Ngày 10 Tháng 2, 2018 | 05:34 PM

Thông tin bất ngờ vụ 40 công nhân tố cai thầu bỏ trốn

GiadinhNet -"Sáng nay tôi đã mang 140 triệu về thanh toán trước cho 37 công nhân và tôi không chạy trốn...", anh Sơn cho biết.

Chủ thầu lên tiếng vụ 40 công nhân tố bị nợ lương, không có tiền về quê ăn Tết Chủ thầu lên tiếng vụ 40 công nhân tố bị nợ lương, không có tiền về quê ăn Tết

GiadinhNet - “Công ty chỉ thanh toán hết số tiền trong hợp đồng theo khối lượng khi cai thầu có văn bản ủy quyền cho người đại diện công nhân lên thanh toán....", đại diện công ty cho biết.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, từ ngày 9/2, sự việc 40 công nhân xây dựng tại khu Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) tố cai thầu bỏ trốn khi không thanh toán tiền công cho mọi người về quê ăn Tết thu hút sự quan tâm của dư luận và người dân nơi đây.

Đến sáng nay (10/2), cai thầu xây dựng đã về lán gặp nhóm công nhân và tạm ứng tiền. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Đến sáng nay (10/2), cai thầu xây dựng đã về lán gặp nhóm công nhân và tạm ứng tiền. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Đây là nhóm công nhân được anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1992, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, là cai thầu) thuê thi công công trình nhà ở và làm việc của cán bộ, chiến sĩ Đại đội thông tin, nhà ăn nhà bếp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, công trình này được anh Sơn ký hợp đồng thông qua Công ty cổ phần đầu tư xây dựng (CPĐTXD) số 3 Quảng Ninh, chứ không phải ký trực tiếp với nhóm công nhân trên.

Đại diện Công ty CPĐTXD Số 3 Quảng Ninh cho hay, theo hợp đồng đấu thầu nhân công được ký ngày 28/7/2017 giữa công ty và anh Sơn thì công ty chỉ thanh toán hết số tiền trong hợp đồng theo khối lượng khi cai thầu có văn bản ủy quyền cho người đại diện công nhân lên thanh toán.

“Gói thầu của anh Sơn nhận có giá trị là hơn 1,2 tỷ đồng, nhưng do đội thợ của cai thầu làm hỏng khiến chậm tiến độ và phải thuê các đơn vị khác hỗ trợ mất hơn 700 triệu. Riêng anh Sơn đã rút 502 triệu, cho nên hiện nay số tiền còn lại là 19,9 triệu đồng”, đại diện Công ty CPĐTXD số 3 Quảng Ninh cho biết.

Hợp đồng giữa cai thầu và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng số 3 Quảng Ninh kí kết. Ảnh: Q.Hoàng

Hợp đồng giữa cai thầu và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng số 3 Quảng Ninh kí kết. Ảnh: Q.Hoàng

Tại bảng chấm công của 40 công nhân do anh Sơn quản lý với tổng số 1.586,5 công, tương đương với số tiền là 429,53 triệu đồng. Trong đó, anh Vàng A Chò có số công bị nợ cao nhất là 75 công (220.000/công), tương đương 16,5 triệu đồng.

Trong quá trình anh Sơn vắng mặt tại công trình (nói đi vay tiền), cai thầu có để lại lời nhắn cho nhóm, tiền công lao động, tiền xe, tiền quà Tết của anh em công nhân đã được anh gửi lại công ty và đại diện công nhân chỉ cần mang giấy ủy quyền của cai thầu sang Công ty CPĐTXD số 3 là lĩnh được hơn 200 triệu đồng.

Nhưng khi đại diện nhóm công nhân sang công ty để lấy tiền thì mới biết số tiền hiện tại theo hợp đồng tính theo khối lượng hoàn thành của anh Sơn chỉ còn 19,9 triệu đồng.

Báo cáo nhanh của UBND TP. Hạ Long về giải quyết sự việc

Báo cáo nhanh của UBND TP. Hạ Long về giải quyết sự việc

Trao đổi với báo chí vào trưa nay (10/2), anh Sơn (cai thầu) cho biết: "Sáng nay tôi đã mang 140 triệu về thanh toán trước cho 37 công nhân. Toàn bộ số tiền này là do tôi đi vay để lo cho mọi người chứ không chạy trốn.

Tôi hẹn với công nhân ra Tết chỉ còn 100 công nữa là xong công trình và thanh toán hết số tiền còn lại. Tôi cũng không để công nhân đói mà do ngày hôm qua, tôi đi mượn tiền nên mới xảy ra việc này”.

Cũng trong ngày hôm nay, UBND TP. Hạ Long có báo cáo nhanh số 34/BC - UBND về kết quả giải quyết vụ việc liên quan của nhóm lao động xây dựng công trình của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh do Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Sơn ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan của Thành ủy Hạ Long.

Trước đó, vào tối 9/2, sau khi xảy ra sự việc, Bộ Chỉ huy quân sự và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ mỗi một công nhân 1,3 triệu đồng về quê ăn Tết và trong số có 3 người quê tỉnh Quảng Ninh, 13 người quê huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên), 24 người quê tỉnh Nghệ An.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC