Ngày 28 Tháng 9, 2016 | 08:24 AM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hà Nội về ATTP: Nếu để dân bị ngộ độc thì phải điều tra, xử lý nghiêm

GiadinhNet - Sau chuyến thị sát và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với UBND TP Hà Nội về vấn đề ATTP vào sáng 27/9 thì thành phố này sẽ áp dụng hàng loạt các biện pháp mới để kiểm soát nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội. Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội. Ảnh: Quang Hiếu

Mở rộng lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu về thành lập Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) do đích thân Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban. Tuy nhiên, về tổng thể, người dân cả nước và Thủ đô vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm hiện nay. Vấn đề tồn tại được Thủ tướng chỉ ra là các vấn đề liên quan tới quản lý làng nghề, lò mổ, thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn, chế tài chưa rõ ràng, khó cho xử lý… Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần tăng cường quản lý chặt lò giết mổ gia súc, gia cầm; quản lý thức ăn đường phố; kiểm soát ATTP tại các làng nghề thủ công...

Theo Thủ tướng, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ phải có đầu mối chịu trách nhiệm về ATTP, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”, khi để xảy ra một vụ việc mất ATTP trên địa bàn mà không ai chịu trách nhiệm. Thủ tướng dẫn chứng: “Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì ông Chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng ông có xử lý không? Vì sao không xử lý?”… Mong muốn thức ăn đường phố Hà Nội phải đi vào nề nếp, quy trình, sạch sẽ để giới thiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, Hà Nội phải điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm ATTP. “Nếu người dân ăn bánh mì của cửa hàng A, hiệu B mà đau bụng, bị ngộ độc thì cần điều tra, xử lý nghiêm chủ cửa hàng bánh mì đó chứ không thể để tình trạng giao bán bánh mì một cách vô trách nhiệm với người dân”, Thủ tướng nêu ví dụ.

Thời gian tới, Thủ tướng đồng ý cho phép Hà Nội mở rộng mô hình thanh tra chuyên ngành về ATTP tại tất cả các quận/huyện, xã/phường để bảo đảm tính đồng bộ trong thanh tra, kiểm tra. Hà Nội được giao nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm ATTP, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin để xử lý vi phạm.

Nhập 5 xe chuyên dụng để test nhanh thực phẩm

Theo UBND TP Hà Nội, khi triển khai Chỉ thị 13 về quản lý an toàn thực phẩm, thành phố đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể, quy trách nhiệm của người đứng đầu các cấp từ thành phố đến địa phương trong công tác đảm bảo ATTP. Hà Nội đã có sự phân công, Phó Chủ tịch cấp quận, huyện kiểm tra ATTP 1 lần/2 tuần, chủ tịch xã/phường/trị trấn kiểm tra 1 lần/1 tuần, phó chủ tịch xã/phường/trị trấn kiểm tra 2 lần/1 tuần. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng nếu làm được như kế hoạch này, chỉ 1 đến 2 tháng nữa Hà Nội sẽ có những bứt phá rõ rệt trong vấn đề quản lý ATTP.

Đồng tình với quan điểm này, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Hà Nội đã triển khai có hiệu quả việc thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP cấp cơ sở. Nếu như trước đây, công tác thanh kiểm tra ATTP của 5 quận và 10 phường chỉ xử phạt vi phạm được hơn 200 triệu đồng/năm thì sau khi thực hiện thanh tra ATTP cấp cơ sở, việc xử lý vi phạm đã tăng lên gấp 3 lần (khoảng 700 triệu đồng). Tuy nhiên, thành phố cần tăng cường quản lý thực phẩm theo chuỗi. Hiện Hà Nội mới xây dựng và duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP (trong đó có 27 chuỗi có nguồn gốc động vật, 33 chuỗi nguồn gốc trồng trọt) là rất ít.

Về phía lãnh đạo UBND TP, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội sẽ thành lập lực lượng phản ứng nhanh, sử dụng những xe chuyên dụng kiểm soát chất lượng thực phẩm để thực thi công vụ. Ông Chung khẳng định chắc chắn công tác kiểm tra, xử lý, đảm bảo ATTP sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Dự kiến vào đầu tháng 12/2016, UBND thành phố Hà Nội sẽ tiếp nhận 5 chiếc xe chuyên dụng nhập khẩu từ Mỹ phục vụ công tác kiểm tra ATTP, có thể tiến hành test nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá...

9 tháng đầu năm 2016 Hà Nội đã tổ chức 1.440 đoàn thanh tra, kiểm tra gần 78.000 lượt cơ sở, trong đó phát hiện 12.371 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 4.100 cơ sở với số tiền phạt hơn 22,6 tỷ đồng và chuyển điều tra xử lý hình sự 3 vụ.

T.Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC