Ngày 23 Tháng 10, 2013 | 02:32 PM

TP Hồ Chí Minh: Chưa rõ nguyên nhân triều cường lịch sử

TP Hồ Chí Minh: Chưa rõ nguyên nhân triều cường lịch sử
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến ngày 22/10 là tròn 3 ngày người dân TPHCM cũng như nhiều tỉnh thành phía Nam phải hứng chịu tác động khủng khiếp của triều cường kỷ lục 61 năm qua.

Cá biệt, ngày 21/10, triều cường ở TPHCM đạt 1,68m khiến nhiều hộ gia đình vất vả chống chọi, nhất là những hộ gia đình ở quận 7, quận 2, quận Gò Vấp và ven bờ bao sông Sài Gòn ở quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức… Thạc sĩ Đỗ Tấn Long thuộc Trung tâm chống ngập cho hay, thành phố có nhiều trạm kiểm soát triều hoạt động hiệu quả, song lần này triều cường quá cao nên hệ thống này cũng không ngăn nổi nước tràn qua cống, chảy ngược vào các tuyến đường. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Đài Khí tượng-Thủy văn khu vực Nam bộ, chưa thể lý giải được vì sao triều cường cao bất thường như thế, vượt mức báo động 3 (1,50m) đến 0,18m khiến người dân trở tay không kịp.

Trong một diễn biến có liên quan, ông Nguyễn Ngọc Công, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập nước TPHCM cho biết, thành phố đang triển khai các dự án thoát nước bằng nguồn vốn ngân sách và vốn ODA để giải quyết thoát nước mưa. Đối với vấn đề ngập do triều, hiện nay thành phố cùng với Bộ NN&PTNT đang triển khai quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực. Quy hoạch này bao gồm một hệ thống đê kè dọc sông Sài Gòn và các cống lớn trên các sông nhánh để ngăn triều từ sông Sài Gòn xâm nhập gây ngập những vùng đất thấp nội thị. Trước mắt, tập trung làm ngay 3 cống kiểm soát triều Tân Thuận, Bến Nghé, Phú Xuân và 158km cống nội thành...

Ngoài ra, việc TPHCM hàng năm phải đổ ra hàng trăm tỷ đồng để chống ngập nhưng càng chống… càng ngập, một phần nguyên nhân là do địa hình thành phố đang lún nghiêm trọng. Theo kết quả quan trắc mới nhất của Trung tâm Địa tin học thuộc KCN phần mềm-ĐH Quốc gia TP HCM thì nhiều phường, xã, thị trấn thuộc 14 quận huyện của TP HCM đang lún rất nhanh. Trung bình, mỗi năm lún khoảng 7-10mm. Cá biệt, có nơi lún đến 15mm/năm. Cho nên, trong khi chờ các giải pháp khắc phục triệt để thì phương pháp chống ngập hiệu quả nhất vẫn là đắp và gia cố các đê, bờ bao…

         Quốc Định - Đỗ Bá

Sẽ có tên đường Võ Nguyên Giáp

UBND TPHCM sẽ trình HĐND thành phố tại kỳ họp lần thứ 12 tới xem xét đặt tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công cho hai tuyến đường lớn tại địa phương này. Mặc dù chưa có thông tin chính thức về tuyến đường nào sẽ vinh dự được mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, song có nhiều dự đoán tuyến Xa lộ Hà Nội-tuyến đường huyết mạch nối TP HCM với khu vực Đông Nam bộ và Quốc lộ 1-sẽ mang tên Đại tướng.  
 
Đỗ Bá

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC