Ngày 20 Tháng 2, 2017 | 07:33 PM

Thử nghiệm thành công thiết bị "giải cứu" ngập lụt cho TP.HCM

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ngày 17/2, đoàn công tác gồm đại diện UBND TP. HCM cùng các sở ngành đã đến TP. Uông Bí, Quảng Ninh thăm quan và chứng kiến việc chạy thử nghiệm thiết bị chống ngập cho thành phố. Kết quả chạy thử nghiệm được đánh giá là thành công, nếu được áp dụng sẽ là giải pháp tốt cho tình trạng ngập lụt tại TP. HCM.

“Thần đèn” cứu ngập cho TP. HCM

Chứng kiến cảnh ngập lụt trên các tuyến phố tại TP. HCM, nhiều năm nay ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Ninh Bình) đã cùng với đội ngũ kỹ sư làm việc phát minh ra tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh giúp xử lý tận gốc tình trạng ngập lụt mỗi khi có mưa lớn trên các tuyến phố tại TP. HCM.

Sau khi nghiên cứu kỹ về đặc điểm riêng của TP. HCM vì sao có tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa lớn trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Tăng Cường đã đưa ra giải pháp dùng máy bơm hút ly tâm thông minh, công suất lớn có thể giải quyết tức thì tình trạng ngập lụt mỗi khi có mưa lớn trên địa bàn TP.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã nghiên cứu và chế tạo tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh và chạy thử nghiệm thành công, chứng minh tính thực tiễn cho lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh.

Để áp dụng thực tiễn, UBND TP. HCM đã cử đoàn cán bộ đại diện UBND thành phố cùng với các sở ban ngành liên quan đã đến Nhà máy thiết bị nâng hạ của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (tại TP. Uông Bí, Quảng Ninh) để tận mục sở thị thiết bị.

Đòa công tác này do ông Nguyễn Văn Tám – Phó GĐ Sở GTVT TP.HCM dẫn đầu, với thành phần các ông Phó Chánh văn phòng, Trưởng phòng Đầu tư đô thị UBND thành phố; đại diện Sở KHĐT, Sở tài chính, Sở KHCN, Trung tâm chống ngập và Cty TNHH MTV thoát nước đô thị TPHCM.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác này đã chứng kiến các kỹ sư của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung vận hành thành công tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh.


Tổ hợp máy bơm hút ly tâm do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo có khả năng giải quyết tận gốc tình trạng úng lụt tại TP. HCM. (ảnh: Hà Châu)

Tổ hợp máy bơm hút ly tâm do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo có khả năng giải quyết tận gốc tình trạng úng lụt tại TP. HCM. (ảnh: Hà Châu)

Tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh được đặt trên dòng sông Đá Bạch, mô phỏng trạng thái hoạt động thực tế. Tổ hợp bơm đã hoạt động tốt ở các mức nước ngập 1/3 ống cống, 2/3 và 100% ống cống. Theo giới thiệu của Tập đoàn, tổ hợp máy bơm thông minh có tối thiểu 5 cấp công suất, cấp nhỏ nhất là 27.000 m3/h, lớn nhất là 96.000 m3/h; với thiết kế đa cấp công suất, máy bơm sẽ hoạt động tiết kiệm, phù hợp với lượng nước mưa cần tiêu thoát. Máy hoạt động tự hành bằng động cơ diezen, không phụ vào nguồn điện.

Nguyên tắc cơ bản của cỗ máy này là giúp cho lượng nước mưa được tiêu thoát một cách nhanh nhất, có thể giải quyết tình trạng úng ngập tức thời cho các tuyến phố bị ngập.

Thiết bị có chiều dài 15m, rộng 6m và chiều cao 4,2m. Ống chính của thiết bị bơm có đường kính tương đương với đường kính của hệ thống công đường Nguyễn Hữu Cảnh là phi 1,6m. Khi lắp đặt thực tế, một đoạn ống cống trước khi đổ ra sông sẽ được cắt ra và đặt tổ hợp máy bơm xuống, lúc đó chỉ nổi trên mặt đất nhà điều hành và hệ thống tách rác.


Ông Nguyễn Tăng Cường giới thiệu với đoàn công tác TP. HCM về nguyên lý vận hành của máy. (ảnh: Hà Châu)

Ông Nguyễn Tăng Cường giới thiệu với đoàn công tác TP. HCM về nguyên lý vận hành của máy. (ảnh: Hà Châu)

Ông Nguyễn Tăng Cường – Tổng GĐ Tập đoàn cho biết: “Do kết nối trực tiếp với ống cống, máy bơm được thiết kế hoạt động tốt trong môi trường làm việc nước cống có nhiều chất nhầy, rác các loại. Khi thiết bị bơm hoạt động đẩy nước ra sông, đồng thời hệ thống vớt rác tự động sẽ đưa rác lên mặt đất, thuận tiện cho việc thu gom rác. Tổ hợp cũng tích hợp hệ thống van một chiều và có hai đường ống phụ cho phép nước công chảy tự nhiên qua thiết bị (khi máy bơm không hoạt động) và ngăn nước triều cường tràn vào hệ thống cống của thành phố”.

Chứng kiến vận hành thực tế của máy cho thấy bèo, rác đều bị hút vào ống với một lực rất lớn rồi được băm nát hoặc phân tách ra khỏi dòng chảy và được thu lại.

Sau khi chứng kiến kết quả thử nghiệm, đánh giá về thiết bị chống ngập của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, ông Lê Văn Thanh – Phó Chánh Văn phòng UBND TP. HCM cho biết: “Máy hoạt động tốt”. Còn ông Nguyễn Văn Tám – Phó GĐ Sở GTVT TP HCM, Trưởng đoàn cho biết: “Đoàn đánh giá rất cao sự quan tâm của Tập đoàn với giao thông TP HCM. Theo sự chỉ đạo của UBND TP, đoàn ra đây để trực tiếp mục sở thị thiết bị do Tập đoàn chế tạo. Bước đầu đánh giá về thiết bị, đoàn không có nghi ngờ gì về nguyên lý hoạt động cũng như chất lượng thiết bị. Sau chuyến công tác đoàn sẽ sớm có báo cáo lãnh đạo UBND TP. HCM”- ông Tám nói.

Chống hạn cho Đồng bằng sông Cửu Long

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tăng Cường đại diện cho Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung khẳng định mô hình và phương án đã thành công của tập đoàn nếu được lãnh đạo UBND TP. HCM chấp thuận thì trong khoảng thời gian 1 năm sẽ lắp đặt xong thiết bị tại các điểm (nếu là 100 điểm lắp máy).

Trước đó, nửa cuối năm 2016 Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã đề xuất giải pháp chống ngập này với UBND TP. HCM. Ngày 28/010/2016 Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đã có chỉ đạo, sau khi dự án được thẩm định, phê duyệt, đáp ứng các giải pháp kỹ thuật theo quy định sẽ cho phép thí điểm đầu tư chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh.


Đoàn công tác của UBND TP. HCM chứng kiến khả năng thoát nước của mô hình đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được thu nhỏ tỉ lệ 1/100. (ảnh: Hà Châu)

Đoàn công tác của UBND TP. HCM chứng kiến khả năng thoát nước của mô hình đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được thu nhỏ tỉ lệ 1/100. (ảnh: Hà Châu)

Để chứng minh khả năng giải quyết tận gốc vấn đề ngập lụt tại thành phố mang tên Bác, cụ thể trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cũng cho xây dựng mô hình đường Nguyễn Hữu Cảnh khi bị mưa gây ngập, theo tỉ lệ 1/100 để chứng minh cho đoàn cán bộ công tác của TP. Hồ Chí Minh.

Mô hình cho thấy thực tế độ dốc của hệ thống cống của đường Nguyễn Hữu Cảnh nhỏ, chỉ đảm bảo tiêu thoát nước trong điều kiện không mưa. Chỉ cần lượng mưa nhỏ, con đường này cũng ngập úng.

Thực tế cho thấy cơn mưa chiều 26/9/2016 đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập sâu nhất TP HCM tới 0,5m. Hiện Cty TNHH MTV thoát nước đô thị TP HCM đã lắp đặt 2 máy bơm thông thường có tổng công suất 3.000m3/h cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng cũng không giải quyết được nạn úng ngập của con đường này.

Theo tính toán của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, nếu vũ lượng mưa là 40mm thì trong một giờ có 40.000 m3 nước tràn về đường Nguyễn Hữu Cảnh, nếu vũ lượng mưa là 100mm thì trong một giờ có 100.000 m3 nước. Với tổ hợp máy bơm hút thông minh của Tập đoàn, ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định, hiện tượng ngập sâu, kéo dài sẽ không còn.

Phát biểu với Đoàn công tác của TP HCM, ông Nguyễn Tăng Cường – TGĐ Tập đoàn tiếp tục tái khẳng định: “Nếu UBND TP HCM cho phép triển khai ngay, Tập đoàn sẽ cam kết giải quyết úng ngập của đường Nguyễn Hữu Cảnh ngay trong mùa mưa 2017. Không hết ngập không lấy tiền, nếu hiệu quả Tập đoàn hoàn toàn có năng lực chế tạo thiết bị đáp ứng giải quyết toàn bộ các điểm ngập úng của thành phố”.

Cũng theo ông Nguyễn Tăng Cường, chi phí đầu tư hệ thống chống ngập của Tập đoàn Quang Trung chỉ bằng khoảng 10 - 15% chi phí của các dự án chống ngập thông thường. Một lần hoạt động của một tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh chỉ cần khoảng 5 triệu đồng chi phí nhiên liệu. Giải pháp của Tập đoàn Quang Trung sẽ có mức chi phí đầu tư thấp nhất, tiết kiệm nhất, thành phố cũng sẽ tiết giảm được từ 60 - 70% chi phí nạo vét hệ thống cống hàng năm do hệ thống cống đã được làm sạch mỗi khi vận hành tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh.

Ngoài việc có năng lực giải quyết tình trạng ngập úng cho các tuyến phố của TP. Hồ Chí Minh mỗi khi có mưa lớn, theo ông Nguyễn Tăng Cường thì cỗ máy thông minh được thiết kế linh hoạt, cơ động này (cơ động trên sông, chạy bằng máy nổ) có thể tham gia giải cứu tình trạng hạn hán tại các khu vực sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC