Ngày 16 Tháng 11, 2017 | 02:26 PM

Thông tin mới nhất vụ nhà tự thiện bị lừa 49 triệu đồng tiền ủng hộ bão lũ ở Quảng Nam

Thông tin mới nhất vụ nhà tự thiện bị lừa 49 triệu đồng tiền ủng hộ bão lũ ở Quảng Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong lúc chờ công an truy tìm kẻ lừa đảo, anh Giang đã tạm trích mượn số tiền 49 triệu đồng từ “quỹ hỗ trợ khẩn cấp" của em gái để hỗ trợ kịp thời cho bà con vùng bão lũ ở tỉnh Quảng Nam.

Nhà từ thiện bị lừa mất 49 triệu đồng tiền ủng hộ cho bà con vùng bão lũ Nhà từ thiện bị lừa mất 49 triệu đồng tiền ủng hộ cho bà con vùng bão lũ

GiadinhNet - Tin lời kẻ gian, một người chuyên làm từ thiện ở Quảng Nam đã bị lừa mất 50 triệu đồng mà anh kêu gọi từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ đồng bào bị bão lũ.

Liên quan đến vụ việc nhà tự thiện bị Việt kiều “dỏm” tự xưng ở Mỹ lừa đảo 49 triệu đồng của các nhà hảo tâm ủng hộ cho bà con bị thiệt hại do bão lũ ở tỉnh Quảng Nam, ngày 16/11, trao đổi với PV, anh Nguyễn Thành Giang cho biết, hiện công an đang thụ lý hồ sơ và sẽ phối hợp với ngân hàng để điều tra.

Sau khi phối hợp xong với công an làm đúng các trình tự báo cáo việc bị lừa đảo, cung cấp chứng cứ để mong sớm tìm ra kẻ lừa đảo và lấy lại tiền, hiện anh đã lập tức trở lại với việc khảo sát, hỗ trợ những bà con cô bác bị thiệt hại nặng trong vùng lũ lụt.


Hiện anh Giang đã lấy lại bình tĩnh sau cú sốc bị lừa đảo để tiếp tục công tác thiện nguyện của mình.

Hiện anh Giang đã lấy lại bình tĩnh sau cú sốc bị lừa đảo để tiếp tục công tác thiện nguyện của mình.

Anh Giang cũng chia sẻ thêm, không thể vì cái sai của cá nhân mình mà khiến những hoàn cảnh chịu thiệt hại do trận lũ lụt vừa qua chờ đợi thêm nên anh sẽ tạm thời trích mượn từ nguồn "quỹ hỗ trợ khẩn cấp” 49 triệu đồng để bồi hoàn lại số tiền bị lừa đảo.

Được biết, “quỹ hỗ trợ khẩn cấp” này là số tiền mà trước đây em gái anh Giang đau nặng và được các "Mạnh thường quân" giúp đỡ. Sau khi cứu chữa, còn lại 200 triệu, gia đình anh đã lập ra quỹ này để hỗ trợ cho những hoàn cảnh tương tự như em gái mình.

“Trong thời gian tới, nếu cơ quan điều tra tìm ra kẻ lừa đảo, có lại số tiền, mình sẽ bỏ lại vào quỹ. Nếu số tiền không tìm lại được, Giang sẽ bỏ tiền của mình làm ra trả dần vào quỹ từng ngày cho đến khi đủ, để dùng hỗ trợ những bà con bệnh nặng, bất hạnh”, anh Giang nói.

Được biết, thời gian qua, có nhiều nhà hảo tâm ngỏ ý muốn kêu gọi hỗ trợ để giúp anh Giang có tiền trả lại số tiền đã bị lừa mất. Về việc này, anh Giang bày tỏ sự cảm ơn với tấm lòng của mọi người, tuy nhiên anh đã từ chối vì cho rằng số tiền là do anh làm mất và sẽ tự mình khắc phục dần.


Các tin nhắn của đối tượng lừa đảo.

Các tin nhắn của đối tượng lừa đảo.

“Một ngày với rất nhiều tin nhắn, comment, điện thoại góp ý, hỗ trợ thông tin và động viên từ các cô chú bác anh chị em. Giang vô cùng biết ơn lòng tin và sự bao dung từ mọi người. Đó là điều để Giang luôn tin vào cái thiện trong cuộc đời này.

Sự cố này đã giúp Giang học thêm nhiều điều trong cuộc sống, để trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Giang chắc chắn sẽ rút ra bài học xương máu cho mình qua việc bị lừa này, và sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa”, anh Giang chia sẻ.

Trước đó, anh Giang cũng đã vô hiệu hóa số tài khoản mang tên mình và tạm ngưng nhận tiền ủng hộ thiện nguyện vào tài khoản này để tránh rủi ro.


Tài khoản của anh Giang bị rút mất 49 triệu đồng sau khi anh cả tin gởi mã OTP cho kẻ lừa đảo.

Tài khoản của anh Giang bị rút mất 49 triệu đồng sau khi anh cả tin gởi mã OTP cho kẻ lừa đảo.

Như đã đưa tin, chiều 13/11, một tài khoản facebook tên Dong Pham bất ngờ kết bạn và nhắn tin với anh Giang nói rằng mình đang sống ở Mỹ và muốn thông qua anh để ủng hộ 20 triệu đồng cho bà con vùng lũ. Sau những câu trao đổi, đối tượng gửi đường link qua mail và hướng dẫn anh Giang kích vào, sau đó nhập các thông số của thẻ ngân hàng và mã OTP gửi về tin nhắn điện thoại.

Do không rành giao dịch điện tử quốc tế - trong nước và mong nhận được thêm được tiền ủng hộ cho bà con vùng lũ, nên anh Giang đã làm theo lời kẻ gian. Đến khi nhận được tin nhắn đã bị trừ hơn 49 triệu đồng trong tài khoản thì anh mới biết mình bị lừa.

Được biết, thời gian qua, không chỉ anh Giang mà đã có nhiều trường hợp bị lừa đảo dưới hình thức chuyển khoản trong nước - quốc tế. Cả tin và không am hiểu về an ninh mạng, nhiều nạn nhân đã bị kẻ gian lừa đảo bằng cách gửi đường link cho chủ tài khoản thẻ.

Sau khi đối tượng thực hiện các thao tác giao dịch ngân hàng trực tuyến, mã xác thực OTP là một chuỗi số hoặc một chuỗi kết hợp cả số với ký tự sẽ được gửi đến điện thoại cá nhân đăng ký Internet banking.

Đây là khâu cuối cùng để hoàn tất thủ tục, được xem như lớp bảo mật thứ 2 cho những tài khoản ngân hàng điện tử. Khi nhận được tin nhắn mật khẩu OTP này, chỉ cần vài thao tác trên mạng thì giao dịch sẽ đươc hoàn tất.

Tâm Trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC