Ngày 20 Tháng 2, 2016 | 12:00 AM

Tìm hướng đi giai đoạn mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Làm thế nào để khai thác có hiệu quả thế mạnh tài nguyên du lịch của mỗi địa phương cũng như tìm lời giải cho bài toán khó về phát triển du lịch, liên kết vùng...?

Những sáng kiến hay, những đề xuất thiết thực đã được các đại  biểu trình bày tại cuộc hội thảo khoa học “Liên kết phát triển du lịch Vùng Bắc- Nam Trung Bộ” chiều 20/2 tại thành phố Vinh, Nghệ An đã nhằm mục đích như vậy.

Với trên 400 biểu gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực Bắc – Nam - Trung Bộ; các chuyên gia, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo hàng đầu về du lịch cũng như một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam …, Hội thảo khoa học phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ đã có những tham luận, phân tích quý giá, xây dựng nên “cẩm nang” du lịch liên kết vùng.

 


Hơn 400 đại biểu đến từ 14 tỉnh thành tham dự hội thảo

Hơn 400 đại biểu đến từ 14 tỉnh thành tham dự hội thảo

 

Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ là hai trong 7 vùng du lịch được Bộ VHTTDL định hướng phát triển trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là những vùng có nhiều tiềm năng du lịch quan trọng. Hệ thống sản phẩm du lịch của cả vùng Bắc và Nam Trung Bộ đều đã cơ bản phát triển, hình thành hình ảnh trong thị trường. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc liên kết khai thác các sản phẩm du lịch chưa được các tỉnh triển khai mạnh mẽ. Trong khi đó, hiện nay, liên kết để phát triển du lịch là xu thế phát triển chung của Việt Nam.

Thế nên tại Hội thảo lần này, tỉnh Nghệ An đăng cai tổ chức nhằm mục đích khai thác có hiệu quả thế mạnh tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Đồng thời, từng bước liên kết tạo điểm đến chung trên cơ sở hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn để thu hút du khách, tiến tới mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực và tổ chức quảng bá cho điểm đến chung.

Hội thảo là cơ hội để tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh trong khu vực Bắc – Nam Trung bộ nói chung được lắng nghe, đón nhận những ý kiến thực tế, sắc sảo để giải bài toán khó về phát triển du lịch, liên kết vùng.

 


Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục Tổng Cục Du lịch - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục Tổng Cục Du lịch - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu.

 

Báo cáo đề dẫn của đồng chí thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên:  “Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc- Nam Trung Bộ” đã nêu bật 3 nội dung cần thảo luận làm rõ. Đó là: Lợi thế và vai trò của các địa phương trong liên kết phát triển du lịch Bắc- Nam Trung Bộ; Định hướng chiến lược liên kết phát triển du lịch Bắc- Nam Trung Bộ. Giải pháp liên kết phát triển du lịch Bắc- Nam Trung Bộ- vai trò của các bên. Trên 30 tham luận cuả các đại biểu là những kiến nghị hay, đề xuất thiết thực nhằm tìm lời giải cho bài toán du lịch liên kết vùng bắc- nam trung bộ trong giai đoạn mới.

 


Ông Trần Bắc Hà phát biểu tại hội thảo.

Ông Trần Bắc Hà phát biểu tại hội thảo.

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng BIDV đánh giá cao tiềm năng du lịch của khu vực Bắc - Nam Trung Bộ, tuy nhiên theo ông Hà thì du lịch khu vực Bắc- Nam Trung Bộ phát triển chưa tương xứng là do tính liên kết giữa các địa phương trong khu vực còn kém. Các địa phương chưa thực sự quan tâm đến liên kết, hợp tác trong khi các tiềm năng, lợi thế sẵn có. Đại biểu Hà nhấn mạnh: đã đến lúc chúng ta cần phải đổi mới tư duy, tăng cường kết nối du lịch quốc tế và các vùng khác trong nước, tập trung liên kết đầu tư hạ tầng có tính liên vùng, phát triển tour và kết nối du lịch…

Ông Trần Bắc Hà  cũng đề xuất “ Chính Phủ và Bộ ngành TW cùng các địa phương cần xem vùng Bắc- Nam Trung Bộ  là một thực thể thống nhất, là “Miền Trung” duy nhất của Việt Nam…”.

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An  bày tỏ:  vùng Bắc – Nam Trung bộ có tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc với nhiều di sản. Tuy nhiên đa số các địa phương vẫn chưa khai thác và phát huy được tiềm năng và lợi thế đó của mình, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng dịch vụ còn thấp, tính cạnh tranh chưa cao so với các trung tâm du lịch lớn trong cả nước.

 


Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương định hướng và gợi ý trong vấn đề phát triển liên kết du lịch vùng Bắc- Nam Trung Bộ.

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương định hướng và gợi ý trong vấn đề phát triển liên kết du lịch vùng Bắc- Nam Trung Bộ.

 

Phát biểu kết luận hội thảo, GS. TS. Vương Đình Huệ - UV BCT, Trưởng ban kinh tế Trung ương cho rằng: du lịch là một ngành kinh tế - dịch vụ đặc biệt, có mối quan hệ đặc biệt với các ngành kinh tế - dịch vụ khác, đặc biệt là có mối quan hệ rất sâu sắc với giá trị, sản phẩm văn hóa, bao gồm văn hóa truyền thống và văn hóa đương đại.

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, các tỉnh miền Trung cần có nhận thức sâu về lợi thế tĩnh và động của từng địa phương, hiểu rõ thực trạng nền du lịch của khu vực về các khía cạnh như hạ tầng, sản phẩm du lịch,… đồng thời, chú trọng học hỏi kinh nghiệm từ ngành du lịch của các nước bạn.

 


Lễ ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch vùng Bắc- Nam Trung Bộ

Lễ ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch vùng Bắc- Nam Trung Bộ

 

Cũng trong hội thảo này,  lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc- Nam Trung Bộ đã ký kết biên bản hợp tác với các nội dung, bao gồm: Hợp tác trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; Hợp tác phát triển sản phẩm du lịch; Về hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch; Hợp tác phát triển nhân lực du lịch, theo nguyên tắc; thống nhất về chủ trương, chính sách, nội dung hợp tác chính và xuyên suốt.

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo có hoạt động trưng bày các ấn phẩm du lịch, ảnh đẹp, sản vật của 14 huyện, thành, thị có tiềm năng du lịch nổi bật của Nghệ An cũng như các tỉnh vùng Bắc – Nam Trung bộ.

Hồ Hà- Phan Ngọc/ Báo Gia đình & Xã Hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC