Ngày 30 Tháng 3, 2012 | 10:52 AM

Thủy điện Sông Tranh 2: Lượng nước rò rỉ chỉ còn 8 lít/giây

Thủy điện Sông Tranh 2: Lượng nước rò rỉ chỉ còn 8 lít/giây

GiadinhNet - Đến sáng 28/3 lượng nước rò rỉ xuống hạ lưu đã giảm từ 30 lít/giây xuống còn 8lít/giây.

Ngày 28/3, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo về việc thấm nước tại đập của Công trình thủy điện Sông Tranh 2. Theo đó, nguyên nhân rò rỉ nước được xác định là do: Thấm qua kết cấu chống thấm tại khe nhiệt phía thượng lưu đập (khóa Omega) và một số vị trí khác.
 
Một số lỗ thu nước sát tấm Omega và một số lỗ thu khác ở hành lang bị tắc, không thu gom triệt để nước thấm về hành lang thu nước, nên dòng thấm rò rỉ theo các khe nhiệt chảy ra hạ lưu đập. Biện pháp khoan phụt chống thấm cục bộ trong hành lang chưa phù hợp đã làm tắc dòng nước chảy vào hành lang thu nước dẫn đến làm tăng lượng thấm về hạ lưu.
 
Cuối tháng 11/2011, có hiện tượng rung động tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), khu vực hồ thủy điện Sông Tranh, nhưng không ảnh hưởng đến độ an toàn của đập. Công trình thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế với động đất cấp VII tương đương 5,5 độ richter nên các đợt động đất kích thích cuối năm 2011 (3,3 độ richter) không ảnh hưởng đến độ an toàn đập.

Hiện, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 xử lý để loại trừ các nguyên nhân trên như thông tắc các lỗ khoan thoát nước thân đập, thu gom nước thấm trong hành lang thu nước đưa về hố xả theo đúng thiết kế, bước đầu cho thấy việc xử lý đã cho hiệu quả tích cực.
 
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định để xảy ra tình trạng này là không được phép. Về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến độ an toàn của bê tông do vậy cần khẩn trương khắc phục ngay.
 
Ông Vượng cho biết, việc xử lý thấm nước tại đập của Công trình thủy điện Sông Tranh 2 cần có thời gian và tiến hành từng bước, đảm bảo việc xử lý thấm có hiệu quả, đúng nguyên nhân gây thấm, đảm bảo an toàn đập ngay trước mùa mưa lũ năm 2012.
 
Đến sáng 28/3 lượng nước rò rỉ xuống hạ lưu đã giảm từ 30 lít/giây xuống còn 8lít/giây. Như vậy, các giải pháp khắc phục đã có hiệu quả. Ông Vượng khẳng định đập ổn định và chắc chắn không thể xảy ra sự cố nào gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân. 
 
T.An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC