Ngày 18 Tháng 12, 2018 | 07:00 AM

“Tín dụng đen” cần đưa vào mục ngành cấm kinh doanh

GiadinhNet - Năm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, với lãi suất tương đương 182,5%/năm bị Công an TP Hà Tĩnh bắt giữ ngày 17/12. Dư luận cho rằng, cần có những giải pháp “mạnh tay” để “khai tử” loại hình kinh doanh này.


Nhóm giang hồ đất cảng vào Hà Tĩnh mở tín dụng đen với lãi suất cắt cổ. (ảnh do công an cung cấp).

Nhóm giang hồ đất cảng vào Hà Tĩnh mở tín dụng đen với lãi suất cắt cổ. (ảnh do công an cung cấp).

Bắt giữ nhóm người hoạt động “tín dụng đen”

Ngày 17/12, Công an TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) bắt giữ 5 đối tượng hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, với mức lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 182,5%/năm. Danh tính của 5 đối tượng gồm: Nguyễn Duy Khôi (SN 1977, trú tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, được xác định là kẻ cầm đầu), Đỗ Văn Thành (SN 1998), Lê Hùng Mạnh (SN 1988), Vũ Văn Dũng (SN 1992) cùng ngụ tại An Đông, An Dương, TP Hải Phòng, và Nguyễn Thị Phương (SN 1987, trú tại thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) là nhân viên của cơ sở này.

Theo Công an TP Hà Tĩnh, Nguyễn Duy Khôi đã cùng "đàn em" của mình đi từ Hải Phòng vào Hà Tĩnh mở cơ sở cho thuê xe ôtô tự lái, nhưng thực chất là hoạt động "tín dụng đen". Khôi cùng các "đàn em" thuê căn nhà số 138A, đường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh để hoạt động cho vay tài chính. Sau một thời gian theo dõi và nắm bắt tình hình, lực lượng chức năng xác định hoạt động núp bóng cơ sở cho thuê xe ôtô tự lái là núp bóng cho vay nặng lãi. Cơ sở của Khôi không hề có một chiếc xe nào để cho thuê. Để thuận lợi cho hoạt động "tín dụng đen", Khôi cho nhân viên cơ sở mình dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng trên địa bàn TP Hà Tĩnh, đồng thời chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê xe, giấy bàn giao xe để ngụy trang.

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 123 triệu đồng, 1 bộ máy tính, 5 điện thoại di động cùng nhiều tài liệu, sổ sách ghi chép liên quan đến các hoạt động phạm tội của cơ sở này. Bước đầu, Khôi khai rằng mình thường cho khách hàng vay từ 3 triệu đến 50 triệu đồng. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt Khôi vẫn cho vay đến 100 triệu đồng với kỳ hạn 30 ngày đến 50 ngày, mức lãi suất từ 3.000- 5.000 đồng/triệu/ngày. Để qua mặt lực lượng chức năng, ngoài giấy vay tiền, Khôi luôn yêu cầu khách hàng ký và điểm chỉ vào cả giấy cho thuê ôtô cũng như giấy giao xe. Đến kỳ hạn trả tiền mà "con nợ" chưa có để trả, Khôi liền sai "đàn em" tới nhà đòi và siết nợ. Hiện đã có hơn 100 người vay tiền và trả lãi nóng tại cơ sở của Khôi với mức lãi suất cao nhất là 182,5%/năm. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dư luận bày tỏ: Hoạt động “tín dụng đen” hầu hết đều có mặt ở khắp các tính thành, có điều là đối tượng hoạt động ma mãnh và núp bóng như thế nào? Hoạt động này có hai mặt, thứ nhất là có thể đáp ứng luôn về nhu cầu tài chính, tuy nhiên, nếu như không thể đáp ứng được mức lãi suất thì sẵn sàng đưa cả gia đình vào cảnh túng quẫn, cùng cực. Một loại hình kinh doanh tiền trên xương máu của người dân, tại sao nhiều năm nay vẫn tồn tại bằng hình thức này, hình thức khác. Ngay cả như Hà Nội, cũng không thiếu cảnh cho vay tiền, hay giới trẻ còn gọi với cái tên mỹ miều là “bốc bát họ”. Vì sao loại hình này vẫn tồn tại giữa một thành phố văn minh, hiện đại? Có lẽ, chúng ta nên thẳng thắn đặt câu hỏi về vấn đề quản lý của cơ quan chức năng, cũng như của chính quyền sở tại.

Kiến nghị “siết” kinh doanh tiền


Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN, sắp tới sẽ kiến nghị để có giải pháp quản lý hoạt động tín dụng. Ảnh: TL

Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN, sắp tới sẽ kiến nghị để có giải pháp quản lý hoạt động tín dụng. Ảnh: TL

Mới đây, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 9/2018, trong đó có nội dung quan trọng về việc chỉ đạo Bộ Công an phải ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an phải triển khai các biện pháp ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi. Trước đó, để chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ loại dịch vụ này, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa loại hình kinh doanh này vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh. Bởi quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế, khi có tranh chấp hợp đồng các bên tham gia tự thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước đã có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật... Còn dịch vụ đòi nợ thuê là một trong những hoạt động kinh doanh phức tạp, có liên quan nhiều đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, dễ bị phần tử xấu lợi dụng để hoạt động kiểu “xã hội đen”. Trường hợp không đưa loại hình kinh doanh này vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ ban hành những quy định bắt buộc để siết chặt hoạt động này.

Cũng về vấn đề cho vay trực tuyến, “tín dụng đen”, trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Trong quá trình tổ chức điều hành hoạt động của hệ thống ngân hàng, thời gian qua NHNN liên tục rà soát, chỉnh sửa và bổ sung những quy định về cho vay, trong đó có những văn bản quy định về cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng thực hiện theo Thông tư 39 và có ban hành một văn bản riêng đối với tín dụng tiêu dùng của các công ty cho thuê tài chính, công ty tài chính. Việc phát triển và mở rộng hoạt động tín dụng tiêu dùng của các công ty này sẽ giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn từ các kênh chính thức, hạn chế và không phải tiếp cận tín dụng từ nguồn “tín dụng đen”.

Trong quy định của pháp luật, NHNN thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động tín dụng cũng như hoạt động của các ngân hàng khác đối với các tổ chức tín dụng; còn đối với “tín dụng đen” không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của NHNN nhưng cũng liên quan đến mảng quản lý trật tự an toàn xã hội và vi phạm pháp luật. Do đó, trong thời gian qua, NHNN đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, nắm bắt tình trạng của “tín dụng đen” và cũng đã có báo cáo Chính phủ, kiến nghị để Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành có giải pháp quản lý chung đối với hoạt động tín dụng, tránh hiện tượng tín dụng đen tràn lan.

Hình phạt tàn khốc của nhóm tín dụng đen lớn nhất nước Hình phạt tàn khốc của nhóm tín dụng đen lớn nhất nước

Nhân viên công ty Nam Long nếu vi phạm quy định phải tự chặt ngón tay, bị đánh đòn...

Bảo Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC