Ngày 29 Tháng 11, 2013 | 10:22 AM

Tiếp bài “Một dự án phán hai nơi”: Sở KH&ĐT thừa nhận có sự bất ổn

Tiếp bài “Một dự án phán hai nơi”: Sở KH&ĐT thừa nhận có sự bất ổn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước những tố cáo của doanh nghiệp và thực cảnh khổ sở của đời sống dân sinh tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Báo GĐ&XH các số 139, 140 đã có bài phản ánh), Sở KH&ĐT Hà Nội thừa nhận có sự vênh nhau và bất ổn giữa các cơ quan chức năng thành phố. Hiện các đơn vị này đang ngồi lại với nhau để “gỡ”.

Tiếp bài “Một dự án phán hai nơi”: Sở KH&ĐT thừa nhận có sự bất ổn 1
Người dân vẫn phải tiếp tục ngửi xú uế tại dự án dang dở này.
Ảnh: C.T.

Lập lờ?

Ngày 25/11, PV Báo GĐ&XH đã làm việc với lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội để làm rõ những nội dung tố cáo liên quan đến dự án cống hóa mương Đồng Bông tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Ông Nguyễn Gia Phương - Phó Giám đốc Sở, bà Trần Thị Kim Dung - Phó phòng Kế hoạch phát triển hạ tầng đô thị là những người liên quan trực tiếp và bà Phạm Thị Kim Tuyến - Chánh văn phòng Sở đã có những phúc đáp trước các nội dung Báo nêu.

Về đề xuất, kiến nghị của Sở KH&ĐT trong báo cáo số 1181/BC-KH&ĐT do ông Nguyễn Gia Phương ký ngày 6/11 trình lãnh đạo TP Hà Nội có đoạn: “Công ty CP đầu tư An Khang đề xuất dự án… với chiều dài khoảng 165m” mà doanh nghiệp cho rằng đây là sự “bịa đặt” của lãnh đạo Sở nhằm báo cáo sai sự thật lên lãnh đạo thành phố, đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội cho rằng “lỗi” là do “công ty không đọc kỹ”(?!). Bà Trần Thị Kim Dung nói: “Trước báo cáo 1181 thì Sở đã gửi các văn bản lên UBND thành phố tổng hợp ý kiến của các bên. Trong đó có báo cáo bên An Khang vẫn giữ nguyên quan điểm là không chấp thuận đề xuất của liên danh Mitshu để thực hiện dự án tại khu 165m. Báo cáo số 1181 chỉ nhắc lại ý kiến các bên. Kiến nghị này là kiến nghị của Sở chứ không phải nói Công ty An Khang đề xuất thực hiện ở khu 165m”. Ông Nguyễn Gia Phương cũng khẳng định: “Đây là quan điểm của Sở chứ không nói là An Khang đề xuất như thế, có thể An Khang không hiểu hết ý. Cái này đưa vào đây là dễ gây hiểu nhầm nhưng về chuyên môn viết thế này là đúng”.

Trước các lý giải nêu trên, đại diện Công ty An Khang cho rằng: “Tại sao lại dùng ngôn từ chuyên môn gây hiểu nhầm mà không diễn đạt đúng ý kiến của các bên? Nếu là quan điểm của Sở KH&ĐT thì phải nói rõ trong văn bản là Sở đề xuất, thay vì đưa cụm từ “An Khang đề xuất” – đại diện Công ty An Khang nói.

Bất ổn ngay từ đầu

Trao đổi về việc Sở KH&ĐT báo cáo thành phố cho rằng quận Cầu Giấy làm chưa đúng và Sở đã có kiến nghị, đề xuất thành phố “xử lý” cái sai của quận Cầu Giấy chưa? ông Nguyễn Gia Phương nói: “Chúng tôi cũng chưa thể đề xuất có biện pháp gì đối với Cầu Giấy được”. Còn sự vênh nhau về quan điểm cũng như phối hợp giữa Sở và quận, ông Phương thừa nhận: “Đúng là tính phối hợp ngay từ năm 2008 đã bất ổn. Mục đích của Sở là hai bên doanh nghiệp phối hợp được với nhau, trong khi đó hai nhà đầu tư như mặt trăng - mặt trời… Phần 300m là phần có những lợi thế nhất định, quan điểm của Sở là tách riêng, giao cho 2 bên thành 2 dự án nhưng hai bên không chịu”.

Về văn bản chỉ đạo của ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở TN&MT và Công ty An Khang hoàn thiện thủ tục cấp đất nhưng sau đó không lâu Sở KH&ĐT lại báo cáo đề xuất thành phố giao dự án (bao gồm cả phần đất của Công ty An Khang) cho liên danh Mitshu, ông Phương nói: “Việc UBND thành phố giao cho Sở TN&MT thủ tục cấp đất cho An Khang là chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban, nội dung này thì Sở KH&ĐT không phải là cơ quan tham mưu. Còn chỉ đạo của thành phố cho Sở TN&MT về giao đất thì chúng tôi cũng chưa hỏi chi tiết xem nội dung ra làm sao, đấy là về thủ tục cấp đất”.

Bà Trần Thị Kim Dung cho biết thêm: “Sau khi An Khang được quận Cầu Giấy giao làm chủ đầu tư thì doanh nghiệp vẫn nghiễm nhiên là chủ đầu tư. Sau đó mới lên Sở TN&MT, Sở này nhận thấy về quy trình chưa đúng nên Sở TN&MT chưa xử lý vì chưa được UBND thành phố giao cho làm chủ đầu tư”. Với câu trả lời của bà Dung, khi chúng tôi đặt vấn đề: “Trả lời này là dựa trên văn bản nào của Sở TN&MT hay chỉ là quan điểm cá nhân của chị?” thì ông Phó Giám đốc Sở cho rằng: “Cái này đúng ra chỉ là suy diễn thôi nhưng suy diễn có tính pháp lý là những dự án giao đất cho các tổ chức thì phải thuộc thẩm quyền của thành phố”. Với trả lời này, các cán bộ Sở KH&ĐT lại thêm một lần nữa nhầm lẫn bởi quận Cầu Giấy chưa hề tiến hành giao đất mà chỉ thực hiện các công đoạn theo thẩm quyền, chỉ đạo của UBND thành phố trong phạm vi khu tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ.

Ngày 28/11, Sở KH&ĐT đã họp với đại diện UBND quận Cầu Giấy về vụ việc nêu trên. Quận Cầu Giấy đề xuất quan điểm yêu cầu giao 300m của Công ty An Khang và 165m phục vụ dân sinh trên tuyến mương Đồng Bông cho quận thực hiện theo quy trình đã làm hoặc tiến hành đấu thầu để tạo sự công bằng cũng như thúc đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, Sở KH&ĐT Hà Nội vẫn không chấp thuận phương án đấu thầu và đưa ra quan điểm “nhường cho quận” 150m trong tổng 300m và cộng thêm phần 165m.

Hiện nay, các bên vẫn chưa thống nhất phương án. Và, dự án dở dang đã kéo dài đến 5 năm vẫn tiếp tục… dang dở.

Về đơn tố cáo, ông Nguyễn Gia Phương cho biết chưa nhận được văn bản chỉ đạo của thành phố nhưng Sở KH&ĐT và các cán bộ liên quan đã chủ động soạn thảo vản bản, chờ UBND thành phố hoặc sẽ chủ động báo cáo tới các cơ quan như UBND, Thành ủy, Ủy ban kiểm tra thành phố… Sắp tới sẽ trao đổi với các sở, ngành và quận Cầu Giấy để thống nhất xử lý vụ việc nêu trên.
 
Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC