Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 03:48 PM

Tiếp bài: Tiềm ẩn “làng ung thư” giữa Hà Nội: Thông báo mập mờ của Phòng Tài nguyên Đông Anh

Tiếp bài: Tiềm ẩn “làng ung thư” giữa Hà Nội: Thông báo mập mờ của Phòng Tài nguyên Đông Anh

GiadinhNet - Dù có đề cập đến việc xử lý các xưởng nung, đúc phế liệu kim loại một cách triệt để, nhưng cách trả lời của Phòng Tài nguyên môi trường huyện Đông Anh với người dân khác xa với quyết tâm khi trả lời phóng viên Báo GĐ&XH. Ngoài ra, phương án xử lý đất đai sau khi dẹp các xưởng này vẫn còn khá mập mờ, chưa rõ ràng.

Tiếp bài: Tiềm ẩn “làng ung thư” giữa Hà Nội: Thông báo mập mờ của Phòng Tài nguyên Đông Anh 1

Công ty thuê đất để làm bê tông đúc sẵn nhưng lại làm trụ sở nung đúc phế liệu kim loại được chính quyền làm ngơ chục năm nay.  Ảnh:Việt Nguyễn.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý

Liên quan đến loạt bài “Tiềm ẩn một “làng ung thư” giữa Hà Nội” mà Báo GĐ&XH khởi đăng từ 16/9, phản ánh tình trạng hàng trăm hộ dân thôn Dục Tú 3, xã Dục Tú (huyện Đông Anh) phải hứng chịu ô nhiễm nghiêm trọng từ các lò nung phế liệu kim loại ở khu đất H7; Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND huyện Đông Anh và Báo GĐ&XH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Công văn viết: “Báo GĐ&XH ra ngày 16/9 có bài “Tiềm ẩn một làng ung thư giữa Hà Nội” phản ánh: Hoạt động tái chế phế thải kim loại của một số hộ tại khu vực thôn Dục Tú 3, xã Dục Tú, huyện Đông Anh gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe dân cư trong khu vực; việc cho thuê mặt bằng của chính quyền địa phương cho các hộ xây dựng nhà xưởng đúc phế liệu thủ công có biểu hiện vi phạm pháp luật về đất đai”. Do đó, ông Vũ Hồng Khanh đã giao UBND huyện Đông Anh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý, sử dụng đất đai của chính quyền xã Dục Tú và các hộ hiện đang sản xuất kim loại từ nguồn phế liệu gần thôn Dục Tú 3 theo thông tin phản ánh của Báo GĐ&XH.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu cấp dưới có biện pháp kiên quyết xử lý vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố và thông tin cho Báo GĐ&XH kết quả thực hiện trong tháng 10/2013.

Sẽ dẹp hết xưởng, trả lại đất?

Đại diện 200 hộ dân ở thôn Dục Tú 3 vừa cung cấp cho Báo GĐ&XH một danh sách viết tay, có chữ ký của các gia đình có người thân chết vì bệnh ung thư và những người đang bị bệnh ung thư. Theo đó, có gần 30 người tại thôn này đã chết vì ung thư trong 2-3 năm qua. Đa số người dân đều cho rằng sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng là vì các lò nung phế liệu kim loại.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường và sự mập mờ trong quản lý khu đất H7 thôn Dục Tú 3 đã được gần 200 hộ dân thôn này phản ánh từ nhiều năm nay nhưng chính quyền xã Dục Tú vẫn bỏ mặc các xưởng đúc kim loại phế liệu này “hun khói” người dân. Bởi bản thân xã Dục Tú và huyện Đông Anh đều thừa nhận, những chủ xưởng ban đầu chỉ thuê đất ngắn hạn để trồng cây, làm bê tông đúc sẵn, tuyệt nhiên không có hoạt động nung, đúc kim loại, nhưng từ khoảng chục năm nay, khu đất H7 lại là nơi tập kết sắt thép phế liệu và những lò nung ô nhiễm khiến người dân sống khổ sở.

Trả lời PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Văn Sỹ - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT), UBND huyện Đông Anh nói: “Việc cho thuê ở khu vực H7 là hoàn toàn sai rồi, chúng tôi sẽ dẹp bỏ hết để bàn giao lại đất”. Ông Sỹ còn khẳng định, việc UBND xã Dục Tú trước đây thu khoản tiền 130 triệu đối với bà Ngô Thị Vinh để cho bà này sử dụng 300m2 ở ô đất H7 là trái thẩm quyền. Đáng lưu ý, bà Vinh sau đó còn được làm sổ đỏ trên mảnh đất này, mà vốn dĩ đều được UBND huyện và xã khẳng định là đất khó giao khi nông dân có đề nghị ghi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dù trả lời báo chí sẽ dẹp hết xưởng và bàn giao lại đất để xử lý nhưng trong văn bản trả lời của cơ quan TNMT huyện Đông Anh với người dân lại chỉ nêu: “Lập tức đình chỉ mọi hoạt động sản xuất và yêu cầu các công ty tự khắc phục hậu quả. Yêu cầu các đơn vị khẩn trương liên hệ với UBND thành phố để hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được phê duyệt dự án theo quy định”. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân tại thôn Dục Tú 3 đang khao khát sớm dẹp hẳn những lò xưởng trái phép này và thực hiện lại phương án giao đất vốn là nơi mưu sinh của bà con nông dân hơn chục năm trước.

Dẫu vậy, Phòng TNMT cũng chỉ rõ 2 đơn vị là Công ty CP Tiến Hà và Công ty TNHH Tân Phương Nam và các lò xưởng nhỏ lẻ trên ô đất H7 xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật đất đai, trật tự xây dựng, không đúng với quy định pháp luật đất đai hiện hành. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Sỹ còn cho PV Báo GĐ&XH biết, UBND huyện Đông Anh sẽ sớm có một báo cáo để gửi UBND thành phố Hà Nội, Báo GĐ&XH về vấn đề này.
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC