Ngày 31 Tháng 12, 2016 | 07:22 PM

Thủ tướng: “Đà Nẵng phải trở thành thành phố độc nhất vô nhị ở Việt Nam và trên thế giới”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thay vì sao chép lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó, Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, hay nói cách khác là thực hiện một chiến lược khác biệt, tức là trở thành thành phố độc nhất vô nhị ở Việt Nam và trên thế giới.

Ngày 31/12, thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc Trung ương (1/1/1997 – 1/1/2017). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết: Cách đây 20 năm (1/1/1997), tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng được chia tách thành 2 đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, đó là tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. 20 năm là thời lượng rất có ý nghĩa để chúng ta đánh giá lại chặng đường đã qua và xác định hướng phấn đấu trong hành trình sắp tới.

“Có lẽ trong ký ức của mỗi chúng ta ngồi đây và nhân dân TP Đà Nẵng chưa bao giờ phai mờ hình ảnh về thành phố thân yêu của chúng ta cách đây 20 năm, những ngày tháng còn rất gian khó, khi Đà Nẵng là đô thị cấp 3, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng với cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn: Đường sá hư hỏng nặng, giao thông đi lại khó khăn; trường học, bệnh viện vừa thiếu vừa trang bị sơ sài; hệ thống cấp thoát nước, điện sinh hoạt còn nhiều hạn chế.

Bên kia bờ đông sông Hàn là xóm nhà chồ tạm bợ, cuộc sống người dân bấp bênh theo những chiếc đò ngang mưu kế sinh nhai; nối đôi bờ sông, ngoài những chuyến phà chỉ có chiếc cầu Nguyễn Văn Trỗi và cầu Trần Thị Lý đã xuống cấp trầm trọng.

Bờ biển Đà Nẵng trải dài từ Hòa Hải đến cảng Tiên Sa ngày ấy còn hoang sơ, vắng vẻ. Các vùng cánh tây, cánh trung địa hình gò đồi không thuận lợi, ruộng đồng canh tác phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

Mặc dù các thế hệ lãnh đạo tỉnh lúc bấy giờ triển khai nhiều giải pháp trong đó có việc đầu tư các hồ chứa nước như Hòa Trung, Đồng Nghệ, cải tạo hệ thống thủy lợi để đưa nước về ruộng đồng, giúp ngành nông nghiệp hồi sinh, nhân dân từng bước có cơm ăn, áo mặc, không còn cảnh thiếu đói như những năm mới giải phóng. Tuy nhiên, nhìn chung đời sống nhân dân còn rất khó khăn…”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh phát biểu.

Trải qua hành trình 20 năm sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã vươn lên một tầm cao mới, đạt được vị thế mới với quy mô kinh tế tăng gấp 2,5 lần, thu nhập bình quân tăng hơn 14 lần, là thành phố đáng sống có sức hấp dẫn không chỉ với du khách Việt Nam mà cả ở châu Á và thế giới.

Kinh tế tăng trưởng nhanh với cơ cấu hợp lý và đúng định hướng: hiện nay, tổng sản phẩm xã hội địa phương GDP năm 2016 đạt 53.900 tỷ đồng (tăng 9,04%), so với năm 1997 là 8.632 tỷ đồng (tăng 8,2%), tổng thu ngân sách nhà nước 2016 gần 19.000 tỷ đồng tăng 16 lần so với năm 1997 với tổng thu là 1.295 tỷ đồng, trong đó thu nội địa gần 15.000 tỷ đồng, tăng 23 lần so với 1997 là 622 tỷ đồng.

Du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, năm 2016 thành phố thu hút hơn 5,5 triệu lượt du khách, trong đó có 1,7 triệu lượt khách quốc tế, so với năm 1997 chỉ có 205.000 khách, với 82.000 khách quốc tế, tăng 27 lần về số lượt khách và 21 lần về khách quốc tế.

“Đà Nẵng của tương lai phải thật sự là trung tâm của khu vực, có vai trò quan trọng hơn trên bản đồ kinh tế-xã hội của đất nước. Một thành phố động lực không thể không có khát vọng.

Khát vọng của chúng ta là trong 20 năm tới bên bờ biển xinh đẹp này phải có được 1 thành phố không chỉ phát triển bề rộng mà phải có tầm cao, cao về trình độ văn minh đô thị và chất lượng sống của người dân, đồng thời phải có chiều sâu, sâu trong cái đẹp mang đậm bản sắc văn hóa người Đà Nẵng và tự hào truyền thống cách mạng của đất Quảng anh hùng.

Phải suy nghĩ và hành động để làm cho Đà Nẵng “đàng hoàng, to đẹp”, không phải chỉ để thu hút du khách mà tâm niệm của chúng ta trước là để xứng đáng với người đã khuất, sau là nhằm mưu cầu hạnh phúc cho người đang sống…”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.


Dịp này, UBND TP Đà Nẵng đã tặng bằng khen cho 20 công dân tiêu biểu vì những đóng góp trên tất cả các lĩnh vực y tế, giáo dục, an ninh trật tự, thể thao...Ảnh: H.K

Dịp này, UBND TP Đà Nẵng đã tặng bằng khen cho 20 công dân tiêu biểu vì những đóng góp trên tất cả các lĩnh vực y tế, giáo dục, an ninh trật tự, thể thao...Ảnh: H.K

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành những thành công của Đà Nẵng hôm nay có sự chia sẻ, đóng góp của Quảng Nam và ngược lại, Quảng Nam thành công có sự hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng. Mỗi một thành công của Quảng Nam hay Đà Nẵng đạt được có sự đóng góp của người dân hai địa phương.

“Hôm nay, Đà Nẵng vững bước trên con đường trở thành thành phố đáng sống, “Thành phố 5 không”, “Thành phố 3 có” đầu tiên của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành, lĩnh vực có bước phát triển mạnh.

Thành phố đã triển khai nhiều chính sách giàu tính nhân văn, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Trong nhiều năm, các chỉ tiêu về tăng trưởng GDP, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số năng lực phát triển công nghệ thông tin của thành phố đều xếp hạng ở nhóm đầu của cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đạt được trong suốt chặng đường 20 năm qua…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Ảnh: H.K

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Ảnh: H.K

Thủ tướng chia sẻ, là người con quê hương xứ Quảng, Thủ tướng luôn theo dõi, vui mừng và tự hào về những thay đổi tích cực của thành phố.

Thực tế và hoàn cảnh hiện nay đang đặt ra cho Đà Nẵng nhiều cơ hội và thách thức đòi hỏi chúng ta phải khơi dậy và phát huy mạnh mẽ nội lực trong mỗi thành phần kinh tế, trong mỗi người con quê hương xứ Quảng để thực hiện cho bằng được mục tiêu chiến lược:

“Xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại với nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cao, là một trung tâm giao lưu quốc tế, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, của du khách và là nơi hội tụ của những người tài, là nơi của những ý tưởng sáng tạo - một thành phố khởi nghiệp. Đà Nẵng phải là một trong những thành phố động lực, đầu tàu tăng trưởng của nước ta…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và nói Đà Nẵng phải trở thành trung tâm giao lưu quốc tế, một thành phố du lịch dịch vụ có thể cạnh tranh với các thành phố hiện đại trong khu vực và thế giới như Singapore, Hong Kong…

“Tuy nhiên, thay vì sao chép lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó, Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, hay nói cách khác là thực hiện một chiến lược khác biệt, tức là trở thành thành phố độc nhất vô nhị ở Việt Nam và trên thế giới. Một thành phố có dáng hình, bản sắc độc đáo như ca từ rất đẹp của một bài hát: “Cho lòng bao đắm say. Cho đời bao nỗi nhớ. Núi trong lòng thành phố. Phố trong lòng biển khơi. Đà Nẵng ơi tình người”, Thủ tướng chia sẻ.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC