Ngày 12 Tháng 4, 2017 | 11:11 AM

Thực hư cột đồng hồ được xây dựng vài chục tỷ đồng ở Quảng Ninh ?

GiadinhNet - "Hiện nay chưa có số liệu chính xác, cụ thể về số vốn xây dựng công trình cột đồng hồ”, ông Hải khẳng định.

Thời gian qua, dư luận TP. Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung đang xôn xao về cột đồng hồ được xây dựng với giá vài chục tỷ đồng tại vòng xuyến ngã năm thuộc phường Bạch Đằng (TP Hạ Long).

Trước thông tin trái chiều, chiều qua (11/4), tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ do Ban tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức, lãnh đạo TP. Hạ Long đã có thông tin chính thức về sự việc này.

Ông Hoàng Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho hay, công trình cột đồng hồ được khởi công từ cuối năm 2016 và hoàn thành cuối tháng 3/2017. Công trình này mang tính biểu tượng của TP. Hạ Long. Do đó, việc xây mới công trình vừa để giữ lại giá trị truyền thống và mở ra sự hội nhập, phát triển là điều cần thiết.


Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Ảnh: N.Hương

Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Ảnh: N.Hương

Công trình được lấy ý tưởng từ quá trình hình thành than đá của tỉnh Quảng Ninh. Nhìn từ bên ngoài có màu vàng với ý nghĩa "thời gian là vàng". Đây sẽ là một trong những điểm du lịch tham quan mang tính mỹ thuật của TP. Hạ Long và của tỉnh.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, công trình cột đồng hồ được thiết kế với kết cấu 53 khối lớn nhỏ, bên trong là thép, bên ngoài bằng kính, phía trên gắn hệ thống đồng hồ chỉ thời gian của Việt Nam và một số nước khác.

Phần khung được làm từ 18 tấn thép, bên ngoài bọc bằng kính cường lực màu vàng với chiều cao tổng thể 28 m. Trên cùng là 4 đồng hồ cỡ lớn xoay 4 hướng, có 16 bảng đèn led hiển thị thời gian, các múi giờ và cờ các quốc gia trên thế giới. Dưới chân cột đồng hồ là hệ thống hồ nước, vòi phun với nhiều bậc đá, thu hút nhiều người dân và du khách tham quan, chụp ảnh.

Mẫu thiết kế được chọn để thi công của kiến trúc sư Salvador - một trong 10 kiến trúc sư nổi tiếng thế giới gắn liền với nhiều công trình tại tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, công trình này được xây dựng bằng những vật liệu đặc chủng như: đồng hồ, kính hai lớp, đài phun nước, hệ thống chiếu sáng…

Lý giải về công trình che khuất tầm nhìn, phản xạ ánh sáng và được xây dựng tại điểm giao cắt có nhiều người và phương tiện qua lại sẽ ảnh hưởng đến giao thông.

Ông Hoàng Quang Hải cho hay, nguyên liệu làm cột đồng hồ gồm khung sắt và kính cường lực màu vàng sẫm, không phản xạ ánh sáng nên không chói lóa.


Cột đồng hồ tại TP. Hạ Long gây nhiều tranh cãi về tổng số vốn đầu tư. Ảnh: Đ.Tuỳ

Cột đồng hồ tại TP. Hạ Long gây nhiều tranh cãi về tổng số vốn đầu tư. Ảnh: Đ.Tuỳ

Bán kính của công trình 43 m2 đã được nhà thiết kế tính toán hợp lý. Đặc biệt, các mẫu thiết kế phải qua thi tuyển, lấy ý kiến của các bên.

"Đây là công trình đặc thù, cho nên khi đầu tư xâu dựng chúng tôi đã có kế hoạch, quy hoạch, có thiết kế và thẩm duyệt, trong khi Luật không cấm xây dựng các công trình như cột đồng hồ", ông Hải cho biết.

Nói về tổng số vốn đầu tư xây dựng, lãnh đạo TP. Hạ Long cho hay, sau khi hoàn thành, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành lập hồ sơ hoàn công, quyết toán, thẩm định, thanh tra, còn thành phố sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng công trình.

"Do đó, hiện nay chưa có số liệu chính xác, cụ thể về số vốn xây dựng công trình cột đồng hồ", Phó chủ tịch UBND TP. Hạ Long khẳng định.

Được biết, công trình cột đồng hồ có tổng mức dự toán đầu tư hàng chục tỷ đồng bao gồm: thiết kế, vật liệu và tiền thi công. Toàn bộ công trình được xây dựng lấy từ nguồn vốn ngân sách của TP. Hạ Long và được các cơ quan chức năng Nhà nước thẩm định cũng như kiểm toán, thanh tra.

Đức Tuỳ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC