Ngày 22 Tháng 5, 2016 | 11:37 AM

Tin mới nhất về tình hình bầu cử trên toàn quốc sáng 22/5

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trưa nay (22/5), ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia đã cung cấp những thông tin đầu tiên về tình hình bầu cử trên toàn quốc trong buổi sáng 22/5.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cung cấp thông tin cho báo giới vào sáng nay. Ảnh C.Tâm
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cung cấp thông tin cho báo giới vào sáng nay. Ảnh C.Tâm

Theo đó, tính đến 9h30 sáng nay, trên phạm vi toàn quốc có nhiều địa phương, khu vực bầu cử đã có trên 70% cư tri đi bỏ phiếu hoàn thành quyền công dân trong việc bầu cử. Một số địa phương có 70% cử tri đã bỏ phiếu là Hà Giang.

Các địa phương như Cà Mau, Hà Tĩnh cũng có xấp xỉ 70% cử tri đi bỏ phiếu. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo và cho đến thời điểm này thì chưa ghi nhận vấn đề gì xảy ra. Nhân dân rất phấn khởi đi bầu, ở Hà Nội có những cụ già trên 103 tuổi cũng đi bầu cử, có các cháu lần đầu tiên đi bỏ phiếu cũng rất phấn khởi.

Có nhiều địa phương có cách làm sáng tạo như in lý lịch của các ứng cử viên gửi về tận hộ dân để cử tri nghiên cứu, trao đổi để chọn ra ứng cử viên tin tưởng vì vậy sáng ra đi bầu cử rất nhanh.

Có địa phương kiểm soát tình hình bầu cử thông qua bản đồ, ví dụ tỉnh Hậu Giang có 187 điểm bầu cử thì thông qua bản đồ để chấm các điểm bầu cử giúp kiểm soát rất tốt.

Qua thông tin gửi về thì các địa phương đã làm rất tốt việc tuyên truyền, tạo ra không khí đi bầu cử rất sôi nổi.

Cũng trong sáng 22/5, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia khuyến cáo mọi công dân tự ý thức được quyền và trách nhiệm của mình và trực tiếp cầm lá phiếu đi bầu cư để tìm ra ứng cử viên phù hợp. Không nên bầu hộ bầu thay vì việc bầu cử chỉ diễn ra trong ngày hôm nay.

Đề nghị các tổ bầu cử thực hiện quy định mới là tạo điều kiện cho các thành phần chứng kiến kiểm phiếu. Việc chứng kiến làm tăng tính công khai, minh bạch và sẽ giúp xoá bỏ suy nghĩ là bầu cử của chúng ta không tốt.

Về tình hình người đang bị tạm giam, tạm giữ đi bỏ phiếu, ông Hạnh Phúc cho biết, ông vừa ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), ở địa phương này có đến hơn 3.000 người bị tạm giam, tạm giữ được bỏ phiếu. Thực tế này chứng minh về việc đảm bảo quyền con người, quyền công dân rất cao ở nước ta trong cuộc bầu cử này.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC