Ngày 28 Tháng 10, 2013 | 10:00 AM

TP HCM: Thành ủy sốt ruột vì thành phố ngập

TP HCM: Thành ủy sốt ruột vì thành phố ngập
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước bức xúc của người dân và dư luận, Thành ủy TPHCM đã họp vào ngày 25/10 với trọng tâm là tìm các giải pháp chống ngập và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Giám đốc Sở GTVT, ông Tất Thành Cang thì tính đến nay, TPHCM đã xử lý được 43/58 điểm ngập do mưa, 23/26 điểm ngập do triều cường và đưa vào vận hành 246 tuyến cống thoát nước với chiều dài 333,4km…

Tuy nhiên, mới đây nhất, trong đợt triều cường giữa tháng 10/2013 có 19 tuyến đường thường xuyên bị ngập với chiều sâu ngập từ 0,1-0,44m. Trong đó, ngập nặng gồm các tuyến: Lương Định Của, quận 2 (0,44m); Huỳnh Tấn Phát, quận 7 (0,4m); Thảo Điền, quận 2 (0,37m); Hoà Bình, quận 11 và Đặng Nguyên Cẩn, quận 6 (0,3m). Trong 19 điểm nói trên, có 5 điểm (Đặng Nguyên Cẩn, Tân Hoá, Chợ Lớn - quận 6; Xa lộ Hà Nội - quận 2; Bình Lợi - quận Bình Thạnh) nằm ngoài danh mục 58 điểm ngập do mưa và 26 điểm ngập do triều cường.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đánh giá: “Không thể phủ nhận có nguyên nhân ngập do những bất cập trong công tác quy hoạch”. Từ đây, Thành ủy TPHCM đưa ra 5 giải pháp chống ngập: Đổi mới công tác tuyên truyền, hình thành ý thức chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Tăng cường quản lý nhà nước; Ưu tiên bố trí tài chính và cuối cùng là mở rộng hợp tác, hội nhập quốc tế.

Riêng về quản lý nhà nước, TPHCM sẽ khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch mạng lưới hồ điều tiết có tính khả thi, chọn ngay một số địa điểm để xây dựng hồ điều tiết nhằm tăng cường khả năng thoát nước cho các hệ thống cống hiện đang quá tải. Thành phố cũng sẽ hoàn thiện bản đồ cảnh báo ngập và hành lang thoát lũ khẩn cấp và  công bố thông tin đến mọi người dân. 

Quốc Định

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC