Ngày 13 Tháng 10, 2017 | 09:49 AM

TP. Lạng Sơn: Chưa lập gia đình, 1 hộ dân bị thu hồi suất đất tái định cư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phản ánh đến đường dây nóng của Báo Gia đình & Xã hội, ông Phan Đăng Tùng (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) bức xúc, khi ngày 20/3/2017, UBND TP Lạng Sơn bỗng dưng ra quyết định hủy bỏ phương án hỗ trợ giao đất tái định cư đối với hộ gia đình ông Phan Thanh Sơn (con trai ông Tùng) với lý do chưa lập gia đình chưa được phân đất tái định cư. Việc thu hồi đất của UBND TP Lạng Sơn, khiến gia đình ông Tùng bức xúc.

Theo tường trình của ông Tùng, hai vợ chồng ông Tùng là công nhân đường sắt, năm 1990 ông Tùng được điều động lên Lạng Sơn công tác và được phân cho 1 ngôi nhà có diện tích 103m2 để ở. 

Năm 2012, ông Tùng chia cho con trai cả là Phan Thanh Sơn 46m2 đất, phần diện tích còn lại được ông cùng vợ chồng con trai thứ 2 là Phan Anh Tuấn dùng để sinh hoạt. 

Năm 2015, UBND TP Lạng Sơn triển khai dự án “Công viên bờ sông Kỳ Cùng”, theo đó toàn bộ diện tích nhà ông Tùng nằm trong diện phải thu hồi.

Nghe theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, gia đình ông Tùng nhanh chóng làm các thủ tục kê khai, bàn giao nhà đất cho Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng. Năm 2016, UBND TP Lạng Sơn phân cho ông Tùng và ông Sơn mỗi người 1 suất đất tái định cư.

Ông Tùng bức xúc khi TP Lạng Sơn thu hồi đất đã phân cho con trai ông với lý do chưa lập gia đình.

Ông Tùng bức xúc khi TP Lạng Sơn thu hồi đất đã phân cho con trai ông với lý do chưa lập gia đình.

Tiếp đó, ngày 28/2/2017, xét thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, con cái không có chỗ ở, ông Tùng đã làm đơn đề nghị UBND TP Lạng Sơn xem xét giao đất tái định cư cho con trai thứ hai là Phan Anh Tuấn đã có vợ con hiện đang sinh sống cùng ông gia đình để ổn định cuộc sống. 

Sau khi xem xét, UBND Tp Lạng Sơn đã ban hành quyết định cấp cho vợ chồng ông Tuấn 1 lô đất tái định cư theo hệ số 1,5. Nhưng điều làm gia đình ông Tùng bức xúc là khi ông Tùng lên bốc thăm lô đất của Phan Anh Tuấn thì nhận được thông báo từ phía UBND TP Lạng Sơn là không cần bốc thăm, bởi UBND TP đã thu hồi lô đất tái định cư đã giao trước đó cho Phan Thanh Sơn để chuyển sang cho Phan Anh Tuấn.

Bức xúc trước việc thu hồi đất của UBND TP Lạng Sơn, gia đình ông Tùng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các ban ngành UBND tỉnh, TP Lạng Sơn, nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời rằng do con trai Phan Thanh Sơn chưa lập gia đình và không thuộc diện được hưởng đất tái định cư nên thành phố thu hồi.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Côi - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cho biết, ngày 20/3/2017 UBND TP ra quyết định 771/QĐ-UBND về việc hủy bỏ phương án hỗ trợ giao đất tái định cư đối với hộ ông Phan Thanh Sơn. Đồng thời, chuyển giao lô đất trên cho ông Phan Anh Tuấn (em trai ông Sơn) là hoàn toàn hợp lý.

Theo đại diện phòng tài nguyên môi trường TP Lạng Sơn, năm 2015 khi dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng triển khai, hộ gia đình ông Tùng đã kê khai 2 hồ sơ, đứng tên ông Tùng với diện tích 54,6m2 và 1 hồ sơ đứng tên Phan Thanh Sơn có diện tích 48,7m2. 

Ngày 28/9/2016, UBND TP Lạng Sơn có quyết định phân cho gia đình ông Tùng 2 suất đất tái định cư, gồm 1 suất cho ông Tùng và 1 suất cho ông Sơn. 

Tuy nhiên, trong quá trình xem xét giải quyết đơn thư, UBND TP Lạng Sơn nhận thấy trường hợp ông Sơn chưa lập gia đình riêng, mặt khác hộ khẩu của ông Sơn được tách vào ngày 12/3/2015 sau khi có thông báo thu hồi đất nên không đủ điều kiện để cấp riêng 1 lô đất tái định cư. Do đó, UBND TP Lạng Sơn đã thu hồi diện tích đất này và chuyển giao cho con trai thứ 2 của ông Tùng là ông Tuấn. Bởi, ông Tuấn đã lập gia đình.

“Đối chiếu với các quy định về giao đất tái định cư cho thấy theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và khoản 3 Điều 16 Quyết định số 12/2015/QĐ-UBND ngày 14/12/2015 của UBND tỉnh Lạng Sơn… thì hộ ông Phan Anh Tuấn là đối tượng được xem xét hỗ trợ giao đất tái định cư đảm bảo đúng quy định và thống nhất trong toàn dự án…”, đại diện phòng TNMT nói.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC