Ngày 25 Tháng 7, 2019 | 05:32 PM

Thông tin mới nhất vụ 2 chị em ruột ở Hải Dương chưa có giấy khai sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết, hôm qua cháu Hồng cùng em trai đã được UBND xã Hồng Phong làm giấy khai sinh trong niềm vui mừng của người thân...

  

Như tin đã đưa, đầu tháng 7/2019, PV Báo Gia đình & Xã hội nhận được ý kiến phản ánh của anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1985), trú tại xóm Đáy, thôn Quang Rực, xã Hồng Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) về việc 2 người cháu ruột Nguyễn Thị Hồng (SN 2013), Nguyễn Xuân Trường (SN 2016) chưa có giấy khai sinh từ lúc chào đời đến nay. Trong khi đó, tháng 9 năm nay, cháu Hồng sẽ bước vào học lớp 1.

Thông tin mới nhất vụ 2 chị em ruột ở Hải Dương chưa có giấy khai sinh - Ảnh 2.

Hiện tại, cháu Hồng, cháu Trường đã được cấp giấy khai sinh. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV, anh Tuấn Anh cho biết: "Hôm qua, 2 cháu ruột của tôi đã được UBND xã Hồng Phong cấp giấy khai sinh sau khi hoàn thiện một số thủ tục liên quan. Tôi là người đi khai sinh, còn nuôi dưỡng chăm sóc 2 cháu là mẹ tôi và hôm nay gia đình sẽ làm thủ tục nhập khẩu cho các cháu".

Bà Trịnh Thị Thủy – Trưởng phòng Tư pháp huyện Ninh Giang thông tin, khi nắm được vụ việc từ PV Báo Gia đình & Xã hội phản ánh, đơn vị cử cán bộ về địa phương phối hợp với cán bộ tư pháp hộ tịch xã xác minh, tìm hiểu. Do 2 cháu nhỏ là trường hợp đặc biệt nên Phòng Tư pháp làm công văn xin ý kiến của Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương.

"Giữa tuần trước, chúng tôi đã nhận được văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp về trường hợp này, sau đó phòng chỉ đạo cán bộ chuyên môn cơ sở thực hiện và hôm qua (24/7), việc đăng ký khai sinh cho cháu Hồng, cháu Trường đã hoàn tất", bà Thủy cho biết.

Thông tin mới nhất vụ 2 chị em ruột ở Hải Dương chưa có giấy khai sinh - Ảnh 3.

Giấy khai sinh của cháu Hồng, cháu Trường được UBND xã Hồng Phong cấp ngày 24/7/2019. Ảnh: Đ.Tùy

Theo Trưởng phòng Tư pháp huyện Ninh Giang, trước thông tin vụ việc, cán bộ tư pháp hộ tịch cơ sở cùng chính quyền xã Hồng Phong nhanh chóng vào cuộc, có văn bản gửi trung tâm y tế huyện để xác minh về quá trình sinh 2 cháu. Sau đó cùng với đơn của gia đình cháu nhỏ, phòng đã làm văn bản đề nghị Sở Tư pháp tỉnh hướng dẫn về mặt nghiệp vụ. Khi nhận được văn bản trả lời, cán bộ tư pháp xã dựa theo đó để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Bà Thủy cho hay, khi tiến hành tra cứu tại Trung tâm y tế huyện (Bệnh viện Đa khoa huyện) thì hồ sơ lưu trữ vẫn còn nhưng chỉ tìm thấy thông tin của cháu Trường, còn cháu Hồng không thấy và không trùng khớp.

Trong khi đó, thông tin người mẹ đến sinh cháu Trường khai không đúng tên mà gia đình cung cấp. Cụ thể, khi đến bệnh viện sinh, người mẹ khai tên là Nguyễn Thị Hồng, trong khi gia đình cháu nhỏ khai tên là Nguyễn Thị Mai.

Thông tin mới nhất vụ 2 chị em ruột ở Hải Dương chưa có giấy khai sinh - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Tuấn Anh bên 2 người cháu ruột ở thời điểm chưa có giấy khai sinh. Ảnh: Đ.Tùy

Còn thông tin về ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ, địa điểm sinh của cháu Trường là đúng. Sau đó, cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản có sự xác nhận của trung tâm y tế, nữ hộ sinh đỡ đẻ, Công an xã Hồng Phong.

Do chưa xác định người mẹ tên là gì, năm sinh, quê quán ở đâu, mặc dù thời điểm sinh cháu Trường có thông tin về người mẹ nhưng không có cơ sở xác minh thông tin đó đúng hay sai nên thông tin này không có giá trị mà chỉ có thông tin cháu bé sinh ra mới có giá trị.

Trên cơ sở đó, UBND xã Hồng Phong lập biên bản với công an, hội phụ nữ, trạm y tế, trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn Quang Rực và gia đình cháu nhỏ. Đồng thời, có đơn và nội dung cam đoan của gia đình bà nội người hiện đang nuôi dưỡng 2 cháu.

Thông tin mới nhất vụ 2 chị em ruột ở Hải Dương chưa có giấy khai sinh - Ảnh 5.

Cháu Hồng, cháu Trường bên giấy khai sinh vừa được cấp. Ảnh: Đ.Tùy

"Trong trường hợp này, cháu Hồng, cháu Trường sẽ làm giấy khai sinh theo hướng không xác minh được cả bố lẫn mẹ. Bởi vì, mẹ cháu đã bỏ đi mất tích hiện không biết ở đâu, không rõ quê quán. Trong khi, bố cháu đang tạm giam do vi phạm pháp luật. Tuy nhiên có 2 phần để trống gồm: họ tên Bố, họ tên Mẹ và Dân tộc.

Sau này, bố mẹ 2 cháu có đăng ký kết hôn thì sẽ làm thủ tục bổ sung tên bố mẹ trong giấy khai sinh, hoặc khi nào bố cháu về có đơn đề nghị nhận con thì sẽ ghi bổ sung tên bố. Khi làm xong giấy khai sinh, các cháu sẽ tiến hành nhập khẩu vào người hiện tại đang nuôi dưỡng", Trưởng phòng Tư pháp huyện Ninh Giang cho biết thêm.

Chú ruột 2 cháu chia sẻ, cách đây ít ngày, gia đình đã làm đơn gửi BGH trường mầm non, trường tiểu học xã Hồng Phong trình bày hoàn cảnh khó khăn hiện tại và mong các trường tạo điều kiện giúp đỡ khi cháu Hồng, cháu Trường đi học. Năm học này, cháu Hồng sẽ học lớp 1, còn cháu Trường học lớp 4 tuổi.

Thông tin mới nhất vụ 2 chị em ruột ở Hải Dương chưa có giấy khai sinh - Ảnh 6.

Bà Quyền cùng 2 cháu nội hiện tại đang đối diện với cuộc sống khó khăn. Ảnh: Đ.Tùy

Đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Giang cho biết: "Sau khi nắm được sự việc và hoàn cảnh của cháu Hồng, cháu Trường, đơn vị đã trao đổi với các ngành chức năng để sớm hoàn thiện thủ tục làm giấy khai sinh cho các cháu để có đầy đủ thủ tục pháp lý đi học. Đồng thời, đơn vị sẽ tạo điều kiện giúp đỡ các cháu trong quá trình học ở trường".

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội phản ánh 2 chị em ruột là cháu Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Xuân Trường là con đẻ của anh Nguyễn Tiến Nam (SN 1984) cùng chị Nguyễn Thị Mai hiện chưa có giấy khai sinh.

Đặc biệt, bố mẹ 2 cháu chưa đăng ký kết hôn và hiện tại chị Mai bỏ đi không rõ tung tích, không rõ quê quán, còn anh Nam do vi phạm pháp luật nên đang bị Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) giam giữ. Cho nên, 2 chị em cháu Hồng đang được bà nội Vũ Thị Quyền (SN 1958) nuôi dưỡng chăm sóc.

Do hoàn cảnh khó khăn nên cháu Trường chưa được đi học mầm non, còn cháu Hồng đến năm 2018 -2019 (5 tuổi) mới được đến lớp.

 Đức Tùy 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC