Ngày 20 Tháng 5, 2014 | 02:55 PM

TP HCM: Xây dựng hàng trăm hồ điều tiết nước để chống ngập

TP HCM: Xây dựng hàng trăm hồ điều tiết nước để chống ngập
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong quý 2/2014, TT điều hành chống ngập TPHCM sẽ trình UBND TP phê duyệt quy hoạch mạng lưới hồ điều tiết phân tán giảm ngập úng. Dự kiến TP sẽ xây 30 hồ điều tiết lớn khu vực ngoại thành và hàng trăm hồ nhỏ khác khu vực nội thành để giúp tích trữ hàng chục triệu mét khối nước mưa.

Ông Đỗ Tấn Long-Trưởng Phòng điều tiết nước thuộc TT chống ngập cho biết dự kiến trong quý 2 này, TT sẽ trình UBND TP phê duyệt quy hoạch mạng lưới hồ điều tiết phân tán giảm ngập úng.
 
Theo quy hoạch này, dự kiến TP sẽ xây dựng khoảng 30 hồ điều tiết nước quy mô lớn ở khu vực ngoại thành trong khi ở khu vực nội thành chỉ xây dựng các hồ có quy mô nhỏ, nằm xen cài trong khu dân cư, hầm chứa ngầm dọc vỉa hè, sân trường, trong tòa nhà … Thông tin từ Ban điều phối chương trình chống ngập TP cho biết, nếu triển khai đồng bộ việc xây các hồ điều tiết, lượng nước mưa tích trữ sẽ lên đến hàng chục triệu mét khối và theo đó sẽ giúp giảm được 30% tình trạng ngập úng cho TP so với hiện nay. 

Theo phân tích, với tác động biến đổi khí hậu, lượng mưa ngày một tăng thì xây hồ điều tiết là giải pháp khả thi để ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp giảm quá tải cho hệ thống cống thoát nước mỗi khi gặp mưa lớn kết hợp với triều cường. Lâu nay đây là hai nguyên nhân gây ngập úng triền miên cho TP.
 
TP HCM: Xây dựng hàng trăm hồ điều tiết nước để chống ngập 1

Hồ điều tiết nước và tạo cảnh quan tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

 
Thông tin cũng cho biết, các hồ điều tiết lớn sẽ sử dụng nguồn vốn từ ngân sách để xây dựng, còn các hồ chứa nhỏ sẽ huy động nguồn lực từ người dân… Thêm vào đó, TP cũng tận dụng các hồ chứa nước hiện hữu. Theo đó, để chống ngập lụt bền vững, TPHCM cần phải hành động ngay với các phần việc cụ thể gồm: soạn thảo và ban hành quy chế về không gian dành cho nước; thiết lập hệ thống cảnh báo sớm và quy trình ứng phó; thiết lập quy trình vận hành hồ chứa nước đa mục tiêu; ưu tiên đầu tư cho công trình thoát nước nội thành.
 
Được biết, ý tưởng xây dựng hồ điều tiết phân tán giảm ngập úng đã được Thành ủy TPHCM chấp thuận cách đây ba năm. Tuy nhiên, đến nay quy hoạch xây hồ điều tiết vẫn trong giai đoạn soạn thảo, chưa có hồ nào được xây dựng. Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa IX diễn ra ngày 25/3 vừa qua, ông Lê Thanh Hải-Bí thư Thành ủy khi bàn về chương trình chống ngập (một trong 6 chương trình đột phá giai đoạn 2011-2015 của TP) nhận xét trong ba năm qua chưa có hồ điều tiết nào được xây dựng chính là một sự yếu kém. Lâu nay, mặc dù trung tâm chống ngập luôn công bố số lượng điểm ngập được xóa năm sau giảm so với năm trước, nhưng trên thực tế vẫn còn tình trạng tái ngập, phát sinh điểm ngập mới.
 
Theo UBND TP, ba năm qua TP đã hoàn thành các công trình chống ngập lớn như cống kiểm soát triều Nhiêu Lộc-Thị Nghè, xây dựng gần 335 ki lô mét cống thoát nước, lắp đặt 1.077 van ngăn triều … để góp phần giảm ngập. Trong ba năm 2011-2013, TP đã giảm 47/58 điểm ngập do mưa, 16/26 điểm ngập do triều, 113/271 điểm ngập điểm ngập khác trên địa bàn quận huyện … Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM vừa qua, ông Lê Hoàng Quân-Chủ tịch UBND TP cũng thừa nhận, việc giải quyết các điểm ngập vẫn chưa bền vững, khả năng tái ngập còn cao.
 
Ông Quân cho biết sắp tới TP sẽ rà soát lại thứ tự ưu tiên các dự án chống ngập để bổ sung vốn đầu tư, chú trọng xây hồ điều tiết nước. Trong ba năm 2011-2013, kinh phí dành cho chương trình chống ngập úng của TP là 1.577 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo tính toán của TT điều hành chống ngập TPHCM, thì 5 năm sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án quy hoạch thủy lợi chống ngập cho TPHCM (dự án 1547) đến nay đã “đội” vốn từ 11.000 tỉ đồng lên 57.800 tỉ đồng mặc dù các hạng mục dự án này chưa triển khai được bao nhiêu.
 
Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC