Ngày 31 Tháng 8, 2018 | 03:00 PM

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải thờ ơ trước nghi vấn gian lận thầu?

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải thờ ơ trước nghi vấn gian lận thầu?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi nhận được thông tin do phóng viên Báo Gia đình và Xã hội cung cấp về nghi vấn gian lận thầu, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiếp nhận nhưng không hề có bất cứ động thái nào để xử lý, báo cáo cấp trên.

Như Báo điện tử báo Gia đình và Xã hội đã phản ánh trước đó, trong quá trình tổ chức bán hồ sơ mời thầu 2 gói thầu tư vấn và xây lắp thuộc Dự án: Sửa chữa các tuyến đường thuộc địa phận Đất Đỏ - Xuyên Mộc - Châu Đức năm 2018 và một số công tác an toàn giao thông theo đề nghị của các huyện do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư, dư luận đã "râm ran" về các công ty trúng thầu.

Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của hai gói thầu do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở thầu ngày 10/7 vừa qua.
Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của hai gói thầu do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở thầu ngày 10/7 vừa qua.

Theo thông tin mà chúng tôi tiếp nhận được, Công ty CP Tư vấn xây dựng Liên Hiệp sẽ trúng gói thầu 04 - Tư vấn giám sát , còn Công ty CP Công trình giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trúng thầu gói thầu 06 - Xây lắp.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, ngay trong ngày 10/7/2018 (ngày đóng, mở thầu hai gói thầu trên) chúng tôi đã gửi cho ông Vũ Ngọc Thảo - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin trên. Đồng thời, ngày 11/7, ông Trần Thượng Chí, Phó Giám đốc Sở đã chủ động gọi điện cho PV để nắm thêm tình hình. Ở thời điểm này, ông Chí cho biết, việc các nhà thầu ngồi với nhau để "dàn xếp kết quả" hay không, chủ đầu tư không thể kiểm soát được.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Trúng thầu 'trùng hợp ngẫu nhiên' nhiều gói thầu tại Sở Giao thông vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu: Trúng thầu "trùng hợp ngẫu nhiên" nhiều gói thầu tại Sở Giao thông vận tải

GiadinhNet - Trong qua trình tổ chức đấu thầu một số gói thầu do Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư, mặc dù chưa hết thời gian bán hồ sơ mời thầu, nhưng dư luận đã râm ran các công ty trúng thầu.

Ngày 3/8 vừa qua, ông Trần Thượng Chí đã kí Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với hai gói thầu trên. Theo đó, Quyết định số 220/QĐ-GTVT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 04 – Tư vấn giám sát thi công. Nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Tư vấn xây dựng Liên Hiệp, giá trúng thầu là 794.138.000 đồng. Còn Quyết định số 221/QĐ-SGTVT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 06 – Xây lắp, nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Công trình giao thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Giá trúng thầu là 32.025.968.969 đồng, thời gian thực hiện hợp đồng của cả hai gói thầu trên là 6 tháng.

Trước thông tin có hiện tượng gian lận thầu, ông Trần Chí Thượng, PGĐ Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không hề có bất cứ động thái xử lý gì.
Trước thông tin có hiện tượng gian lận thầu, ông Trần Thượng Chí, PGĐ Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không hề có bất cứ động thái xử lý gì.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc, sau khi nhận được phản ánh của Báo Gia đình và Xã hội về nghi vấn gian lận thầu, lộ thông tin các nhà thầu dàn xếp để trúng thầu, Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có động thái xử lý như thế nào, ông Chí cho biết, cá nhân ông cũng như Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không có bất cứ động thái gì.

Với câu trả lời này, dư luận có quyền đặt dấu hỏi, phải chăng ông Trần Thượng Chí, với tư cách là Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thờ ơ, vô trách nhiệm với công việc, cũng như ngân sách của nhà nước?

Nói về trường hợp các nhà thầu trúng thầu một cách “trùng hợp ngẫu nhiên”, ông Chí cho biết, những thông tin này có thể chính xác, cũng có thể là “tình cờ nó đúng luôn” nhưng đó là “việc đáng quan tâm”. “Nếu bây giờ phát hiện anh em sai sót gì, sai phạm gì thì mình sẽ có xử lý”, ông Chí nói thêm.

Theo thông tin của ông Nguyễn Túc, Trưởng phòng Quản ký kết cấu hạ tầng giao thông cung cấp, gói thầu 04 - Tư vấn giám sát có 7 đơn vị mua hồ sơ mời thầu và có 3 công ty nộp hồ sơ dự thầu gồm Công ty CP Tư vấn kiểm định xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Tư vấn xây dựng Liên Hiệp, Công ty tư vấn xây dựng đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu của Tổ xét thầu cho thấy, Công ty CP Tư vấn xây dựng Liên Hiệp trúng thầu do số điểm cao nhất.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói 06 - Xây lắp.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói 06 - Xây lắp.

Đối với gói thầu 06 - Xây lắp có 5 đơn vị mua hồ sơ mời thầu gồm: Công ty TNHH Xây dựng thương mại Viễn Đông, Công ty TNHH Xây dựng Đông Nam, Công ty TNHH Xây dựng Hà Nam, Công ty CP Xây dựng Phan Thành Đạt, Công ty CP Công trình giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, 3 công ty nộp hồ sơ dự thầu là Công ty Hà Nam, Công ty Đông Nam và Công ty CP Công trình giao thông vận tải.

Theo kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu, Công ty Hà Nam trượt thầu do chưa đạt về năng lực kinh nghiệm, trong đó các hợp đồng tương tự không có biên bản nghiệm thu. Về phía Công ty Đông Nam trượt thầu do giá dự thầu cao.

Trước thông tin nghi vấn việc xét thầu thiếu minh bạch, chúng tôi đã đề nghị ông Nguyễn Túc cung cấp hồ sơ quá trình đấu thầu, các văn bản phê duyệt dự án, kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng ông Túc từ chối, mặc dù những tài liệu này là công khai.

Ngoài những vấn đề mà chúng tôi đã đề cập ở trên, gần dây dư luận cũng tiếp tục xôn xao về các công ty sẽ trúng một số gói thầu thuộc Dự án Sửa chữa các tuyến đường thuộc địa phận Vũng Tàu – Đất Đỏ - Châu Đức năm 2018 và sửa chữa một số cầu trên địa bàn tỉnh do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Những thông tin này sẽ được chúng tôi đăng tải sau.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC