Ngày 7 Tháng 8, 2015 | 10:00 AM

Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam:

“Thót tim” vì dây điện trung thế cách mái nhà…1 mét

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều người dân ở thôn Thạnh Mỹ (xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nơm nớp lo sợ do sống cạnh đường điện trung thế dây trần nhiều năm nay. Nhất là thời điểm hiện nay đang là mùa mưa bão, ngành điện lực vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Đến thôn Thạnh Mỹ, xã Điện Quang, ông Trần Văn Hường (63 tuổi, trú tổ 4) đưa chúng tôi đi xem đường điện trung thế chạy phía sau nhà. Ông Hường cho biết, khi mua đất không để ý, đến khi xây nhà thì dây điện trung thế nằm phía trên phần đất phía sau. Nhà ông Hường chỉ xây ở phía trước, còn bếp và không gian phụ phía sau phải làm thấp tẹt, trông rất xấu nhưng đành chịu.

Theo quan sát của chúng tôi, dù phía sau nhà ông Hường xây rất thấp nhưng dây điện trung thế nằm chỉ cách khoảng 1m, rất nguy hiểm. “Mỗi lần mưa, sấm sét nhà tôi sợ lắm, nhiều khi phải sơ tán cả nhà vì sợ có chuyện không hay. Trời mưa ở nhà lại sợ thót tim”, ông Hường nói.

Phía trong thôn Thạnh Mỹ, tại vườn nhà ông Trần Hữu Thọ, có 2 cột điện đã cũ kỹ chụm vào nhau để làm trụ chính, đã có biểu hiện cong vẹo trông rất nguy hiểm. “Có lần tôi sửa nhà, anh thợ hồ bất cẩn bị chạm tay vào dây điện mà may trúng dây nguội chứ không thì khó bảo toàn tính mạng. Vì trụ điện nằm ngay trước sân, kéo hình chữ V nên rất sợ mưa gió to đổ cột điện thì dây nó sẽ trùm vào nhà tôi”, ông Thọ than thở.

Theo ông Hà Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Quang cho biết, hiện dây điện hạ thế thì do Hợp tác xã nông nghiệp Điện Quang quản lý, còn dây điện trung thế thì do Điện Lực Duy Xuyên (phụ trách mấy xã Gò Nổi của thị xã Điện Bàn) quản lý nên chồng chéo, khó giải quyết. “Phía địa phương, cũng đã nhiều lần phản ánh, làm việc với Điện lực Duy Xuyên về việc dời đường điện trên nhưng vẫn chưa có hồi âm”, ông Minh cho biết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang San, Giám đốc Điện lực Duy Xuyên cho rằng, đường điện đó thi công vào năm 1992, sau đó địa phương bàn giao đường điện trung thế cho Điện lực Duy Xuyên, có đầy đủ hồ sơ cấp đất, hiện đang đảm bảo điều kiện cấp điện.

“Do chưa có chủ trương di dời, trước mắt, chúng tôi sẽ kiểm tra an toàn lưới điện trước mùa mưa, sau đó sẽ nghiên cứu, đề xuất cấp trên đấu nối đường điện với khoảng cách an toàn ”, ông San cho biết. 

   Đ.Hoàng – K.Thanh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC