Ngày 30 Tháng 10, 2013 | 10:11 AM

Thủ tướng chưa quyết định về tích nước thủy điện Sông Tranh 2

Thủ tướng chưa quyết định về tích nước thủy điện Sông Tranh 2
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng trăm dự án thủy điện đã bị loại bỏ, hoặc không xem xét đưa vào quy hoạch các vị trí tiềm năng.

Quy hoạch tổng thể về điện là nội dung đáng chú ý của buổi làm việc sáng này (30/10) tại nghị trường kỳ họp 6 Quốc hội XII.

Bộ trưởng Bộ công thương Vũ Huy Hoàng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo kết quả rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện.

Ông Vũ Huy Hoàng cho biết, kết quả rà soát tính đến tháng 9 năm 2013 cơ bản là đầy đủ các địa phương có dự án thủy điện (DATĐ), đảm bảo các yêu cầu đề ra của Quốc hội. Cụ thể, đã loại khỏi quy hoạch 6 DATĐ bậc thang và 418 DATĐ nhỏ do tác động tiêu cực lớn đối với môi trường – xã hội, hiệu quả thấp, ảnh hưởng quy hoạch/dự án ưu tiên khác. Đồng thời, không xem xét quy hoạch 172 vị trí tiềm năng thủy điện (375,65 MW).

Ngoài ra, tạm dừng, chỉ đầu tư xây dựng sau năm 2015 nếu đảm bảo hiệu quả, giảm thiểu tác động tiêu cực đối với MT-XH, điều kiện thực hiện thuận lợi...đối với 4 DATĐ bậc thang và 132 DATĐ nhỏ.

Thủy điện Sông Tranh 2 lại rung chuyển vì động đất 1
Tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 từng xảy ra động đất nhiều lần.

Sau khi loại bỏ các DATĐ nêu trên, cả nước hiện còn lại 815 DATĐ. Trong đó, đã vận hành phát điện 268 dự án (14.240,5 MW); đang thi công xây dựng 205 dự án (6.198,8 MW), dự kiến đưa vào vận hành khai thác từ nay đến năm 2017.

Đối với dự án Đồng Nai 6 và 6A từng gây nhiều tranh cãi, sau khi có báo cáo số 142/BC-BTNMT ngày 30/8/2013 của Bộ TN&MT, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại văn bản số 7958/VPCP-KTN ngày 23 tháng 9 năm 2013 về hại dự án này. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã loại hai DATĐ này khỏi quy hoạch.

Trước Quốc hội, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường cho biết: “Hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đã được loại khỏi quy hoạch  mặc dù trước đó đã nhiều lần đưa vào quy hoạch . Vì thế, Báo cáo cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc để hạn chế thất thoát và lãng phí cho người dân, doanh nghiệp và xã hội”.

Trình bày Báo cáo thẩm tra quy hoạch tổng thể về thủy điện, ông Phan Xuân Dung thông tin thêm, trong thời gian qua, một số sự cố dự án, công trình TĐ vừa và nhỏ khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã xảy ra, gây thiệt hại về người và tài sản . Sự cố, hiện tượng bất thường tại công trình TĐ Sông Tranh 2 (tỉnh Quảng Nam) như thấm nước qua thân đập, động đất kích thích… đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của cộng đồng dân cư và hiệu quả hoạt động của công trình.

Chính phủ đã rất tích cực chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương có liên quan khẩn trương xử lý sự cố thấm nước, tiếp tục quan trắc, giám sát chặt chẽ mức độ an toàn của đập, hồ chứa; theo dõi hiện tượng động đất kích thích trong khu vực. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ chưa có quyết định chính thức về việc tiếp tục tích nước hồ chứa công trình TĐ này.

Theo ông Dũng, tình hình trên cho thấy nhiệm vụ bảo đảm yêu cầu chất lượng, an toàn đối với công trình TĐ, đặc biệt là TĐ vừa và nhỏ phải được đặt lên hàng đầu. Trong không ít trường hợp, an toàn đập, hồ chứa công trình TĐ còn gắn với an ninh quốc gia. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo tiếp tục rà soát, đánh giá, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới đầu tư xây dựng, vận hành đập và hồ chứa TĐ, cụ thể là các quy định về kiểm định, bảo đảm an toàn, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật…

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC