Ngày 13 Tháng 9, 2013 | 09:30 AM

Thường vụ Quốc hội “nóng” chuyện thu hồi đất

Thường vụ Quốc hội “nóng” chuyện thu hồi đất

GiadinhNet - Tại phiên làm việc ngày 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến vào dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Thường vụ Quốc hội “nóng” chuyện thu hồi đất 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTX.

Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm nhất chính là thu hồi đất. Đồng ý cần thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng, phải quy định rõ hạn mức được phép thu hồi theo từng cấp quản lý để tránh tình trạng thu hồi tràn lan. “Giai đoạn trước đây chúng ta quy định khá lỏng lẻo nên có nhiều nơi thu hồi tùy tiện, dự án có khi lên tới hàng nghìn ha đất”, ông Hiển cho biết.

Nhìn nhận dưới góc độ xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Trương Thị Mai cho rằng, phải có chế tài xác định rõ trách nhiệm hỗ trợ nghề nghiệp cho người dân sau thu hồi đất. Bà Mai nêu ý kiến: “Người dân mất đất được bồi thường bằng tiền nhưng ôm một đống tiền mà không nghề nghiệp gì thì chả mấy mà hết. Đào tạo nghề cho dân thì tạm bợ, tìm kiếm việc làm cho họ như thế nào cũng chẳng ai quan tâm. Cuối cùng, người dân đều phải tự lo cuộc sống sau thu hồi đất...”, bà Mai nói.

Là đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu ra vụ việc nghi phạm Đặng Ngọc Viết mang súng vào trụ sở UBND TP Thái Bình bắn một số cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố (xảy ra chiều 11/9) để khẳng định tính chất hết sức phức tạp của vấn đề thu hồi đất. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, khi bồi thường đất cho dân, phải cân nhắc, tính toán làm sao để đảm bảo quyền lợi người dân.

Cho ý kiến vào dự án luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) không chỉ liên quan mật thiết tới đời sống người dân mà còn có ý nghĩa quan trọng tới ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Do đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cơ quan soạn thảo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến từ UBTVQH để rà soát lại dự án luật, đảm bảo tính khả thi và khắc phục được những yếu kém, tồn tại.

Cũng tại phiên làm việc ngày 12/9, UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về Báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội và HĐND các cấp và Báo cáo về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6. Với nội dung lấy phiếu tín nhiệm, một số đại biểu đã đề nghị nên lấy phiếu tín nhiệm với các Giám đốc sở, ngành, bởi chất lượng công việc của họ tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của nhân dân. Tổng kết phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu coi đề nghị nên lấy phiếu tín nhiệm với các Giám đốc sở, ngành là một yêu cầu rất xác đáng.

Liên quan đến việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6, theo báo cáo được Chủ nhiệm Văn phòng hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp này khoảng 35 ngày (không kể các ngày nghỉ). Phiên khai mạc diễn ra vào ngày 21/10 và bế mạc vào ngày 3/12/2013. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, đây là kỳ họp dài kỷ lục trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa này do có nhiều nội dung đặc biệt quan trọng, trong đó có việc thảo luận lần cuối và thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai sửa đổi.

Võ Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC