Ngày 10 Tháng 7, 2013 | 07:30 PM

Tình người ấm áp trong mùa thi

Tình người ấm áp trong mùa thi

GiadinhNet - Mẹ con chị Lan từ Hưng Yên đã khóc khi cầm trên tay món quà nghĩa tình của Chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Báo GĐ&XH khởi xướng. “Tôi không ngờ khi ở thủ đô với nhiều cạm bẫy lại gặp được tình người ấm áp đến thế”.

 
Đấy là tâm sự của chị Nguyễn Thị Lan (Khoái Châu, Hưng Yên) khi chúng tôi trao 2 triệu đồng cho cháu Lê Tuấn Anh - con trai chị. Năm nay, Tuấn Anh thi cả hai đợt: Đợt 1, thi vào ĐH Môi trường và đợt 2 vào ĐH Văn hóa. Tổng cộng, hai mẹ con đã ở Hà Nội nửa tháng. Em để lại ám ảnh trong chúng tôi về lòng khát khao học tập và nỗ lực không ngừng để học tốt. Cuối năm lớp 9, sau khi bị trượt vào lớp chọn, bố mẹ quyết bắt em ở nhà vì không có tiền học lên cấp 3. Em đã ngồi thụp xuống, ôm gối mẹ cầu xin được tiếp tục đi học. Chị Lan lúc ấy đã ôm con vào lòng khóc nấc lên. Chị tủi phận mình vì thất học nên hai vợ chồng phải làm thuê, từ 5h sáng đến 7h tối vẫn không đủ tiền cho con đi học. Không có tiền, chẳng có buổi học thêm nào nhưng những năm cấp 3, Tuấn Anh luôn là học sinh tiên tiến. Lần này, chị lại vay mượn để con đi thi.
 
Tình người ấm áp trong mùa thi 1
Mẹ con chị Nguyễn Thị Lan và Lê Tuấn Anh nghẹn ngào khi Phó tổng biên tập Báo GĐ&XH Vũ Mạnh Cường trao quà của chương trình (Ảnh: Hoài Nam)
 
Tại tòa soạn, hai mẹ con chị đều ứa nước mắt khi ông Vũ Mạnh Cường, Phó tổng biên tập Báo GĐ&XH ần cần hỏi han về cuộc sống cực nhọc ở quê, về kết quả bài thi của em. “Không ngờ ở nơi đất khách quê người, chúng tôi lại gặp được tình người ấm áp thế này. Có hôm thi, biết chúng tôi nghèo khó, người dân ở gần trường cho chúng tôi nghỉ trưa, mời nước mát miễn phí”, chị Lan cho biết. Ở đợt thi thứ 2 này Tuấn Anh làm bài khá tốt. Em kỳ vọng sẽ đỗ vào ĐH Văn hóa và trở thành một nhân viên về bảo tàng. Nếu đỗ vào đại học, em sẽ dùng số tiền này để mua một chiếc cặp mới và sách vở để đi học.
 
Tình người ấm áp trong mùa thi 2
Bà Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Cty cổ phần dược quốc tế Mỹ Đức đang trò chuyện cùng thí sinh Lưu Huệ Thương ngay cổng trường thi (Ảnh: Võ Thu)
 
Đến bây giờ, chúng tôi không thể quên câu chuyện xúc động khi lãnh đạo Báo GĐ&XH cùng Giám đốc Cty cổ phần dược quốc tế Mỹ Đức (đơn vị tài trợ) đến tận trường thi để trao 3 triệu đồng cho em Lưu Huệ Thương (Phú Xuyên, Hà Nội). Không bố, mẹ bỏ đi khi còn đỏ hỏn, Lưu Huệ Thương (Phú Xuyên, Hà Nội) phải sống với ông bà ngoại. Cả 3 năm phổ thông, Thương đều là học sinh giỏi, được nhận học bổng của chương trình “Chung một ước mơ” từ TP Hồ Chí Minh.  Bà Nguyễn Thanh Hồng không chỉ tặng tiền để cô bé trang trải chi phí cho kỳ thi, mà còn tặng cả thuốc bổ để giúp cháu và ông bà ngoại bồi bổ cơ thể.
 
Ông ngoại Thương năm nay 73 tuổi đã vay tiền hàng xóm, lặn lội đưa cháu đến trường thi. Khi biết được tấm lòng của chúng tôi, chủ quán nước cạnh trường kiên quyết không lấy 10.000đ tiền nước chè vì quá cảm kích trước tấm lòng của những người đã sẻ chia với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Tôi cũng là người cha đưa con đi thi đại học. Tôi thực sự cảm nhận được tình người ấm áp của nhiều người qua đợt thi. Xin cảm ơn quý báo đã đến với những thí sinh nghèo và chúc các em có kết quả tốt”, bạn đọc Trần Đức Toàn nhận xét.   
 
Tình người ấm áp trong mùa thi 3
BS Nguyễn Xuân Lam, Trưởng VP đại diện Báo GĐ&XH tại TP Hồ Chí Minh trao quà cho thí sinh Ly Sa (Ảnh: Quốc Định)

Đó là câu chuyện về thí sinh Danh Thị Ly Sa (dân tộc Khmer, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) phải mang cả nồi niêu, xoong chảo lên TP Hồ Chí Minh để tự nấu ăn, có đủ chi phí để thi đại học. Em sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã vùng sâu vùng xa thuộc huyện Giồng Riềng. Bố em đang vật lộn với căn bệnh viêm phế quản mãn tính. Thế nhưng em nổi tiếng trong bom sóc vì học lực khá. Em cho biết, mình đã dùng số tiền mà VP đại diện của Báo GĐ&XH ở TP Hồ Chí Minh trao cho làm lộ phí cũng như trả ít nợ vì trước khi đi thi, hai mẹ con đã phải vay hàng xóm.

Tình người ấm áp trong mùa thi 4
Đại diện nhóm từ thiện Minh Tuệ tặng quà cho thí sinh Nguyễn Thị Lành (giữa) tại tòa soạn Báo GĐ&XH (Ảnh: Hoài Nam)
 
Cũng phải vay nợ và được bà con lối xóm cho mỗi người dăm chục, một trăm, thí sinh Nguyễn Thị Lành (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã ra Hà Nội để thi vào Học viện An ninh. Em có bố mẹ đều bị tàn tật, khó khăn trong đi lại. Riêng bố Lành bị bom bi đánh trúng, hiện đi lại, nói năng rất khó khăn. Vượt qua gia cảnh vô cùng khó khăn, trong 2 năm THPT, Lành đều đoạt giải 3 môn Sử cấp tỉnh.
 
Trao quà cho em Lành tại tòa soạn, hai đại diện của nhóm từ thiện Minh Tuệ đã động viên Lành không được bỏ cuộc. Nếu em đỗ vào bất cứ đại học nào, các chị sẽ tư vấn để em đăng ký vào các chương trình từ thiện cấp học bổng cho em ăn học trong 4 năm ngồi trên ghế giảng đường. Hai đại diện của nhóm từ thiện Minh Tuệ còn bày tỏ lòng cảm phục đối với thí sinh bại liệt Nguyễn Văn Vọng, được Đại học Vinh nhận đặc cách làm tân sinh viên ngay sau ngày thi đầu tiên và đề nghị Báo chuyển tiếp tới em 2 triệu đồng nữa.  
 
Tình người ấm áp trong mùa thi 5
Thí sinh Phan Thị Kim Vân được cha cõng đến trường thi vì chân em bị teo cơ (Ảnh: Đức Hoàng)
 
Trong ngày 10/7, VP đại diện Báo GĐ&XH tại Đà Nẵng cũng đã trao 2 triệu đồng cho thí sinh Phan Thị Kim Vân (Quảng Nam). Vân bị nhiễm chất độc da cam từ nhỏ, cơ thể chỉ nặng khoảng 30kg, chân bị teo cơ không thể tự đi nên em được bố cõng đi thi. Cả 12 năm phổ thông, hai cha con Vân cùng nhau đi học. “Em là tấm gương sáng cho những người lành lặn như chúng tôi noi theo”, một bạn đọc viết.
 
Hạnh Nguyên
 
Kỳ thi đại học 2013 năm nay, Báo Gia đình và Xã hội tiếp sức mùa thi cho các thí sinh giỏi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng những khoản hỗ trợ trích ra từ Quỹ Vòng tay nhân ái của Báo. Kết thúc 2 đợt thi ĐH vừa qua, chúng tôi đã trao quà tiếp sức mùa thi cho 10 thí sinh với số tiền lên đến 23 triệu đồng (tính đến ngày 10/7). Danh sách cụ thể như sau:
 1. 2 anh em sinh đôi Nguyễn Quyết Thắng và Nguyễn Anh Quyết ở Hà Tĩnh số tiền 5.000.000 đ
 2. Thí sinh khiếm thị Võ Văn Nhật ở Đà Nẵng số tiền 2.000.000 đồng
 3. Thí sinh ngồi xe lăn Nguyễn Văn Vọng ở Nghệ An số tiền 2.000.000 đ
 4. Thí sinh dân tộc Nùng Trần Thị Mỹ ở Chi Lăng, Lạng Sơn số tiền 2.000.000 đ
 5. Thí sinh dân tộc Tày Ngô Huyền Linh ở Bạch Thông, Bắc Kạn số tiền 2.000.000 đ
 6. Thí sinh xương thủy tinh Võ Thị Thanh Thảo ở Kon tum số tiền 2.000.000đ
 7. Thí sinh mồ côi Lưu Huệ Thương ở Hà Đông, Hà Nội số tiền 2.000.000đ
 8. Thí sinh Khmer Danh Thị Ly Sa ở xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang số tiền 2000.000 đ
 9. Thí sinh ngồi xe lăn Nguyễn Hữu Toàn ở TPHCM số tiền 2.000.000 đ
 10. Thí sinh nhiễm chất độc da cam Phan Thị Kim Vân ở Quảng Nam số tiền 2.000.000đ
 11. Thí sinh có hoàn cảnh nghèo Lê Tuấn Anh ở Hải Dương số tiền 2.000.000đ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Báo Gia đình và Xã hội, cũng sau hơn 1 tuần phát động Tiếp sức mùa thi (từ 3/7 đến nay), Báo Gia đình và Xã hội đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc hảo tâm, với số tiền được ủng hộ lên tới 19.000.000 đồng.

Danh sách cụ thể như sau:

 1. Ngày 3/7, chị Đào Thị Bích Thủy ủng hộ số tiền 5.000.000đ
 2. Ngày 5/7, chị Phạm Thị Kim Oanh ủng hộ số tiền 1.000.000đ
 3. Ngày 9/7, bà Nguyễn Thanh Hồng, GĐ Cty Cổ phần Y dược Quốc tế Mỹ Đức ủng hộ số tiền 6.000.000đ
 4. Ngày 9/7, nhóm từ thiện Minh Tuệ ở Hà Nội ủng hộ số tiền 4.000.000đ
 5. Ngày 9/7, chị Nguyễn Mai Phương ở Hà Nội ủng hộ số tiền 500.000đ
 6. Ngày 9/7, ông Mai Việt Tiến, GĐ Cty Máy tính Dell, 138 Giảng Võ ủng hộ số tiền 2.000.000đ
 7. Ngày 9/7, chị Trần Anh Thi ở KĐT Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội ủng hộ số tiền 500.000đ
 8. Ngày 10/7, một số bạn đọc ủng hộ 1.500.000đ.

Báo Gia đình & Xã hội xin chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm đã đồng hành với báo trong chương trình "Tiếp sức mùa thi cho các thí sinh đặc biệt 2013".

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC