Ngày 9 Tháng 6, 2017 | 09:17 AM

Thông tin tiếp vụ tòa nhà sai phép tại 91 Lý Thường Kiệt: Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm

Thông tin tiếp vụ tòa nhà sai phép tại 91 Lý Thường Kiệt: Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm

GiadinhNet- Ông Hoàng Minh Chung - Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm cho biết, liên quan đến công trình tòa nhà tại 91 Lý Thường Kiệt vi phạm trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản chỉ đạo phải xử lý nghiêm.

Chính quyền xử lý quyết liệt để không là xử lý trên… giấy

Ngày 24/5, Giadinhnet đăng tải bài viết "Hoàn Kiếm, Hà Nội: Công trình vi phạm xây dựng mới chỉ bị xử lý trên… giấy" phản ánh về việc chủ đầu tư công trình tòa nhà tại 91 Lý Thường Kiệt vi phạm trật tự xây dựng nhưng diện tích vi phạm không bị cưỡng chế phá dỡ. Vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận tại phường Cửa Nam.

Ông Hoàng Minh Chung - Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết là sau khi báo đăng tải bài viết trên, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Dương Đức Tuấn đã có văn bản chỉ đạo UBND phường Cửa Nam báo cáo sự việc báo nêu và yêu cầu UBND phường Cửa Nam thực hiện các thủ tục cưỡng chế phần vi phạm của công trình này.


Tòa nhà vi phạm tại 91 Lý Thường Kiệt sẽ bị cưỡng chế? (ảnh: HC)

Tòa nhà vi phạm tại 91 Lý Thường Kiệt sẽ bị cưỡng chế? (ảnh: HC)

Theo đó, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm giao cho Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long chỉ đạo, xử lý vụ việc này.

Liên quan đến việc vi phạm trật tự xây dựng tại công trình tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt, làm việc với phóng viên, ông Hoàng Minh Chung khẳng định rằng chủ công trình vi phạm cần phải tôn trọng pháp luật, UBND phường sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không bao che hay nương nhẹ.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho phóng viên xem văn bản chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và cam kết thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận. Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết là chủ công trình vi phạm 91 Lý Thường Kiệt đang xin Sở Xây dựng điều chỉnh giấy phép.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc phải chăng kéo dài thời gian cưỡng chế vi phạm là để cho chủ đầu tư xin Sở Xây dựng điều chỉnh giấy phép để hợp thức hóa phần sai phạm, ông Hoàng Minh Chung quả quyết là sai với giấy phép thì phải xử lý kiên quyết. Việc cưỡng chế cần có lộ trình, UBND phường đang xin ý kiến chỉ đạo từ quận.

Ông Hoàng Minh Chung cũng thông tin cho phóng viên biết là liên quan đến tòa nhà vi phạm trật tự xây dựng tại 91 Lý Thường Kiệt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã có văn bản chỉ đạo. Hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được phường báo cáo, chuyển về UBND quận Hoàn Kiếm.

Bức xúc vì công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Trước đó, như phản ánh của Giadinhnet, người dân sống xung quanh khu vực công trình tòa nhà đang xây dựng tại địa chỉ số 91 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm bức xúc cho biết là chủ đầu tư công trình xây dựng sai với giấy phép, bị UBND phường Cửa Nam đình chỉ xây dựng nhưng vẫn cố tình vi phạm, tiếp tục xây dựng.


Quyết định đình chỉ thi công tòa nhà trước đó của UBND phường Cửa Nam. (ảnh: HC)

Quyết định đình chỉ thi công tòa nhà trước đó của UBND phường Cửa Nam. (ảnh: HC)

Ngày 23/5 phóng viên có mặt tại địa chỉ 91 Lý Thường Kiệt và ghi nhận công trình này xây xong tầng 6 và đã xây tường để lên tầng 7. Xung quanh công trình xây dựng này được quây bằng lưới đen và vẫn tiếp tục được xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, người dân ở đây cho biết công trình xây dựng sai phép và đã bị UBND phường đình chỉ xây dựng, buộc tháo dỡ nhưng không hiểu sao họ vẫn có thể tiếp tục xây dựng như là sự thách thức pháp luật.

Tìm hiểu của phóng viên được biết chủ đầu tư công trình này là Cty cổ phần 216 (số 37, ngách 35, phố An Dương, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) do bà Đỗ Thị Nga - tổng giám đốc làm đại diện.

Ngày 21/11/2016, chủ đầu tư công trình được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép sửa chữa số 94/GPSC (GPCT) cải tạo công trình nhà ở số 91 Lý Thường Kiệt, với diện tích là 105,1 m2.

Theo đó, hiện trạng công trình cũ là công trình 5 tầng, theo giấy phép, chủ đầu tư được phép sửa chữa, cải tạo và tầng 6 được xây dựng mới là 51,5 m2. Nội dung được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho như vậy, thế nhưng các hộ dân tố cáo chủ đầu tư đã xây dựng vượt so với giấy phép đã được cấp với diện tích cả tầng 6, xây thêm tầng 7 …

Phát hiện chủ đầu tư công trình vi phạm về trật tự xây dựng đô thị, giữa tháng 4/2015 UBND phường Cửa Nam đã tuýt còi công trình sai phạm này.

Cụ thể, ngày 15/4/2017, UBND phường Cửa Nam có quyết định số 271/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với chủ đầu tư công trình số 91 Lý Thường Kiệt.

Kết quả kiểm tra của UBND phường Cửa Nam tại thời điểm đó xác định Cty cổ phần 216 - chủ đầu tư công trình tòa nhà khủng tại 91 Lý Thường Kiệt đã có vi phạm khi tại tầng 6 tòa nhà tự ý dựng thêm 2 cột bê tông cốt thép, xây 2 bức tường 110mm cao 2,95 mét, nới rộng diện tích ra phía mặt phố 4,8m x 4,5m. Tại tầng 4 và 5: Xây dựng tường trên diện tích ban công được cấp phép để tạo thành lôgia.

Từ những vi phạm đó, UBND phường Cửa Nam quyết định đình chỉ thi công đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 91 Lý Thường Kiệt này.

Quyết định trên ghi rõ: Trưởng Công an phường Cửa Nam chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Tại quyết định của UBND phường Cửa Nam cũng chỉ rõ là: Sau thời hạn 3 ngày kể từ khi ban hành quyết định trên nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ. Nhưng người dân bức xúc vì cho rằng chính quyền chỉ kiên quyết trên… giấy, còn thực tế vi phạm vẫn tồn tại, không bị cưỡng chế.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC