Ngày 7 Tháng 3, 2017 | 09:32 AM

Tiếp bài “Người mua nhà gánh họa vì nhân viên ngân hàng mắc lỗi”: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội vào cuộc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, ngày 23/2, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội đã ra công văn số 195/HAN-QLTD yêu cầu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bắc Hà Nội báo cáo về vụ việc mà Báo GĐ&XH đã phản ánh qua loạt bài “Người mua nhà gánh họa vì nhân viên ngân hàng mắc lỗi”.

Bài báo đăng tải trên Giadinh.net.vn ngày 16/11/2015.
Bài báo đăng tải trên Giadinh.net.vn ngày 16/11/2015.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, nội dung sự việc này có thể tóm lược như sau: gia đình ông Trịnh Minh Hiếu (trú ngõ Thông Phong, quận Đống Đa, Hà Nội) biết ông Tôn Hữu Nghị đang cần bán căn nhà 4,5 tầng ở ngõ Thổ Quan (phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội) nên đến mua. Sáng 2/6/2015, ông Hiếu tới nhà ông Nghị, nhưng băn khoăn khi biết ông Nghị đã thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng để vay 1 tỷ đồng. Ông Nghị cho biết nơi thế chấp sổ đỏ là Phòng giao dịch số 6 (sau đây viết tắt là PGDS6) trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Bắc Hà Nội.

Theo lời ông Hiếu, thấy ông nghi ngại, ông Nghị đã điện thoại cho bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh - Trưởng phòng tín dụng của PGDS6 để bà này xác nhận chuyện vay nợ và thế chấp sổ đỏ của ông Nghị. Qua cuộc điện thoại được bật loa ngoài, ông Hiếu sau đó đã tin tưởng nên đặt cọc 200 triệu đồng cho ông Nghị. Tuy nhiên, sau khi tra cứu thông tin, biết ông Nghị không thế chấp sổ đỏ tại PGDS6, ông Hiếu đã không mua nhà nữa và đề nghị ông Nghị trả lại tiền đặt cọc. Ông Nghị không trả. Ông Hiếu cho rằng, nếu không có sự xác nhận qua điện thoại của nhân viên PGDS6 thì ông đã không đặt cọc và không bị chiếm giữ khoản tiền đặt cọc này.

Thời điểm đó, khi PV Báo GĐ&XH trao đổi với bà Lê Lan Anh, Trưởng phòng Kiểm tra kiểm soát nội bộ - Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội thì bà này cho biết, lúc ông Hiếu hỏi ông Nghị có vay tiền ở đây không thì bà Trinh trả lời là có, nhưng thực tế ông Nghị mới chỉ đang làm thủ tục vay, lệch lạc mất một câu nói đó thôi. Lãnh đạo ngân hàng đã yêu cầu cán bộ liên quan “kiểm điểm rút kinh nghiệm trong phát ngôn và thực hiện quy trình”.

Quay trở lại với công văn số 195/HANQLTD của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội, công văn này cho biết, sau khi xem xét đơn khiếu nại của ông Hiếu, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Agribank Chi nhánh Bắc Hà Nội báo cáo về vụ việc, các hình thức kỷ luật đã áp dụng đối với 2 cán bộ sai phạm và cung cấp bằng chứng hòa giải của Công an quận Đống Đa; Tích cực phối hợp với ông Hiếu để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Trước đó, ngày 10/11/2015, ông Nguyễn Đình Kiên, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội cũng đã ký văn bản gửi ông Hiếu khẳng định: Đến thời điểm kiểm tra, xác minh PGDS6 không cho ông Nghị vay số tiền 1 tỷ đồng. Qua tiếp xúc, trao đổi được ông Nghị cho biết có vay của ông Nguyễn Hồng Hải (chủ nhà nơi PGDS6 thuê làm văn phòng – PV), số tiền 1 tỷ đồng để trả nợ cho Ngân hàng HDBank Hoàn Kiếm, giải chấp sổ đỏ đã thế chấp, sau đó có đơn xin vay vốn tại PGDS6.

Trả lời của ông Kiên là vậy, nhưng theo ông Hiếu cho biết, vào ngày 4/6/2015, chính bà Trinh đã khẳng định với ông Hiếu: “Chắc chắn. Chắc chắn anh ấy vay 1 tỷ, không có chuyện hơn…Anh Nghị là người thực, nhà là thực, ngân hàng chúng em là thực, sổ này là thực. Anh và bác nếu đã có thiện chí mua, có lòng tin rồi thì cứ để lòng tin đó chúng em sẽ đảm bảo…Chúng em làm thủ tục giải ngân cho anh ấy 1 tỷ đồng rồi. Anh ấy phải có trách nhiệm trả đủ vào đây một tỷ đồng thì chúng em mới trả sổ này cho anh ấy...Chúng em vẫn giữ sổ đỏ, khi nào trả 1tỷ thì mới trả sổ đỏ”.

Ông Hiếu đặt câu hỏi rằng, tại sao bà Trinh lại nói như vậy, để gia đình ông tin tưởng, giờ đây lâm vào cảnh bi đát như thế này?

Ngày 6/3, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Đỗ Quang Hải, Giám đốc Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội cho biết đơn vị này đang làm báo cáo gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội. Ông Hải cho rằng, vụ việc ông đã báo cáo hết và cũng… không có gì!?

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC