Ngày 19 Tháng 4, 2017 | 07:00 AM

Tiếp bài “Dân kinh hãi với nước máy đóng váng đỏ quạch ở Hà Nội”: Đó là “nước đạt... chuẩn”!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 17/4, đại diện Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội đã có trả lời về sự việc Báo GĐ&XH phản ánh qua bài viết: “Dân kinh hãi với nước máy đóng váng đỏ quạch ở Hà Nội”. Theo đó, đơn vị này khẳng định, nguồn nước mà Báo phản ánh... đạt tiêu chuẩn chất lượng(!?).

Đại diện Công ty NSS2HN cho rằng cục lọc đổi màu nhưng chất lượng nước vẫn đạt chuẩn. Ảnh: TG
Đại diện Công ty NSS2HN cho rằng cục lọc đổi màu nhưng chất lượng nước vẫn đạt chuẩn. Ảnh: TG

Nước đạt chuẩn theo quy định

Ngày 8/4, Báo điện tử Giadinh.net.vn của Báo GĐ&XH phản ánh thông tin mà người dân thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh (Hà Nội) cung cấp về tình trạng nước máy đóng váng đỏ quạch quanh cục lọc trên hệ thống máy lọc gia đình. Thông tin này cho biết, nguồn nước mà họ sử dụng là nước của Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội (NSS2HN). Để yên tâm sử dụng, người dân đã mua thêm hệ thống máy lọc sử dụng nguồn nước đầu vào là nước máy do công ty NSS2HN cung cấp. Sau một thời gian ngắn sử dụng, cục lọc thô của các máy lọc đổi màu từ trắng sang đỏ rồi sang màu đen nếu để lâu không thay cục lọc mới. Điều đáng nói là tốc độ đổi màu trên lõi lọc nhanh hơn so với khuyến cáo thời gian thay lõi của nhà sản xuất máy lọc. Tình trạng này, đã khiến người dân lo lắng với chất lượng nước sạch mà Công ty NSS2HN cung ứng.

Trước các thông tin này, ngày 17/4, phóng viên Báo GĐ&XH đã có buổi làm việc với đại diện Công ty NSS2HN. Ông Dương Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty NSS2HN và ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc chi nhánh Công ty NSS2HN – Xí nghiệp nước sạch Đông Anh đã có thông tin phản hồi. Theo đó, ông Phạm Anh Tuấn cho biết, đơn vị này cung ứng cho thị trường Đông Anh với hơn 12.500 hộ dân. Nhà máy cung ứng nước đóng tại thôn Kinh Nỗ, xã Uy Nỗ, thị trấn Đông Anh. Nguồn nước của nhà máy được kiểm soát và lấy mẫu hàng tháng bởi nhiều đơn vị liên quan gồm kiểm soát nội bộ, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Đông Anh. Chất lượng nước qua các kỳ lấy mẫu đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Việc lấy mẫu được thực hiện tại điểm đầu ra của nhà máy và một số điểm bất kỳ trên hệ thống cung ứng.

Cũng về vấn đề này, ông Dương Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty NSS2HN cho biết, ngày 9/4, sau khi nhận tin Báo đăng, đơn vị này đã chỉ đạo xí nghiệp trực thuộc kiểm tra. Qua biên bản làm việc tại hiện trường với Tổ trưởng tổ 2 và tổ 3 của thị trấn Đông Anh cho thấy nguồn nước được cấp không có dấu hiệu vẩn đục. Về nguồn nước cung ứng cho dân, đại diện đơn vị cấp nước cho biết đây là nước giếng khoan đã qua hệ thống xử lý tại trạm ở Đông Anh. Ông Quốc Tuấn cho biết, phản ánh của dân không phải là nước lấy ra từ vòi có dấu hiệu lạ mà chỉ là hiện tượng cục lọc đổi màu. Theo ông Tuấn, phản ánh trên cho thấy không phải nguồn nước có vấn đề mà “tương tác giữa nguồn nước và cục lọc đã khiến cục lọc đổi màu”?!

Khi súc, xả đường ống có thể tạo ra cặn bẩn

Kết luận của đơn vị cung ứng nước sạch về việc nguồn nước cấp cho dân tại thị trấn Đông Anh đã xác định nguồn nước đó là “đạt chuẩn”. Còn về việc nước đóng váng đỏ quạch trên lõi lọc của các máy lọc, các lãnh đạo của Công ty NSS2HN đã có những lý giải ban đầu. Ông Dương Quốc Tuấn cho rằng mình “không dám bình luận gì về tiêu chuẩn kỹ thuật và công nghệ của các máy lọc, lõi lọc. Đây là các thiết bị được người dân tự đầu tư và trên thị trường có rất nhiều loại với nhiều công nghệ khác nhau”. Tuy nhiên, điều ông khẳng định là, trong nước máy có các chỉ tiêu lý hoá theo tiêu chuẩn. Đây là các chất cần thiết cho sự sống của cơ thể con người. Trong đó có sắt và mangan, khi các chất này kết tủa lại thì cho ra các màu lần lượt là đỏ và đen. Tuỳ vào công nghệ lọc và lõi lọc thì sẽ cho ra các màu tương ứng là đỏ hoặc xám đen trên lõi. Mặt khác, trong nước có chứa một hàm lượng chất clo nhất định. Khi chất này oxy hoá và tương tác với chất trong lõi lọc thì sẽ đóng cặn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có thể chất bẩn có nguồn gốc từ các đợt súc, xả đường ống, ông Tuấn cho biết, hiện hệ thống đường ống đang sử dụng có chất liệu bằng gang hoặc bằng nhựa. Khi súc xả có quy trình và sẽ đóng các đường nhánh cấp vào hộ dân. Cặn súc xả sẽ được xả tại các điểm xả theo quy định. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận việc có thể có tình trạng van không kín nên chất cặn vẫn có thể lọt vào đường ống dẫn tới các hộ dân. Lượng bẩn này theo ông là không lớn và chỉ cần xả một xô nước là hết. Đại diện Công ty NSS2HN cho rằng, nước của đơn vị ông cung cấp đã đạt chuẩn để uống tại vòi còn việc người dân mua, sử dụng hệ thống lọc là quyền của dân. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý cần siết chặt việc cung ứng vật tư ngành nước trong đó có máy lọc để người dân có hệ thống máy lọc đạt chuẩn. Ông Tuấn cho rằng, người dân nên sử dụng lọc khi nhận thấy bằng cảm quan nước được cung ứng có vẩn đục. Việc sử dụng máy lọc đối với nước đã đạt chuẩn có thể sẽ triệt tiêu hết các khoáng chất có lợi cho sức khoẻ.

“Làm xiếc” để bán máy lọc

Thông tin được lãnh đạo Công ty NSS2HN cung cấp cho thấy, từ nhiều năm trước, đơn vị này từng nhận được phản ánh về việc có một số đơn vị bán máy lọc đi làm thị trường bằng cách sử dụng các chiêu “ảo thuật” khiến nước máy đổi màu và sau khi lọc qua máy của họ thì nước không đổi màu với các phép thử tương tự trước đó. Tình trạng này từng xuất hiện ở các huyện như Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn và đơn vị này đã phải mời công an vào cuộc. Kết quả cho thấy, việc nước đổi màu chỉ là chiêu trò của các đơn vị bán máy lọc chứ không phải do chất lượng nước được cung ứng

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC