Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 06:23 PM

Thông tin kết quả quan trắc môi trường sau cháy Công ty Rạng Đông bất ngờ bị gỡ bỏ khỏi Cổng thông tin Bộ TN&MT

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Sau 3 ngày đăng tải, thông tin về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã bất ngờ bị gỡ bỏ khỏi Cổng thông tin Bộ TN&MT.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, ngày 10/9, những thông tin về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên - Môi trường ( http://www.monre.gov.vn/ ) và Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường ( http://vea.gov.vn/ ) đã bất ngờ "biến mất".

Thông tin kết quả quan trắc môi trường sau cháy Công ty Rạng Đông bất ngờ bị gỡ bỏ khỏi Cổng thông tin Bộ TN&MT - Ảnh 2.

Thông tin về kết quả quan trắc chất lượng môi trường vụ cháy tại Công ty Rạng Đông bất ngờ bị gỡ bỏ trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TN&MT ngày 10/9.

Thông tin về ô nhiễm sau vụ cháy là rất cần thiết để công bố rộng rãi trong dư luận. Đặc biệt là những "con số" về số lượng đèn huỳnh quang sử dụng thủy ngân lỏng có tính gây độc cao hơn so với viên Amalgam. Đây cũng là tinh thần của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trong buổi họp trước đó (ngày 3/9) là cần minh bạch thông tin ô nhiễm tới người dân.

Tuy nhiên, việc bất ngờ cùng gỡ bỏ các thông tin về kết quả quan trắc môi trường sau cháy Công ty Rạng Đông khỏi Cổng thông tin của Bộ này khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

PV Báo Gia đình & Xã hội đã liên hệ với Tổng cục Môi trường để tìm hiểu lý do gỡ bỏ nhưng không nhận được thông tin.

Trong thông báo đã gỡ bỏ trước đó, Bộ TN&MT cho biết, theo báo cáo ban đầu của Công ty, từ năm 2016, công ty chỉ sử dụng viên Amalgam để sản xuất bóng đèn và khối lượng viện Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8, cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, đơn vị này mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng.

Khối lượng hóa chất còn lại là hơn 4.510.700 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75kg. Hg lỏng là gần 109kg, trong đó hơn 34,3kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy. Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là hơn 15,1 – 27,2 kg.

Thông tin kết quả quan trắc môi trường sau cháy Công ty Rạng Đông bất ngờ bị gỡ bỏ khỏi Cổng thông tin Bộ TN&MT - Ảnh 3.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 10/9, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, trong những ngày qua, Bộ TN&MT cùng các cơ quan của thành phố đã phối hợp rất chặt chẽ và vào cuộc tích cực. Hà Nội đã làm tất cả những việc có thể làm được với mục tiêu đảm bảo sức khoẻ cho người dân.

"Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, đánh giá lại các vấn đề. Nếu có vấn đề gì mới, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí để người dân hiểu và chia sẻ cho thành phố, để người dân phối hợp với cơ quan chức năng cùng khắc phục sự cố này, hạn chế thấp nhất những hậu quả mà vụ cháy gây ra", ông Hà cho hay.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ TN&MT, cùng các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo xử lý hậu quả của vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Cụ thể, thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Yêu cầu UBND TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo ký hoạch đã được chỉ đạo.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC