Ngày 24 Tháng 12, 2019 | 09:30 AM

Thủ tướng yêu cầu xử lý việc phao tin đồn về thiếu thịt lợn

  MỚI NHẤT

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 25 triệu con lợn hiện có vẫn đủ cung ứng cho thị trường trong nước, thị trường không thiếu quá nhiều mặt hàng thịt lợn. Thủ tướng đề nghị cần xử lý việc phao tin đồn nhảm về việc thiếu thịt lợn, chính những thông tin này đã gây "lạm phát tâm lý" về giá thịt.

Chiều 23/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết nhiệm vụ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị.

 Thủ tướng yêu cầu xử lý việc phao tin đồn về thiếu thịt lợn  - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.


Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là chịu tác động lớn bởi dịch tả lợn châu Phi lan rộng, gây thiệt hại chưa từng có đối với lĩnh vực chăn nuôi nhưng ngành nông nghiệp tiếp tục vượt khó với điểm sáng về kim ngạch xuất khẩu. 2019, thu xuất khẩu toàn ngành đạt 41,3 tỷ đô la. Như vậy, thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 10,4 tỷ đô la, tăng 19,3% so với năm 2018, góp phần quan trọng vào phát triển chung của nền kinh tế…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích đạt được của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong năm 2019.

Về thông tin thiếu thịt lợn vào dịp Tết Canh Tý 2020 và những tháng đầu năm mới do ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng nhận định, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chủ động tổ chức thực hiện quyết liệt đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, mang lại hiệu quả tích cực.

 Thủ tướng yêu cầu xử lý việc phao tin đồn về thiếu thịt lợn  - Ảnh 2.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chủ động tham mưu cho Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kịp thời chỉ đạo, ban hành những chính sách ứng phó. Bộ đã quyết liệt hướng dẫn, thực hiện trên thực tiễn, chủ động khuyến khích tăng cường sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn, thủy sản để bù đắp một phần lượng thịt lợn bị giảm.

Nhờ vậy, tuy thiệt hại khoảng hơn 342.000 tấn thịt lợn nhưng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng mạnh, như thịt gia cầm đạt 1,3 triệu tấn, tăng 15% (tăng 145.000 tấn), trứng gia cầm tăng 12% (tăng 1,4 tỷ quả), gia súc lớn tăng 4,2%...

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế. Cả nước vẫn giữ được khoảng 25 triệu con lợn, 109.000 con lợn giống ông bà, cụ kỵ. Thực phẩm, nhất là các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường.

"Chúng ta phải công bố thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như số lợn còn lại như vậy ra để người dân nắm được. Bên cạnh đó, cần xử lý việc phao tin đồn nhảm về việc thiếu thịt lợn, bởi thực tế chúng ta không thiếu nhiều lắm. Cần thiết chúng ta sẽ nhập thêm vài nghìn tấn thịt lợn nữa để giảm giá thịt xuống. Rất đáng mừng là đến hôm nay giá lợn hơi từ mức 90.000 đồng/kg đã giảm xuống còn 82.000 đồng/kg và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới"  -Thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thủ tướng khẳng định, 25 triệu con lợn hiện có vẫn đủ cung ứng cho thị trường cả nước. Bên cạnh đó, nếu cần thiết, các đơn vị sẵn sàng nhập 7.000 tấn thịt lợn nữa.

"Lạm phát giá cả do tâm lý rất quan trọng. Tôi nói với báo chí rất nhiều lần, nếu như chúng ta cứ nói mãi thiếu lợn thì tự nhiên lạm phát về tâm lý khiến giá thịt lợn càng tăng cao" - Thủ tướng lưu ý.

Theo Dân trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC