Ngày 28 Tháng 7, 2020 | 04:17 PM

Tiếp tục xảy ra trận động đất thứ 12 tại Sơn La trong hơn 1 ngày

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ 6h17 đến 13h ngày 28/7, Sơn La liên tiếp xảy ra thêm 6 trận động đất có độ lớn lần lượt từ 2.7 đến 4.0 nâng tổng số 12 cơn rung chấn chỉ trong hơn 1 ngày qua.

Vào lúc 13h chiều 28/7, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tiếp tục xảy ra trận động đất có độ lớn 2,8 richte. Đây là trận động đất thứ 6 trong ngày 28/7 và là trận động đất thứ 12 liên tiếp xảy ra trong hơn 24h qua.

Theo ghi nhận, trận động đất này chưa gây thêm thiệt hại cho huyện Mộc Châu. Trước đó, trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 12h14 ngày 27/7 khiến nhà ở Hà Nội cũng như nhiều tỉnh cảm nhận sự rung lắc mạnh.

Đáng lưu ý, trận động đất thứ 9 và 10 cũng được xác định do ảnh hưởng từ trận động đất cường độ mạnh 5,3 độ richter gây rung lắc nhiều nhà cao tầng tại Hà Nội khiến người dân tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Thọ cũng cảm nhận được rung chấn.

Tiếp tục xảy ra trận động đất thứ 12 tại Sơn La trong hơn 1 ngày - Ảnh 2.

Bản đồ chấn tâm trận động đất lúc 13h00 ngày 28/7. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Hiện chưa ghi nhận có thêm thiệt hại do những trận động đất trong ngày 28/7 gây ra. Tuy nhiên, việc động đất xảy ra liên tiếp, khiến nhiều người dân ở đây cảm thấy bất an, thậm chí không dám ngủ trưa.

Anh Ngô Khánh Vinh, người dân sống ở tiểu khu 3, thị trấn Mộc Châu nói: "Trước tình hình động đất này, tôi cảm thấy rất hoang mang. Tuy rằng, tôi đã chuẩn bị một số phương án để ứng phó nhưng cảm thấy như thế là chưa đủ, bởi vì là diễn biến còn quá phức tạp, người dân không biết phải đề phòng thế nào".

Tiếp tục xảy ra trận động đất thứ 12 tại Sơn La trong hơn 1 ngày - Ảnh 3.

Động đất khiến vỡ, nứt khu vực tường gần trần nhà dân.

TS Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho hay, khu vực huyện Mộc Châu nằm trên đới đứt gãy sông Đà, đây là một đới đứt gãy đang hoạt động mạnh ở vùng Tây Bắc nên dễ phát sinh ra các trận động đất.

Ông Anh cho hay, ngay từ chiều 27/7, đoàn chuyên gia gồm các nhà khoa học đầu ngành của Viện Vật lý địa cầu đã đến khảo sát hiện trường, đánh giá nhận định về tình hình hoạt động động đất ở khu vực này.

Tiếp tục xảy ra trận động đất thứ 12 tại Sơn La trong hơn 1 ngày - Ảnh 4.

Nhiều nhà dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết thêm, thông thường, sau trận động đất chính (tâm chấn), hàng loạt các trận động đất nhỏ (dư chấn) sẽ tiếp diễn, đây là điều hoàn toàn bình thường.

Tại đây từng ghi nhận nhiều trận động có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có cường độ 6,9 độ richter tại lòng chảo Điện Biên; năm 1983, xảy ra trận động đất 6,7 độ richter tại thị trấn Tuần Giáo và năm 2001, xảy ra trận động đất 5,3 độ richter tại thành phố Điện Biên Phủ.

Tiếp tục xảy ra trận động đất thứ 12 tại Sơn La trong hơn 1 ngày - Ảnh 5.

Bưu điện xã Nà Mường, Mộc Châu, Sơn La bị nứt sau trận động đất 5,3 độ richter vào trưa 27/7.

Ông Xuân Anh nêu rõ, đây là nơi người dân cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra, việc xây dựng các công trình, nhà ở cần đáp ứng được yêu cầu về kháng chấn đã được Viện Vật lý địa cầu xây dựng và khuyến cáo.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại sau các trận động đất tại Mộc Châu

Trong 12 trận động đất xảy ra tại Mộc Châu, thì trận động đất đầu tiên mạnh 5,3 độ richte xảy ra trưa ngày hôm qua (27/7) gây thiệt hại nhiều nhất với gần 130 ngôi nhà của người dân và trạm y tế, trường học, trụ sở UBND các xã: Nà Mường, Tà Lại, Mường Sang, Tân Lập, Tân Hợp, Hua Păng bị ảnh hưởng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 995/CĐ-TTg ban hành ngày 27/7 về việc khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả động đất, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã trực tiếp về huyện Mộc Châu kiểm tra, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại nặng và đôn đốc các địa phương huy động lực lượng khẩn trương triển khai việc khắc phục.

Nhờ các lực lượng tại chỗ nhanh chóng chung tay hỗ trợ khắc phục, nên đến nay, nhà bị hỏng của nhiều hộ dân đã cơ bản khắc phục xong. Chính quyền địa phương cũng đang hướng dẫn cho bà con nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những nơi có nguy cơ bị sạt, bị sập.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC