Ngày 11 Tháng 10, 2013 | 09:47 AM

Tiếp bài “Bến phà tử thần Vĩnh Thịnh”: Bộ GTVT sẽ vì dân hay bỏ mặc dân?

Tiếp bài “Bến phà tử thần Vĩnh Thịnh”: Bộ GTVT sẽ vì dân hay bỏ mặc dân?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet -

Tiếp bài “Bến phà tử thần Vĩnh Thịnh”: Bộ GTVT sẽ vì dân hay bỏ mặc dân? 1

Vụ tai nạn ngày 20/7 rõ ràng như thế này nhưng đoàn kiểm tra của Bộ GTVT khẳng định chưa mất ATGT. Ảnh: M.A.

Sau loạt bài của Báo GĐ&XH, liên tiếp các đoàn kiểm tra của Bộ GTVT và các đơn vị liên quan đã “đổ bộ” về “bến phà tử thần” Vĩnh Thịnh, song số phận của bến phà này vẫn chưa ngã ngũ. Các thông tin trên chuyên trang “An toàn giao thông” của Bộ GTVT với thông điệp “cố thủ” giữ “bến phà tử thần” đã khiến dư luận người dân phẫn nộ.

Có tai nạn nhưng…chưa mất an toàn?!

Theo thông tin Báo GĐ&XH nhận được, trong 2 ngày liên tiếp (8- 9/10), các đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT đã về làm việc tại bến phà Vĩnh Thịnh (Vĩnh Phúc). Quan điểm của các đơn vị sau kiểm tra đối lập hoàn toàn với kiến nghị của Cục Đường thủy nội địa và Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) Thăng Long. Trước đó, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình, cho người dân, tháng 1/2012, Cục Đường thủy nội địa đã có văn bản kiến nghị dừng hoạt động phà Vĩnh Thịnh và buộc phải di dời khỏi phạm vi an toàn thi công. Mới đây, sau vụ tai nạn ngày 20/7, ngày 31/7, chủ đầu tư dự án cầu Vĩnh Thịnh là Ban QLDA Thăng Long lại tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với các cơ quan liên quan cho chấm dứt hoạt động của “bến phà tử thần” này.

Các cơ quan chuyên môn này dựa trên cơ sở thực tiễn nguy cơ mất an toàn để đưa ra kiến nghị nhằm bảo toàn tính mạng công nhân, kỹ sư trong và ngoài nước. Vậy nhưng, đại diện Vụ Kết cấu hạ tầng và ATGT (Tổng cục Đường bộ) đã phủ nhận kiến nghị này. Cùng đó, trên chuyên trang ATGT, ông Nguyễn Xuân Cường,  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cũng khẳng định với nội dung sẽ tiếp tục cho duy trì “bến phà tử thần” này. Ngày 8/10, đơn vị này đã làm văn bản báo cáo Bộ GTVT nội dung kiến nghị tiếp tục duy trì phà.

Sau cuộc kiểm tra của Tổng cục Đường bộ, ngày 9/10, Bộ GTVT đã tiếp tục cho một đoàn nữa xuống thị sát tại bến phà này. Tuy nhiên, dư luận và người dân không khó để biết “tinh thần” và kết quả của đoàn kiểm tra này. Bởi các “bất thường” trong việc đảm bảo an toàn, thu phí sai quy định có khi nào lại được phát hiện bởi những cuộc kiểm tra “rình rang” và gần như là được biết trước? Thông tin chính thức của buổi làm việc đã được cơ quan của Bộ GTVT công bố cho thấy các “phương án đảm bảo an toàn cho phà Vĩnh Thịnh là khả thi”. Đoàn kiểm tra này một lần nữa phủ nhận kiến nghị di dời phà của Ban QLDA Thăng Long. Một trong những nội dung sau kiểm tra được công bố khiến dư luận bất bình đó chính là khẳng định: “Tới lúc này Phà Vĩnh Thịnh chưa xảy ra vấn đề mất ATGT…”. Dư luận nhân dân bức xúc hỏi, vì sao đã xảy ra tai nạn ở đây mà cơ quan chủ quản vẫn dám bảo là “chưa mất ATGT”?

Người dân bất bình

Cách đây hơn 1 năm, cán bộ trong Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Thịnh, những người sống gần phà Vĩnh Thịnh, ngày ngày chứng kiến mạng người bị đe dọa trên những chuyến phà mất an toàn đã làm đơn kiến nghị gửi Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc. Phúc đáp sự lo lắng này của người dân vẫn là điệp khúc “an toàn, đủ điều kiện hoạt động” và thực tế những kiến nghị này chẳng khác nào“ đá ném ao bèo”. Từ đó tới nay “bến phà tử thần” này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Người dân sống gần phà Vĩnh Thịnh bất bình, bởi theo họ, chỉ có may mắn mới cứu được hàng chục sinh mạng trong vụ tai nạn ngày 20/7 do phà trôi, va hỏng đường ống dẫn bê tông của đơn vị thi công cầu Vĩnh Thịnh. Sự thật sờ sờ ra đó nhưng kết quả kiểm tra vẫn khẳng định là “chưa xảy ra vấn đề mất ATGT”(?!). Theo họ, phải chăng chỉ khi nào xảy ra chết người, sập cầu thì các đơn vị chuyên môn Bộ GTVT mới cho là mất an toàn? Mà nếu xảy ra những sự cố như chết người, hư hại tài sản Nhà nước này, liệu Tổng cục Đường bộ và Bộ GTVT có chịu trách nhiệm được không?

Cựu chiến binh Hồ Bá Sinh ở thôn An Lão Xuôi, một người thạo nghề sông nước cho biết, việc tồn tại bến phà chỉ cách công trình thi công cầu Vĩnh Thịnh trên dưới 100m rất mất an toàn. “Làm nghề sông nước từ bé, không chỉ tôi mà người thường cũng thừa biết, nước sông ở đây chảy rất xiết. Chỉ cần phà chết máy thì với tốc độ nước chảy như vậy, sau vài ba phút phà đã va vào cầu. Phà to, nặng, mỗi chuyến chở hơn chục chiếc ô tô, 40-50 xe máy và cả trăm mạng người, lúc chết máy, lực đẩy của nước sẽ nhấn chìm phà khi va chạm”. Theo ông Sinh, xuất phát từ thực tiễn, từ sự “nằm lòng” đặc tính của khúc sông này và nỗi lòng canh cánh mất an toàn giao thông, ông đã làm đơn kiến nghị nhưng thực tế tình trạng mất an toàn vẫn tồn tại. Ông cũng khẳng định trả lời của cơ quan chức năng là không khách quan. Theo ông, dưới hạ lưu cầu Vĩnh Thịnh cũng có bến đò ngang, hạ tầng đảm bảo, tại sao cơ quan chức năng không chuyển bến phà này xuống để khai thác, vừa đảm bảo an toàn giao thông vừa tạo sự thông suốt cho QL2C? Người dân Vĩnh Thịnh vẫn thường xuyên qua sông từ bến đò được Sở GTVT Vĩnh Phúc cấp phép này.

Các cơ quan kiểm tra gồm Tổng Cục đường bộ và Bộ GTVT tự tin vào các phương án đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh các phương án đã triển khai vẫn để xảy ra tai nạn. Nói về phương án chạy ngược thượng nguồn, thả neo để ngăn chặn sự cố, ông Sinh cho rằng: “Họ đẩy ngược là để quay đầu và cũng chỉ cách cầu hơn 100m, nếu chết máy, va trôi thì có thả neo cũng khó mà khống chế được va chạm”(?).

Trước các nguy cơ nhãn tiền có thể gây tai nạn chết người, sập cầu ở bến phà này, không hiểu Bộ GTVT sẽ đứng về phía dân để dẹp bến phà hay đứng về phía bến phà (với rất nhiều sai phạm!) để… bỏ mặc dân?
 
Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC