Ngày 22 Tháng 9, 2015 | 10:08 AM

Thiệt hại nhiều tỷ đồng vụ trăm xe ngập trong hầm chung cư

Nhiều ôtô phải sửa hàng trăm triệu đồng nhưng chung cư Green Hills vẫn chưa có hướng giải quyết cho cư dân, sau gần một tuần xảy ra cơn mưa lớn nhất năm.

Ngày 21/9, gần một tuần bị cơn mưa lớn nhất năm nhấn chìm 200 xe máy và gần 20 ôtô, hầm chung cư Green Hills (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) vẫn chưa được dọn sạch. Xe của cư dân phải để ở sảnh. Các bên liên quan đã làm việc, thống kê thiệt hại của cư dân nhưng chưa thể giải quyết vì chủ đầu tư và nhà thầu không có mặt.

Hầm chưng cư Green Hills vẫn chưa khắc phục xong. Ảnh: A.X

Anh Vy Bá Lâm (34 tuổi) là nhân viên công ty chuyên lĩnh vực thương mại được cấp ôtô đi giao dịch với khách hàng. Anh cho biết, chiều 15/9 đậu ôtô trong tầng hầm chung cư, sau đó bị chìm trong nước. Gần tuần nay, anh phải đi xe máy hoặc taxi đi làm.

"Hãng xe báo ôtô phải sửa khoảng 500 triệu đồng. Từ hôm đó đến giờ tôi chưa thấy người có trách nhiệm nói hướng giải quyết thỏa đáng. Thiệt hại dù gì cũng đã xảy ra, nhưng tôi thấy chủ đầu tư không thiện chí với cư dân", anh Lâm bức xúc.

Còn vợ chồng anh Nguyễn Bá Dũng tối hôm đó nghe mọi người báo ngập tầng hầm nên chạy xuống thấy chiếc ôtô mượn của người bạn đã chìm trong nước. Cửa hàng báo hư hỏng gần hết nội thất.

"Tôi có dư dả gì đâu, chỉ vì vợ mới sinh mà con hay bệnh nên mượn ôtô để chở đi cho tiện. Giờ thế này tôi khó ăn nói với bạn, mà tiền đâu sửa bây giờ", anh Dũng rầu rĩ.

Tương tự, nhiều chủ ôtô khác cũng cho là phải sửa hàng trăm triệu đồng nhưng chưa tiến hành vì chủ đầu tư chưa cam kết đền bù.

Các ôtô chìm trong nước dưới hầm chung cư trong trận mưa tối 15/9. Ảnh: A.X

Ông Lê Đình Đạt, Trưởng Ban quản lý chung cư cho biết, hiện chỉ có 39 hộ báo hư hỏng xe máy với số tiền sửa chữa 61 triệu đồng, còn hàng trăm trường hợp khác và các chủ ôtô chưa thống kê.

"Ban quản lý cũng phải chi ra 80-100 triệu đồng để xử lý sự cố. Trong đó phần lớn là tiền thuê máy phát điện, bơm nước và xăng dầu trong những ngày duy trì điện nước tối thiểu cho cư dân", ông Đạt nói.

Với vai trò giám sát dự án, ông Nguyễn Hữu Đính đã xin lỗi người dân về sự cố đáng tiếc. Ông cho biết có thể đến cuối tháng sự cố mưa ngập mới khắc phục xong. Còn việc thang máy hư hỏng, tường nứt, ông sẽ báo với nhà thầu và chủ đầu tư để có phương án sửa chữa.

"Nước vào tầng hầm quá nhanh. Tôi và người dân chỉ biết đứng nhìn tài sản bị ngập và tranh thủ cứu những gì có thể. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm chia sẻ thiệt hại với người dân", ông Đính nói.

Xe máy của cư dân để ở sảnh chung cư. Ảnh: A.X

Ông Nguyễn Văn Bình – Giám đốc dự án chưng cư Green Hills (đại diện nhà thầu – Công ty Cổ phần nhà Hòa Bình) cho biết công ty chỉ là đơn vị thi công theo bản vẽ của chủ đầu tư. Buổi họp mặt các bên nhà thầu có cử đại diện đến nhưng không ra mặt, chỉ ghi nhận ý kiến người dân để báo cáo. "Ngập tầng hầm chung cư là do nước ở ngoài đường tràn vào. Việc thỏa thuận đền bù là giữa chủ đầu tư với cư dân. Nhà thầu chỉ có trách nhiệm làm việc với chủ đầu tư để có phương án hỗ trợ", ông Bình nói.

Còn bà Huệ - đại diện chủ đầu tư (Công ty TNHH IDE Việt Nam) - cho hay cũng đến dự trong buổi gặp mặt các bên nhưng ngồi chung với với cư dân để ghi nhận ý kiến. "Thiệt hại xảy ra là ngoài ý muốn. Chủ đầu tư luôn đồng hành với người dân nhưng hiện chưa có phương án giải quyết cụ thể. Chúng tôi hứa sẽ sớm có câu trả lời cho cư dân", bà Huệ khẳng định.

Theo Hải Hiếu (VnExpress.net)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC