Ngày 27 Tháng 12, 2017 | 07:00 AM

Thương cảm người phụ nữ trở về sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là số phận của chị Lê Thị Lới (38 tuổi, trú tại xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An). Hơn 7 năm trước, chị cùng người con gái (lúc đó mới 5 tuổi) bị lừa bán sang Trung Quốc. Giờ đây chị Lới may mắn trở về với gia đình nhưng vẫn canh cánh nỗi lo đối với người con đang mất tích.


Chị Lới và anh Hưng.     ẢNH: A.THƯ

Chị Lới và anh Hưng. ẢNH: A.THƯ

Số phận hẩm hiu...

Những ngày qua, người dân xã Đức Sơn không ngừng bàn tán xôn xao về trường hợp của chị Lê Thị Lới sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc đã được cứu thoát về Việt Nam. Theo đó, trong một lần tình cờ gặp anh Nguyễn Văn Hưng (40 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), chị Lới đã được người này cứu từ Trung Quốc trở về quê nhà.

Bà Đinh Thị Bình (53 tuổi, chị dâu của nạn nhân) kể: “Nghe tin có người tìm thấy Lới và đưa về đến cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), vợ chồng tôi trằn trọc không ngủ. Lúc đó, chỉ muốn bắt xe ra đó để đón về nhưng khi chuẩn bị đồ đạc để bắt xe đi thì thấy Lới về cùng với một người đàn ông. Nhìn em mà vợ chồng tôi không cầm được nước mắt. Sau khi hỏi chuyện, chúng tôi được biết anh Hưng đi làm thợ sơn bên Trung Quốc, tình cờ nghe chuyện em tôi bị bắt ở Đồn công an nên anh ấy tìm cách đưa Lới về”.

Ông Lê Đình Đàn (anh trai chị Lới) ngậm ngùi, bố mẹ ông sinh được 6 người con, Lới là con gái út. Ngày đó hoàn cảnh khó khăn nên Lới học hết lớp 6 thì nghỉ, sớm hôm theo bố mẹ cày bừa mấy sào ruộng. Tuy vất vả, nhưng Lới xinh xắn, ưa nhìn nên có nhiều thanh niên trong, ngoài làng đến tìm hiểu. “Đến 16 tuổi, Lới phải lòng một thanh niên ngoài làng rồi bao biến cố xảy ra với nó. Ngày đó, Lới yêu say đắm thanh niên này nhưng rồi bị phụ tình nên tâm tính Lới thay đổi hẳn. Cứ ủ rũ, tha thẩn ở góc nhà rồi sinh bệnh. Gia đình chắt bóp tiền bạc chạy chữa cho Lới nhưng vẫn không khỏi. Khi 27 tuổi, Lới mang bầu khiến cả gia đình điêu đứng vì không biết bố đứa bé là ai”, ông Đàn kể.

Đúng lúc này, một người đàn ông ở xã bên đánh tiếng muốn cưới Lới về làm vợ. Người này đã có một đời vợ nhưng họ chấp nhận Lới nên gia đình cũng đồng ý. Không đăng ký kết hôn, không tổ chức đám cưới, chỉ làm vài mâm cơm trong nhà rồi rước dâu. Mọi người nghĩ Lới sẽ có chỗ dựa rồi tâm tính sẽ thay đổi. Thế nhưng sau vài tháng thấy Lới không bình thường nên họ lại mang về trả lại gia đình. Đúng lúc này, chị Lới sinh hạ một bé gái, đặt tên là M. Ít lâu sau, chị Lới bồng con ra thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn) làm giúp việc cho một gia đình người quen để kiếm tiền trang trải cuộc sống hai mẹ con. Oái ăm thay, chỉ một thời gian ngắn hai mẹ con bỗng mất tích, không ai biết tin tức gì.

Ông Đàn nhớ lại: “Lâu không thấy em gọi điện về nên tháng 12/2012, tôi lên thăm Lới thì chủ nhà cho biết em tôi đã đi về quê từ lâu. Dò hỏi mãi, tôi biết Lới và bé M được một thanh niên đưa đi từ đó mất tin tức. Nhiều năm tìm kiếm, gia đình tôi cũng không có thông tin gì về em gái và bé M”.

Lưu lạc xứ người

Ngày 6/12, anh Nguyễn Văn Hưng đăng ảnh Lới lên mạng xã hội mong tìm được người nhà. Anh Hưng cho biết: “Trong một lần đi tới cửa khẩu Tân Thanh để xin gia hạn visa thì nghe người bạn kể có một số phụ nữ người Việt Nam bị công an bắt. Lúc đó, tôi nghĩ đồng hương gặp rắc rối nên đến Đồn công an tìm hiểu, xem có giúp được họ không. Tại đây, tôi thấy 3 người phụ nữ đang bị cơ quan công an giam giữ. Họ cho biết, muốn bảo lãnh người ra thì phải nộp tiền. Do không mang nhiều tiền nên tôi chỉ có thể nộp 8 triệu đồng để đưa chị Lới ra ngoài. Qua trò chuyện, tôi biết tên chị là Lới và chị có những biểu hiện không được bình thường. Chị nói quê ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) nhưng cụ thể địa chỉ thì không nhớ. Lúc đó, tôi liền chụp ảnh chị và đưa lên Facebook nhờ cộng đồng mạng chia sẻ để tìm gia đình của chị. Chỉ sau 3 ngày được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi, gia đình chị Lới đã liên lạc với tôi để nhận người thân. Sợ chị Lới đi lạc nên tôi quyết định gác mọi công việc, bắt xe đưa chị Lới về tận quê nhà”.

Gặp lại em gái sau 7 năm biệt tích và nghe người em gái kể chuyện ở xứ người mà nhiều người không cầm nổi nước mắt. Chị Lới kể, khi đang bế con gái chơi ngoài cửa nơi chị làm giúp việc thì có một người phụ nữ tới rủ đi chơi. Sau đó, người này cùng một nam thanh niên bắt xe khách đưa hai mẹ con đi mấy ngày trời sang tận Trung Quốc. Sau một thời gian, người phụ nữ này bảo đã hết tiền gạo nên đem tôi bán cho một người đàn ông. “Con gái tôi thì ở lại với người phụ nữ đó, còn tôi bị bắt làm vợ. Ông này già lắm rồi, tên là A Ân, tôi chẳng biết bao nhiêu tuổi. Nhà cũng nghèo lắm, hàng ngày tôi bị nhốt trong nhà, không được đi đâu. Ở bên đó, tôi sinh được 3 người con (2 trai, một gái), nhưng chẳng nhớ sinh năm nào”, chị Lới cho biết.

Vì bất đồng ngôn ngữ nên dù muốn về nhà với mẹ cũng không biết đi đường nào, muốn đi tìm con gái cũng không biết làm sao, cứ thế chị Lới ở cùng người đàn ông Trung Quốc. Buồn quá, chị khóc thì bị ông ta đánh, có đôi lần chị phản kháng nhưng lại càng bị đánh nhiều hơn. Khi chị trốn được ra ngoài thì bị Công an Trung Quốc bắt giữ vì không có giấy tờ tùy thân. Sau 2 tháng bị tạm giữ, chị Lới được anh Hưng giúp đưa về Việt Nam. Chị Lới rưng rưng nói: "Về được quê nhà tôi mừng lắm, nhưng nhớ 3 người con đang ở Trung Quốc và bé M giờ không biết lưu lạc ở đâu. Tôi mong sao cơ quan chức năng sớm tìm bé M để mẹ con tôi sum vầy".

Làm gì để tự bảo vệ mình và người thân khỏi bị mua bán?

Luôn luôn cảnh giác, đề phòng người lạ (kể cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn); Nâng cao trình độ văn hóa, pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ bạn có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân khỏi bị buôn bán; Luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy (của chính quyền, cơ quan, tổ chức, người thân…) để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết.

Anh Thư - Vũ Đồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC