Ngày 9 Tháng 10, 2015 | 03:30 PM

Tiết lộ đang buồn về lao động bị bắn chết ở Angola

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ,TB&XH), lao động Việt Nam bị cướp vũ trang bắn chết ở Angola “đi chui” và việc đưa thi thể lao động này về Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn.

 

Thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam ở Angola về nạn nhân xấu số bị bắn.
Thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam ở Angola về nạn nhân xấu số bị bắn.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam ở Angola cho biết, lao động bị toán cướp vũ trang bắn chết ở Angola là anh Lê Văn Quế, sinh năm 1983, quê ở thôn Linh Trung, xã Xuân Liên huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Anh Quế sang lao động ở Angola từ năm 2013. Thông tin từ Cục QLLĐNN cho biết, nạn nhân này đi XKLĐ “chui”, không đi qua các công ty phái cử. Do vậy, việc đưa thi thể nạn nhân này về Việt Nam cũng là vấn đề nan giải.

“Không biết gia đình có đủ năng lực để đưa thi thể nạn nhân về nước hay không. Giờ chỉ còn biện pháp hỏa thiêu để đưa về là khả thi nhất. Tuy nhiên, sự quyết định cuối cùng phụ thuộc về gia đình nạn nhân” – một đại diện của Cục QLLĐNN cho biết.

Hiện chưa có đường bay thẳng từ Angola về Việt Nam, chi phí để đưa thi thể nạn nhân về cũng rất cao. Cục QLLĐNN cho biết, do lao động “đi chui” nên sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ các bên liên quan như lao động đi theo diện phái cử.

“Vấn đề lao động “đi chui” sang Angola chúng tôi đã cảnh báo từ lâu. Nếu đi theo diện phái cử thì lao động còn được hỗ trợ bởi các bên liên quan gồm chủ sử dụng lao động, doanh nghiệp phái cử và các cơ quan hữu quan giữa hai bên” – ông Phạm Việt Hương, Phó Cục trưởng Cục QLLĐNN cho biết.

Thông tin từ cơ quan chức năng liên quan cho thấy, trước đây, ở thị trường Angola, lao động có thể kiếm được trên 1.000 USD/tháng với các công việc phổ thông như dán kính, rửa xe...

Tuy nhiên, công việc bấp bênh và không ổn định, tình hình an ninh ở thị trường này không cao. Cùng đó, việc chuyển tiền từ Angola về Việt Nam cũng hết sức đắt đỏ.

Cách đây 6 tháng về trước, chi phí chuyển tiền từ nước này về Việt Nam bằng 50% số tiền gửi. Còn hiện nay, muốn gửi tiền từ nước này về thì cũng phải mất ngót 70% số tiền gửi.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC