Ngày 1 Tháng 12, 2008 | 01:08 PM

Hà Nội:

Thị trường hoa, cây cảnh Tết Kỷ Sửu: Đào phai, quất lụi?

Thị trường hoa, cây cảnh Tết Kỷ Sửu: Đào phai, quất lụi?

Giadinh.net - Năm nay, sau khi nước lụt nhấn chìm hàng chục ngày, đào, quất Hà Nội chết tơi tả, dự báo, thị trường cây cảnh năm nay sẽ khan hàng ngay từ đầu vụ.

Quất mất sắc

Mọi năm, vào đầu tháng 11 dương lịch, tại các làng trồng quất trên địa bàn Hà Nội, bà con đang tấp nập tiến hành cắt tỉa, gò cây, tạo dáng để kịp hàng cho ngày Tết. Vậy mà năm nay, vào thời điểm này bà con nông dân lại đang phải đau đầu tìm mọi cách cứu từng cây quất khỏi tay của thần chết.
 

Phun thuốc cứu quất.

 
Tại các vườn trồng quất ở làng Quảng Bá (quận Tây Hồ), thay vì cầm kéo, cắt tỉa tạo dáng thì bà con phải oằn lưng mang những bình thuốc kích thích nặng trịch phun liên tục để cứu cây. 70.000m2 đất trồng quất làng Quảng Bá vốn đã thấp hơn so với mặt nước Hồ Tây, nên trong đợt lụt vừa rồi các vườn quất ở đây đều bị ngâm trong nước cả tuần liền, khiến cây bị thối rễ chết hàng loạt. Những cây sống sót cũng đang trong tình trạng rụng quả đầy gốc, lá xuống sắc.

Ông Đặng Đình Nhuộm, Chủ nhiệm hợp tác xã La Nội, Dương Nội, Hà Đông (Hà Nội) cho biết, năm 2007 nguồn thu từ đào của cả xã đạt gần 10 tỷ đồng. Năm nay, cả thôn có 75ha thì chết mất một nửa, nửa còn lại thì 20% số cây đang sống dở, chết dở.

Chị Nguyễn Thị Bích Thuỷ, số 2, ngõ 326, đường Âu Cơ, Quảng An , Tây Hồ, chủ một vườn quất cho biết, vườn nhà chị có 300 cây quất, chết mất một nửa, số còn lại đang trong tình trạng “dở sống, dở chết” do thối rễ vì ngập úng. Không chỉ riêng nhà chị, cả làng đều nằm trong tình trạng chung, số cây có thể bán được không đến 40% và may thì bán được giá như năm ngoái.

Làng quất Tứ Liên, cũng nằm trong tình trạng như vậy chung. Các hộ nông dân tại đây cho biết, hiện trong vườn, không có cây nào đạt tiêu chuẩn như mọi năm. Một nông dân khẳng định, ngoài số quất trồng trên đất Tứ Liên, bà con ở đây đều đi đặt quất ở “vựa” quất Văn Giang (Hưng Yên) đem về bán cùng quất Tứ Liên. Vậy nhưng, hơn 80% số quất ở Văn Giang cũng bị hỏng, hoặc không đạt yêu cầu nên quất cung cấp cho thị trường Hà Nội năm nay sẽ thiếu.

Đào chết 70%

Từ nhiều năm nay, xã Dương Nội TP Hà Đông, Hà Nội là nơi có diện tích trồng đào lớn, cung cấp cho thị trường cây cảnh ngày Tết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, được biết tại đây có trên 100 ha trồng đào, nhưng theo thống kê chưa đầy đủ, số đào tại đây đã bị nước “nuốt” tới 70%.

Nhiều hộ mất hàng ngàn gốc đào cành, đào thế, nhà ít nhất cũng mất vài trăm gốc. Dọc hai bên đường dài gần 2km dẫn vào các khu vườn đào, đào chết bị chặt tận gốc, chất từng đống cao ngồn ngộn. Nhiều xóm bị mất trắng 100% như xóm Thống Nhất ,xóm Hoàng Văn Thụ...
 

Dọc bên đường, đào chết bị chặt tận gốc, chất từng đống.

 
Đứng tần ngần bên ruộng đào thế có đến hàng trăm gốc lá rủ vàng, ông Dương Văn Chức, xóm Hoàng Văn Thụ, xã Dương Nội, một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất, nói như khóc: “Nhà tôi có 2 mẫu đào, chết mất một mẫu, mất khoảng 1.000 cây, chủ yếu là đào thế sắp đến ngày thu hoạch. Vụ này nhà tôi mất trắng bạc tỷ”. Nhưng vẫn may mắn hơn các hộ khác, nhà ông đang còn ngót một mẫu đào nữa, bán hết chỗ đào ấy ông còn vốn để tái đầu tư, bù lại chỗ đào chết. Với những hộ chỉ có dăm sào đào, sau vụ này kinh tế gần như kiệt quệ.
 
Theo tìm hiểu, được biết hầu hết đào tại Dương Nội đã được khách đặt hết, trả tiền trước. Nay đào chết, toàn bộ hợp đồng trị giá hàng chục tỷ đồng bị xoá bỏ, nông dân phải hoàn trả lại tiền.
 
Tết Nguyên đán 2009: Sẽ không thiếu thịt
 
Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tính đến tháng 11/2008, tổng đàn trâu cả nước đạt 2,9 triệu con, đàn bò đạt 6,4 triệu con (lượng thịt hơi xuất chuồng tăng 10,3% so với tháng 8/2007). Đặc biệt, đàn lợn phát triển tương đối ổn định, ở mức 26,7 triệu con, tăng 5,6%. Tổng đàn gia cầm cũng tăng mạnh, lên 9,4% và sản lượng thịt gia cầm tăng 16,4%.
 
Đến nay, dịch cúm gia cầm cơ bản đã được khống chế. Như vậy, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn quốc đang có xu hướng hồi phục trở lại sau một thời gian dài bị “bỏ mặc” bởi giá đầu vào tăng, ảnh hưởng từ thịt nhập khẩu giá rẻ và dịch bệnh. Như vậy, nỗi lo Tết Nguyên đán “thiếu thịt” không còn. Tuy nhiên, những khó khăn tiềm tàng vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn khi giá thức ăn chăn nuôi không giảm nhiều như cam kết của các doanh nghiệp, những đợt rét đậm trong mùa đông rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ vật nuôi, trong khi việc dự trữ thức ăn tại nhiều địa phương bị ảnh hưởng bởi các đợt mưa bão cuối năm 2008.
 
 Trường Nam

Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC