Ngày 28 Tháng 1, 2016 | 10:43 AM

Tổng bí thư: 'Không kỷ cương đất nước sẽ rối loạn'

  MỚI NHẤT

Khẳng định Đảng luôn thực hiện mục tiêu dân chủ, không độc đoán và cần giám sát quyền lực, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh đất nước cần siết chặt kỷ cương.

Cuộc họp báo diễn ra ngay sau phiên bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XII tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội.

Với mái tóc bạc trắng quen thuộc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tươi cười xuất hiện trong cuộc họp báo sau phiên bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XII tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, trước hàng trăm ký giả trong và ngoài nước sẵn sàng trả lời "mọi câu hỏi".

Phát biểu chào mừng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đại hội nào cũng quan trọng, nhưng Đại hội 12 đặc biệt quan trọng vì diễn ra trong bối cảnh khó khăn, nhiều thách thức. Sau hơn 8 ngày làm việc, đại hội đã thành công và kết thúc tốt đẹp, trong không khí hân hoan, phấn khởi.

- Cảm nghĩ của ông khi được tiếp tục bầu làm Tổng bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tôi cũng không ngờ mình được bầu làm Tổng bí thư của Đảng, gần như 100% tuyệt đối. Bất ngờ vì tuổi tôi đã cao rồi, sức khoẻ và trình độ có hạn. Tôi đã xin nghỉ, nhưng trách nhiệm của Đảng giao, tôi là đảng viên phải thực hiện. Tôi xúc động trước tỉnh cảm anh em, bạn bè trong nước nhắn gửi, giao trách nhiệm cho chúng tôi. Vì công việc sắp tới nặng nề, gánh trách nhiệm lớn trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới. Có rất nhiều việc phải làm nên trách nhiệm rất lớn.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc Đại hội XII. Ảnh: Nhật Minh.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc Đại hội XII. Ảnh: Nhật Minh.

 

- Trung ương khoá XI có nhiều đổi mới như chất vấn trong đảng, lấy phiếu tín nhiệm. Vậy hướng đổi mới trong Trung ương khoá XII?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đó là công việc thường xuyên phải làm bắt đầu từ khi có nghị quyết Trung ương 4. Nhiệm kỳ vừa qua có nhiều cái mới: thực hiện nghị quyết Trung ương 4, lần đầu tiên trong lịch sử lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng. Sau đó là trong Quốc hội, các cơ quan. Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược cũng là lần đầu tiên chúng ta thực hiện. Đây là sự chuẩn bị cho Đại hội XII thành công tốt đẹp. Lần đầu tiên bầu một lần được 19 người vào danh sách Bộ Chính trị với số phiếu rất cao.

Đại hội này bầu một lần cũng được 180 uỷ viên chính thức, 20 uỷ viên dự khuyết với số phiếu cao. Người thấp nhất cũng được 62%, không khí rất phấn khởi.

- Khi nhận nhiệm vụ Tổng bí thư khoá XI, ông cho rằng chất vấn trong Đảng là hoạt động đảm bảo sự dân chủ, tuy nhiên ở khoá X hoạt động này diễn ra còn khá ít. Ông đánh giá thế nào về hoạt động chất vấn trong khoá XI và hoạt động này sẽ được thực hiện như thế nào trong khóa tới?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đúng là việc chất vấn trong Đảng là nội dung quan trọng để phát huy mạnh mẽ hơn dân chủ trong Đảng, cũng là hình thức giám sát của các đồng chí trong Ban Chấp hành trung ương đối với các vị lãnh đạo.

Chất vấn là một hình thức hỏi và trả lời, có cái để làm rõ thêm, có cái để xem trách nhiệm đến đâu. Hội nghị trung ương nào cũng có chủ trương chất vấn và trả lời chất vấn. Tất nhiên số lượng chưa nhiều vì thời gian có hạn. Bản thân tôi cũng được chất vấn, trả lời trực tiếp ngay tại hội nghị. Chất vấn xong thì cũng giải toả được một số tâm tư và giải đáp được một số thắc mắc, quan hệ anh em đồng chí tốt hơn.

Sắp tới theo quy chế làm việc vẫn tiếp tục chất vấn. Những công việc đang tiến hành mà Nghị quyết Hội nghị trung ương 4 khoá XI đề ra còn nhiều việc phải làm. Tôi vẫn nói phải kiên trì, kiên quyết thực hiện, không phải làm một lần mà xong. Lần này còn nhiều việc cần tiếp tục làm như: quy hoạch cán bộ cấp trung ương, đào tạo lựa chọn cán bộ, cố gắng tạo điều kiện cho anh em trẻ được làm lãnh đạo nhiều hơn.

Lần này vào Bộ Chính trị những người trẻ rất nhiều. 19 người được bầu vào Bộ chính trị có 7 người ở lại còn phần đông là trẻ. Đồng chí Võ Văn Thưởng mới sinh năm 1970, có 3 nữ trong Bộ Chính trị - rất bình đẳng giới, điều này chưa bao giờ có.

Những việc Nghị quyết trung ương 4 đã, đang, sắp tới sẽ tiếp tục làm. Có những việc chưa làm được và phải làm tiếp nhất là trong công tác cán bộ và phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, việc giám sát quyền lực để kiểm soát, hạn chế được tham nhũng, lãng phí.

- Tổng bí thư có nói tuổi đã cao, vậy trong nhiệm kỳ này ông có kế hoạch, lộ trình tìm kiếm người có tài đức để kế nhiệm. Nếu có thì thời gian khoảng bao lâu?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trước hết cảm ơn bạn chúc mừng tôi tiếp tục làm Tổng bí thư. Nhiều người chúc mừng, tôi cảm ơn nhưng nói chúc mừng hay chúc lo vì nhiều việc phải làm. Việc bạn nêu cũng lo, làm sao để đào tạo được đội ngũ kế nhiệm. Đảng cũng đã nói rồi, phải liên tục đào tạo đội ngũ trẻ. Giống như tre cần có ba lớp, già trẻ. Lo trách nhiệm đào tạo cán bộ trẻ là chiến lược lâu dài, vừa qua đã làm được nhưng còn phải làm tiếp, tỷ lệ trẻ cần phải làm nhiều hơn. Cần quan tâm chăm lo đến tài năng trẻ. Trong Ban Chấp hành trung ương tỷ lệ tốt nghiệp đại học, trên đại học rất nhiều. Nhân tài không thiếu, được tiếp xúc với phương tiện thông tin hiện đại. Bạn hỏi bao giờ xong thì cần có kế hoạch, nói 2-3 năm sợ rằng không khả thi và có cái gì đó ảo tưởng.

Tổng bí thư trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: Nhật Minh.
Tổng bí thư trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: Nhật Minh.

- Kết quả bầu cử vừa rồi có đúng phương án nhân sự khoá XI đã đề xuất?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tôi xin đảm bảo hoàn toàn đúng phương án nhân sự. Phương hướng là tiêu chuẩn, tiêu chí, số lượng, cơ cấu, trẻ, già, nam nữ. Như vậy đảm bảo đúng phương hướng, tiêu chuẩn. Còn chọn ai thì khoá cũ giới thiệu, ra Đại hội giới thiệu thêm. Nếu cá nhân được đề cử xin rút thì đại hội quyết định. Theo quy chế Đoàn chủ tịch sẽ xem xét đưa ra chính kiến còn Đại hội quyết định. Sau đó lập phiếu có số dư không quá 30%, xin ý kiến bằng phiếu kín, rồi mới lập danh sách bầu cử. Như vậy vừa tôn trọng ý kiến đề cử của khoá trước, vừa tôn trọng ý kiến đại biểu. Có đồng chí Trung ương giới thiệu không trúng, Đại hội giới thiệu lại trúng. Đại biểu vừa rồi có nói "dân chủ đến thế là cùng". Đại hội này là đại hội dân chủ, đoàn kết, kỷ cương...

- Dưới sự lãnh đạo của ông, ông có nghĩ Việt Nam sẽ trở thành nước giàu mạnh hơn?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Câu hỏi này mang tầm chiến lược xa quá. Cá nhân tôi là một phần trong tập thể. Cá nhân không thể độc đoán chuyên quyền, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách. Nhưng đồng thời cũng phải đề cao trách nhiệm của cá nhân. Đứng đầu mà độc đoán chuyên quyền, như vậy có gọi là dân chủ không?

Sắp tới đất nước có giàu mạnh hơn không? Khẩu hiệu của chúng tôi là phát triển dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh. Phấn đấu đưa đất nước trở thành nước công nghiệp.

Hiện nay, bao nhiêu đoàn thể, tổ chức chính trị ra đời, nhưng vẫn phải có kỷ cương. Đất nước không có kỷ cương thì rối loạn, mất ổn định, như vậy không thể phát triển.

Buổi họp báo kết thúc. Tổng bí thư cho biết rất muốn trả lời hết câu hỏi của báo chí nhưng vì công việc còn đang đợi nên không thể tiếp tục. Ông cho rằng trao đổi với báo chí cũng là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo VnExpress

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC