại được những hình ảnh Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan xử lý rác thải bằng “công nghệ” đốt.

Sẽ tạm đình chỉ nếu có vi phạm?

Hình ảnh người dân ghi lại cảnh Công ty Dệt may Hoàng Thị Loan xử lý rác bằng công nghệ đốt.
Hình ảnh người dân ghi lại cảnh Công ty Dệt may Hoàng Thị Loan xử lý rác bằng ''công nghệ'' đốt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Thủy nói: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, phường đã đi kiểm tra và thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Có tình trạng bụi bông và tiếng ồn do việc sản xuất của Công ty gây ra. Còn khói, Công ty nói là đốt lá cây nhưng bằng trực quan, chúng tôi nghĩ không phải khói lá cây mà là khói của rác thải công nghiệp”.

Cũng theo ông Khánh thì sau khi nhận được phản ánh của người dân, phường đã làm việc và yêu cầu Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan chấm dứt việc đốt rác. Còn về tiếng ồn và bụi bông, do không đủ thẩm quyền kiểm tra, xử lý nên phường đã làm tờ trình báo cáo lên Sở TN&MT; UBND TP Vinh, Công an môi trường để các cấp, ngành vào cuộc xử lý dứt điểm.

Một điều đặc biệt là, “hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết của Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt”, ông Khánh khẳng định.

Ông Lê Minh Tuấn, chuyên viên phòng TN&MT TP Vinh khẳng định việc chưa có đề án bảo vệ môi trường chi tiết mà vẫn sản xuất là sai; trách nhiệm này thuộc về phía Công ty.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Sỹ Dũng, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Nghệ An cho rằng, chưa nhận được phản ánh của người dân về tình trạng bụi bông; tiếng ồn và khói do Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan gây ra. Ông Dũng khẳng định sẽ cùng các cơ quan liên quan vào cuộc kiểm tra và xử lý. Nếu doanh nghiệp vi phạm thì sẽ bị tạm đình chỉ đến khi nào chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật.

Để hiểu rõ hơn tình trạng ô nhiễm bụi bông, tiếng ồn và khói, và đặc biệt là việc bất chấp quy định của pháp luật: Không có hồ sơ bảo vệ môi trường chi tiết vẫn sản xuất; chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với phía Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan để làm việc. Thế nhưng, đại diện Công ty lúc thì bảo bận họp, lúc thì không liên lạc được.

Hồ Hà - Anh Ba

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC