Ngày 24 Tháng 12, 2014 | 08:00 AM

Tiếp vụ “website “nhái” trang thông tin điện tử của Báo GĐ&XH”: Thanh tra đang vào cuộc xử lý

GiadinhNet - Ngày 23/12, liên quan đến vụ “website “nhái” trang thông tin điện tử của Báo Gia đình & Xã hội”, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) TP HCM cho biết, đơn vị này đã nhận được công văn của Báo. “Chúng tôi đang xúc tiến quy trình xử lý theo quy định hiện hành.

Cá nhân, đơn vị liên quan sẽ được mời đến Sở TT&TT nhằm làm rõ vụ việc. Cơ sở pháp lý để Sở TT&TT áp dụng trong trường hợp này là Nghị định 72 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng”, ông Thọ nói.

Cùng đó, bà Cao Thị Hồng Hà, Phó Trưởng phòng Báo chí thuộc Sở TT&TT TPHCM cũng khẳng định, chủ sở hữu trang web giadinhnet.net chắc chắn có sai phạm. Bà Hà cho hay: “Trước mắt, đơn vị hay cá nhân thành lập và vận hành trang web này sai phạm với lỗi không tuân thủ quy định đăng ký. Trang web này còn tự nhận và ghi rõ là “Tạp chí Gia đình”.    Đây tiếp tục là một sai phạm nữa bởi ấn bản báo chí phải trực thuộc cơ quan báo chí, không thể trực thuộc cá nhân hay doanh nghiệp”. Hiện trang web “nhái”  giadinhnet.net đã ngưng hoạt động và không thể truy cập. Tuy nhiên, các bản lưu trên các trang tìm kiếm vẫn có thể truy cập, làm bằng chứng khi xử lý sai phạm.

Trước đó, ngày 16/12, Báo Gia đình & Xã hội đã chính thức có văn bản gửi Sở TT&TT TPHCM để thông báo về sự xuất hiện của trang web “nhái” dễ gây nhầm lẫn đối với bạn đọc của Báo. Cùng đó, Báo cũng gửi kèm các tài liệu chứng minh sự vi phạm của trang web này như tự tiện tổng hợp, đăng tải thông tin báo chí mà không được sự cho phép của Báo Gia đình & Xã hội, đăng quảng cáo thuộc diện cấm của Luật Quảng cáo… để Sở TT&TT TPHCM và các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ TT&TT có bằng chứng để xử lý vi phạm.

Về sự xuất hiện và vi phạm của trang web giadinhnet.net, luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty Luật Everest (Hà Nội) cho rằng: “Theo quy định của Luật Báo chí và văn bản hướng dẫn thi hành, tạp chí là một hình thức báo chí (báo in), được thiết lập và hoạt động theo quy định của Luật Báo chí. Luật Báo chí có quy định rất cụ thể, báo chí phải do một cơ quan đứng tên xin cấp giấy phép hoạt động và trực tiếp quản lý cơ quan báo chí (gọi là cơ quan chủ quản). Nếu một trang thông tin điện tử không do một cơ quan báo chí thiết lập, quản lý, nhưng tự đặt tên là tạp chí (một hình thức báo chí) thì trái quy định của Luật Báo chí”.  

 Đỗ Bá

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC