Ngày 4 Tháng 9, 2013 | 10:56 AM

Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô

Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào khoảng 19h30 ngày 3/9, một chú cá voi dài 7,5m, nặng hơn 2 tấn đã bị trôi dạt và mắc cạn vào bãi biển Cô Tô (Quảng Ninh). Ngay sau đó chính quyền và người dân trên đảo đã giải cứu thành công cho chú cá voi trở về với biển. Cùng phóng viên GiadinhNet ghi lại khoảnh khắc giải cứu chú cá voi về với biển khơi.

Vào khoảng 19h 30’ ngày 3/9, anh Nguyễn Văn Nam, ngư dân trên đảo Cô Tô phát hiện một chú cá voi dài khoảng 7,5m, nặng hơn 2 tấn bị mắc cạn trên bãi biển Nam Hải (thị trấn Cô Tô). Ngay sau khi nhận được thông tin của người dân về vụ việc trên, chính quyền đã huy động hơn 100 thanh niên cùng người dân và 2 máy xúc khẩn trương ra hiện trường để để giải cứu cho chú cá voi đang bị mắc cạn.

Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 1
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 2
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 3
Máy xúc đào một kênh ra biển để giải cứu chú cá voi

Do đúng thời điểm nước thủy triều rút nhanh, chú cá voi mắc cạn tương đối sâu, cộng với trời mưa to nên công tác cứu hộ gặp nhiều vất vả. 2 máy xúc dùng gầu nạo vét mở một đường kênh dẫn ra biển, sau đó người dân đưa chú cá voi vào một cái bạt dứa rồi kéo chú đến kênh để đưa ra biển. Lúc này sức khỏe chú cá voi rất yếu nên công tác cứu hộ rất khẩn trương, khoa học, nếu chậm phút nào thì tính mạng của chú cá voi nguy hiểm phút đấy.
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 4
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 5
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 6
Người dân tập trung tham gia giải cứu cho chú cá voi

Ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư – Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Đã nhiều lần tổ chức cứu hộ, cứu nạn ngoài đảo, nhưng đây là lần đầu tiên cứu hộ một chú cá voi mắc cạn ngoài biển. Thực sự lúc đầu cũng thấy lúng túng, nhưng vì sự sống của chú cá voi, phương án cứu hộ được đưa ra rất nhanh chóng. Bên cạnh đó phải ghi nhận sự nhiệt tình, trách nhiệm của người dân trên đảo, đúng thời điểm cứu hộ trời mưa to, nhưng không ai quản ngại khó khăn cùng chung tay thực hiện công việc một cách tích cực mong sao cho chú cá voi về biển càng sớm càng tốt.
 
Anh Nguyễn Văn Thế, người trực tiếp tham gia cứu hộ chú cá voi cho biết: Mọi  người rất vui khi làm một việc có ích để bảo vệ môi trường, qua việc này đã làm người dân đoàn kết, xích lại gần nhau hơn. “Hôm nay những người trực tiếp tham gia cứu hộ chính là những người hạnh phúc nhất, vì họ đã làm được việc nhỏ nhưng  ý nghĩa đem lại rất lớn”, anh Thế phấn khởi chia sẻ thêm.

Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 7
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 8
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 9
Công tác cứu hộ diễn ra rất khẩn trương
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 10
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 11
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 12
Chú cá voi đang được đưa ra biển
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 13
Đã đưa được đưa tới mép nước...
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 14
Thức trắng đêm giải cứu cá voi mắc cạn tại đảo Cô Tô 15
...và trở với biển cả trong niềm vui, hân hoan của người dân trên đảo Cô Tô

Một số người dân sống lâu năm trên đảo Cô Tô cho biết, từ trước đến nay người dân đã nhiều lần giải cứu cá heo, rùa, vích…về với biển, nhưng đây là lần đầu tiên họ thấy cá voi dạt vào đây. Theo nhiều người dân, sự xuất hiện của cá voi (cá Ông) có thể báo hiệu điềm lành.

Vào lúc 3h sáng ngày hôm nay (4/9), một số người dân ngoài đảo Cô Tô đã gọi điện cho phóng viên Giadinh.net.vn chia sẻ:  sợ chú cá cá voi mới được giải cứu không đủ sức bơi ra biển nên họ vẫn bơi thuyền trong mưa gió, đi dọc bãi biển kiểm tra để nếu thấy chú cá chẳng may quay lại bờ thì sẽ giúp đưa chú ra biển.

 
 Minh Hải - Trung Jones - Thu Báu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC