Ngày 16 Tháng 10, 2019 | 07:30 PM

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ Công Thương tiến hành thanh tra, khẳng định làm triệt để

GiadinhNet – Sau khi Bộ GD&ĐT kết thúc đợt thanh tra về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng…, Bộ Công thương đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý sử dụng vốn ngân sách… tại trường Đại học Điện lực.

Ngày 16/10, Thanh tra Bộ Công Thương đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý sử dụng vốn ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác mua sắm trang thiết bị, xử lý giải quyết đơn thư tố cáo tại trường Đại học Điện lực.

Tham gia buổi công bố có ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công thương cùng cán bộ trong đoàn thanh tra, tổ giám sát.

Về phía trường Đại học Điện lực có Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng nhà trường cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên…

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ Công thương tiến hành thanh tra, khẳng định làm triệt để - Ảnh 2.

Trước những lùm xùm tại Đại học Điện lực, Bộ Công thương đã vào cuộc thanh tra. Ảnh: Cao Tuân

Theo ông Đỗ Anh Tuấn (Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp và phòng, chống tham nhũng – Trưởng đoàn Thanh tra), thời hạn thanh tra 45 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Trong quá trình thanh tra đoàn sẽ lồng ghép, xác minh những nội dung phản ánh. Mục đích là tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của lãnh đạo trường Đại học Điện lực. Qua thanh tra phát hiện những tồn tại, hạn chế, sai phạm nếu có để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

"Đoàn thanh tra sẽ làm hết sức khách quan vì có cả giám sát của báo chí. Ví dụ như về công tác đầu tư trường Đại học Điện lực thực hiện đã đúng chưa? Có bao nhiêu dự án xây dựng, cải tạo? Các cấp có thẩm quyền phê duyệt có đúng hay không? Việc triển khai đầu tư có đúng không rồi tổ chức đấu thầu như thế nào, có điều chỉnh hay không? Dự án có mang lại lợi ích hay không hay chỉ là hình thức để giải ngân tiền? Tất cả những vấn đề này sẽ được làm rõ. Chúng tôi không làm hình thức mà sẽ làm triệt để", đại diện đoàn thanh tra của Bộ Công thương nhấn mạnh.

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội đã đăng tải loạt bài viết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng; phê duyệt điều chỉnh công trình thuộc dự án nhóm B thẩm quyền do Bộ trưởng Bộ Công thương quyết định nhưng ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đã tự ý làm thay…

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ Công thương tiến hành thanh tra, khẳng định làm triệt để - Ảnh 3.

Ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đã tự ý phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án này với mức vốn đầu tư lên tới gần 270 tỷ đồng trái quy định.

Về công tác bổ nhiệm cán bộ, nhóm cán bộ giảng viên đang công tác tại trường Đại học Điện lực tố cáo ông Trương Huy Hoàng, với tư cách là hiệu trưởng nhà trường đã bất chấp các quy định và dư luận để đưa ông Nguyễn Lê Cường, từ Trưởng khoa Điện tử Viễn thông lên giữ chức phó hiệu trưởng.

Theo đó, tháng 2/2017, quyết định số 370/QĐ-ĐHĐL do Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng ký thể hiện ông Nguyễn Lê Cường bị kỷ luật "Khiển trách" vì vi phạm thực hiện nghĩa vụ viên chức nhưng không hiểu vì sao, cùng năm đó, ông Cường vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ (theo quyết định số 100/QĐ-ĐHĐL ngày 25/1/2018 vẫn do ông Trương Huy Hoàng ký).

Đến tháng 4/2018, chỉ 2 tháng sau khi hết thời hạn kỷ luật, ông Cường nhanh chóng được quy hoạch vào vị trí phó hiệu trưởng và đó chính là căn cứ để tròn 1 năm sau, ông Trương Huy Hoàng giới thiệu ông Cường vào chức vụ này.

"Theo quy định, trong thời gian bị kỷ luật thì đánh giá viên chức ở mức Không hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, ở thời điểm quy hoạch tháng 4/2018, thì xét ở 1 năm hoặc 6 tháng trước đó, ông Cường đều bị coi là Không hoàn thành nhiệm vụ. Như vậy việc ông Cường vẫn được đưa vào quy hoạch rõ ràng là sai", một giảng viên nói.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ Công thương tiến hành thanh tra, khẳng định làm triệt để - Ảnh 4.

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm tân phó hiệu trưởng với ông Nguyễn Lê Cường gây ra dư luận trái chiều trong nội bộ cán bộ, giảng viên Đại học Điện lực.

Các bằng chứng cung cấp cũng cho thấy trong quá trình bổ nhiệm ông Cường, Hiệu trưởng Đại học Điện lực đã lờ đi không tổ chức cuộc họp liên tịch giữa lãnh đạo đơn vị, cấp ủy Đảng, đại diện các tổ chức chính trị xã hội theo đúng quy trình về công tác cán bộ do Bộ Công Thương ban hành.

Ngoài ra, còn một số thông tin mà nhóm cán bộ, giảng viên phản ánh như: Việc trường Đại học Điện lực đầu tư mua trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam (Nghệ An) mà chưa được sự phê duyệt, chấp thuận của cơ quan chủ quản năm 2011 (là Tập đoàn Điện lực Việt Nam; việc Đại học Điện lực ứng tiền (hàng tỷ đồng) cho nhà thầu thi công (hiện nhà thầu này không có khả năng thanh toán) liên quan đến gói thầu số 5 (XD-02) Xây dựng ký túc xá sinh viên cơ sở 2 của Đại học Điện lực…

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ Công thương tiến hành thanh tra, khẳng định làm triệt để - Ảnh 5.

Trường Đại học Điện lực đầu tư mua trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam (Nghệ An) mà chưa được sự phê duyệt, chấp thuận của cơ quan chủ quản.

Điều đáng nói, sau khi đứng đơn tố cáo những dấu hiệu sai phạm tại trường Đại học Điện lực, chính những người liên quan đã phải có đơn kêu cứu gửi Văn phòng Chính phủ cùng nhiều bộ ngành về việc bị ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng nhà trường trù dập.

Thậm chí, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội) đã lên tiếng cho rằng những động thái ông hiệu trưởng như tiến hành kỷ luật người tố cáo khi đang nằm bệnh viện điều trị, ở một góc độ nào đó có thể hiểu như hành động "bịt đầu mối".

Còn bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 nhấn mạnh, các cơ quan quản lý của trường Đại học Điện Lực phải xử lý triệt để những sai phạm này. Bởi theo bà An, Bộ GD&ĐT kiểm tra ngẫu nhiên 222 sinh viên trúng tuyển và phát hiện ra 140 sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn là một con số gian lận ngoài sức tưởng tượng.

Bà Bùi Thị An cũng nhấn mạnh cơ quan chủ quản của trường là Bộ Công thương cần phải xem xét trách nhiệm vai trò của người đứng đầu ở trường Đại học Điện lực cụ thể là Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực khi để xảy ra các sai phạm trong thời gian dài.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC