Ngày 26 Tháng 2, 2014 | 10:55 AM

Tin gây “sốc” từ vụ sập cầu treo Lai Châu: 1 con ốc lấy 9 mạng người

Tin gây “sốc” từ vụ sập cầu treo Lai Châu: 1 con ốc lấy 9 mạng người

GiadinhNet - Nguyên nhân ban đầu của vụ đứt cầu treo ở bản Chu Va, xã Sơn Bình (Tam Đường, Lai Châu) ngày 24/2 được xác định là do đứt ốc neo.

Tin gây “sốc” từ vụ sập cầu treo Lai Châu: 1 con ốc lấy 9 mạng người 1
Con ốc neo gây họa bị đứt gãy gây ra vụ sập cầu treo.
 
Thông tin được cơ quan chức năng công bố cho thấy nguyên nhân ban đầu của vụ sập cầu ban đầu được xác định là do đứt ốc neo tăng-đơ. Việc ốc đứt khiến cho cây cầu bị lật nghiêng sang một bên, toàn bộ số người trên cầu bị rơi xuống suối khiến 9 thiệt mạng. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể sẽ được cơ quan chức năng điều tra, công bố sớm.

Theo UBND huyện Tam Đường, cầu treo Chu Va 6 có chiều dài 54m, cao 9m có trọng tải 1,5 tấn. Với mức trọng tải này thì cầu chỉ đảm bảo cho khoảng 20 người cùng lưu thông một lúc. Tuy nhiên, nhưng khi xảy ra tai nạn, trên cầu đang có khoảng 50 người.

Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng (Bộ GTVT) thì cho rằng, cáp cầu có thể chịu được trọng tải 79 tấn, nhưng khi sự cố xảy ra, trọng tải chỉ khoảng 2,5 tấn. Cầu treo Chu Va 6 có kết cấu neo tăng-đơ không đồng bộ với cáp. Kết cấu neo đáng ra phải sử dụng bu lông cường độ cao mới đảm bảo chất lượng nhưng tai nạn xảy ra là do đứt ốc neo lại ở vị trí chịu tải yếu nhất. 

Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ GTVT) cũng cho rằng nguyên nhân đứt ốc neo là do tăng-đơ và cáp không đồng bộ. Qua khảo sát tại hiện trường không có bảo vệ tăng-đơ nên bộ phận này rất dễ bị gỉ sét, qua thời gian rất dễ bị bào mòn, ảnh hưởng đến chất lượng cây cầu.

 Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC