Ngày 25 Tháng 3, 2017 | 03:27 PM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng Quảng Nam

GiadinhNet - "Chúng ta có một niềm tin vững chắc về một tương lai xứ Quảng ngày càng giàu đẹp và toàn diện hơn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tối 24/3, tại TP Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng Quảng Nam, 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự buổi lễ và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự xúc động khi trở lại mái nhà xưa, cùng Đảng bộ, chính quyền, đồng bào, đồng chí Quảng Nam hồi tưởng về những ngày tháng 3 lịch sử, khi Quảng Nam hoàn toàn giải phóng.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng bày tỏ lòng thành kính, tri ân về những đóng góp hy sinh to lớn của biết bao anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào đã ngã xuống vì đất Quảng, vì độc lập tự do, thống nhất và toàn vẹn đất nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Quảng Nam. Ảnh: BTC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Quảng Nam. Ảnh: BTC

Nhớ lại những khó khăn sau khi Quảng Nam – Đà Nẵng được giải phóng và những ngày tái lập tỉnh, Thủ tướng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến những thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân xứ Quảng đã đoàn kết, chung sức, hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ quan trọng, để Quảng Nam có được những thành quả như hôm nay.

Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất đến các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lão thành cách mạng, các vị lãnh đạo tỉnh qua từng thời kỳ, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cán bộ, chiến sỹ, quý đại biểu, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí.

"20 năm tái lập tỉnh là bấy nhiêu năm những người con quê hương như Hoàng Diệu, Thái Phiên, Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp, Võ Chí Công, cùng biết bao anh hùng hào kiệt xứ Quảng, đã cùng nhau thi đua trong xây dựng và phát triển".

"Chúng ta vô cùng tự hào sau 20 năm đã đạt được những thành quả phát triển vượt bậc, trong khi vẫn luôn gìn giữ, phát huy các giá trị của địa phương và di sản truyền thừa quý báu từng làm nên một xứ Đàng trong phồn vinh trên bến, dưới thuyền, là nơi đất lành chim đậu; một xã hội có sức thu hút, dung nạp không gian văn hóa khắp 4 phương".

Với xứ Quảng chúng ta thì dù có là 2 thế kỷ trước, 20 năm qua hay 200 năm nữa, đây đã và sẽ luôn là vùng đất mà ai từng qua đây rồi thì chân bước không đành", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng điểm lại một số thành tựu 20 năm qua của Quảng Nam. GDP bình quân đầu người của Quảng Nam đạt trên 53 triệu đồng, cao hơn mức trung bình của cả nước. Thu ngân sách năm 2016 gần 21.000 tỷ đồng, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố.

Quảng Nam là 1 trong 16 địa phương có điều tiết ngân sách về trung ương. Công nghiệp dịch vụ có bước phát triển ngoạn mục. Giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố. Hệ thống giao thông kết nối nông thôn, miền núi và thành thị với cả nước. Quốc phòng an ninh vững chắc. Quảng Nam đang từng bước khẳng định mình là môi trường sống, môi trường đầu tư hấp dẫn.

Chính từ mảnh đất địa linh nhân kiệt này, Tập đoàn Trường Hải đã vươn lên trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, với doanh số hàng tỷ USD và hàng ngàn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể khác. Điều đó một lần nữa khẳng định rằng dù khó khăn đến mấy chỉ cần ý chí, quyết tâm, có sự đồng tâm hiệp lực giữa chính quyền với nhà đầu tư thì không có tầm cao nào mà chúng ta không dám hướng tới.

"Và đặc biệt trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Quảng Nam đã luôn phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, nêu cao truyền thống yêu nước, khí tiết cách mạng của quê hương trung dũng, kiên cường trước bất kỳ thế lực ngoại xâm nào kể từ cuộc chiến đấu ngoan cường vào những năm 1858 – 1859 cho đến hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc".

"Cho đến hôm nay, Quảng Nam vẫn luôn là 1 trong những địa phương có tính hình mẫu về ý Đảng, lòng dân trong mọi quyết sách về quốc phòng an ninh, công cuộc phát triển của địa phương. Không chỉ kinh tế, văn hóa xã hội, chăm lo cho đối tượng chính sách được quan tâm đặc biệt", Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng Quảng Nam, 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng Quảng Nam, 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Ảnh: Quang Hiếu

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành quả to lớn, toàn diện của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam. Thủ tướng mong muốn tỉnh Quảng Nam hãy thẳng thắn nhìn lại những tồn tại hạn chế để hướng tới 20 năm tiếp theo.

Đó là ngành du lịch có nhiều lợi thế những đóng góp chưa tương xứng vào thu ngân sách của tỉnh. Đó là tiềm năng to lớn về nông nghiệp hữu cơ, lâm nghiệp và dược liệu với những giá trị độc đáo nhưng hiệu quả xúc tiến thương mại và đầu tư còn thấp. Miền núi và khu vực phía Tây tỉnh Quảng Nam, đời sống nhân dân đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số đã được cải thiện một bước nhưng vẫn còn bấp bênh.

Tỉnh cần đề cao nguyên tắc hài hòa, bảo đảm mọi người dân, dù là người Kinh hay Xê Đăng, Kơ Tu hay M’Nông, Jé Chiêng hay Cờ Ho… phải được cung cấp nguồn lực, chia sẻ cơ hội và thừa hưởng những thành quả tiến bộ chung của tỉnh. Đặc biệt tỉnh phải luôn luôn quan tâm tiếp tục chăm lo sâu sắc hơn không những đời sống vật chất mà cả tinh thần đối với các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công và các đối tượng chính sách, người già, người nghèo.


Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. Ảnh: V.T

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. Ảnh: V.T

"Hiếm có vùng đất nào, trên cùng 1 địa phương với hơn 10 ngàn km2 mà có đến 2 di sản thế giới độc đáo, huyền bí như Hội An, thánh địa Mỹ Sơn và hiếm nơi đâu có mật độ dày đặc các vịnh, biển, cù lao, khu dự trữ sinh quyển cao nguyên tươi xanh, di sản văn hóa tâm linh tầm cỡ thế giới như chuỗi ngọc trai dọc tuyến hành lang ven biển miền Trung cùng với nóc nhà Tây Nguyên. Sự liên kết cùng với hoạch định chiến lược phát triển là tất yếu. Chúng ta không chỉ liên kết theo không gian, địa lý mà cần phát huy chuỗi liên kết giá trị giữa các địa phương".

"Chính vì vậy, tôi xin chia sẻ một tầm nhìn đối với Quảng Nam 20 năm tới: Quảng Nam cần phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện của miền Trung, Tây Nguyên và cả nước, đặc biệt thu hút, phát huy một cách bền vững vai trò các thành phần kinh tế trong đó, động lực của kinh tế tư nhân trong cả ba trụ cột: Công nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, dịch vụ, bao gồm cả kinh tế biển và kinh tế rừng, dựa trên nền tảng cạnh tranh về năng suất, tính sáng tạo, tính liên kết trong tư duy sản phẩm cùng với việc giữ gìn, bảo tồn không gian sống và giá trị di sản đã làm nên huyền thoại đã làm nên một trong những trung tâm giao thương phồn thịnh nhất Châu Á những thế kỷ trước", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở chìa khóa cho sự thành công của Quảng Nam nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, vận dụng tốt các yếu tố tài nguyên về con người, địa lý sẵn có và không gian liên kết kinh tế với Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các tỉnh duyên hải miền Trung cùng với liên kết chiến lược chuỗi giá trị với các địa phương có lợi thế trong cả nước đặc biệt là Vĩnh Phúc, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

"Với lịch sử hào hùng của vùng đất đi lên bằng ý chí, tính can trường và tinh thần ham học hỏi, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta có một niềm tin vững chắc về một tương lai xứ Quảng ngày càng giàu đẹp và toàn diện hơn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đ.Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC