Ngày 9 Tháng 10, 2013 | 03:07 PM

Tiếng trống trường lại vang ở vùng tâm bão

Tiếng trống trường lại vang ở vùng tâm bão
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến thời điểm này, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tiếng trống trường lại vang lên rộn rã, đón chào giáo viên và học sinh trở lại trường sau gần 10 ngày nghỉ học vì “siêu bão” số 10.

Tiếng trống trường lại vang ở vùng tâm bão  1

Buổi chào cờ đặc biệt của thầy trò Trường PTTH Đào Duy Từ, TP Đồng Hới, Quảng Bình. Ảnh: TT.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết: Siêu bão Wutip đổ bộ vào tỉnh hôm 30/9 đã gây hư hại nặng nề cho 617 trường học và hệ thống giáo dục trên địa bàn, với tổng thiệt hại trên 300 tỷ đồng. Trong đó, 100% trường học bị bay ngói, tốc mái tôn và hư hỏng nặng; 70% trường có tường rào bị sập đổ; hàng trăm cây xanh và khuôn viên ở tất cả các trường đều bị gãy đổ và tan hoang sau bão…

Sau bão, ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình đã huy động nhân lực khẩn trương dọn dẹp đổ nát, làm vệ sinh trường lớp, lợp lại mái nhà... Để sớm đưa các em học sinh trở lại trường học, những ngày qua, không ít thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh vừa tận dụng thời gian để sửa lại nhà mình, vừa góp sức sửa sang lại trường học. Đến thời điểm này, tại hơn 90 % các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, giáo viên và học sinh đã trở lại với hoạt động dạy, học và đã bắt đầu những tiết dạy đầu tiên của tuần học mới sau gần 10 ngày nghỉ học vì bão .

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều vùng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có điện nên các trường học bán trú không thể duy trì việc ăn ở bán trú cho các em. Cô giáo Quách Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường mầm non Đức Trạch, huyện Bố Trạch cho biết: Bão đã cuốn bay toàn bộ mái lợp của các phòng học và làm vỡ toàn bộ hệ thống ống nước của trường. Chúng tôi đã cố gắng khắc phục nhưng chỉ có thể cho các cháu đến học theo ca và có thông báo cho phụ huynh đón các cháu về nhà nghỉ ngơi vào buổi trưa vì trường chưa có điện và nước sạch đảm bảo việc sinh hoạt cho các cháu như trước. Điều này cũng khiến chúng tôi và nhiều phụ huynh lo lắng...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình Đoàn Đức Liêm cho biết: Hiện toàn tỉnh còn có khoảng 20 trường ở cấp mầm non và tiểu học, 2 trường trung học cơ sở bị hư hỏng quá nặng và không đảm bảo an toàn nếu cho giáo viên và học sinh dạy, học. Các trường bị hư hỏng nặng chủ yếu nằm ở vùng tâm bão là huyện Bố Trạch, Quảng Trạch và thành phố Đồng Hới. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng để đảm bảo chương trình dạy và học, thầy và trò, các trường có phòng học bị hư hỏng nặng chưa thể khắc phục được đã cố gắng mượn các phòng hoặc trụ sở nhà văn hóa, ủy ban tại địa phương hoặc các trường học mượn phòng của nhau. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã có phương án "học nhờ, học ghép và học bù vào thứ Bảy, Chủ nhật”… để có thể đảm bảo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra. “Dù khó khăn và còn nhiều thiếu thốn nhưng Sở kiên quyết, tuyệt đối không cho giáo viên và học sinh dạy, học ở những trường không đảm bảo an toàn” - ông Đoàn Đức Liêm nhấn mạnh.
 
Trung Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC