Ngày 31 Tháng 7, 2018 | 10:00 AM

Thị trấn Chi Lăng (huyện Chi Lăng, Lạng Sơn): Dân sống khổ vì gần… mỏ đá

GiadinhNet - Nhiều tháng nay, hàng trăm hộ dân thôn Cây Hồng (thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) sống trong tình cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi Công ty cổ phần Xi măng Đồng Bành (gọi tắt là Cty Đồng Bành) nổ mìn khai thác đá.


Mỏ đá của Cty Đồng Bành làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.     Ảnh: H.Long

Mỏ đá của Cty Đồng Bành làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Ảnh: H.Long

Theo phản ánh của những người dân, mỗi lần Công ty nổ mìn, cả khu vực rộng lớn xung quanh lại rung lên bần bật như có động đất. Kèm theo đó là bụi đá bay ngập trời, phủ kín cả nhà cửa, ruộng vườn của người dân. “Nhà tôi ở gần mỏ đá nên mỗi lần Cty Đồng Bành hoạt động là bụi bay khắp nhà. Nhiều hôm, sáng sớm hai vợ chồng vừa lau dọn nhà sạch sẽ, đóng cửa kín mít nhưng buổi chiều về bàn ghế đã phủ kín bụi đá”, ông N.V.H - một người dân thôn Cây Hồng cho biết.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện UBND huyện Chi Lăng cho biết, UBND huyện nhận được thư phản ánh của người dân về việc Cty Đồng Bành nổ mìn gây sạt lở đá khiến tài sản của các hộ dân bị thiệt hại. Sau khi tiếp nhận nội dung, UBND huyện Chi Lăng đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hiện trường. Tại vườn na của bà Lương Thị Khang có 8 điểm đá lăn, 19 viên đá mới có kích thước trung bình 10x10cm đến 40x120cm và có 15 cây na đang cho quả bị bong bật gốc, gãy cành. Tại đây, các hộ dân phản ánh việc đá lở xuống vườn xảy ra tại thời điểm nổ mìn của Cty Đồng Bành.

Theo ông Đinh Hữu Học - Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, sau khi kiểm tra hiện trường, UBND huyện Chi Lăng đã có công văn gửi Sở Công thương, Sở TN&MT Lạng Sơn đề nghị xem xét quan trắc môi trường, mức độ dư chấn của hoạt động nổ mìn của Công ty.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 12/6, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT và các cơ quan liên quan kiểm tra mức độ ảnh hưởng do hoạt động nổ mìn khai thác đá của Nhà máy xi măng Đồng Bành đến hoạt động sản xuất của người dân khu vực xung quanh và báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra và phương án xử lý.

Ngày 28/6, Sở Công thương Lạng Sơn có báo cáo số 130/BC-SCT, trong đó nhận định: “Việc khai thác mỏ của công ty có ít nhiều ảnh hưởng rung chấn khi nổ mìn, mặc dù đã có kết quả đo giám sát, nhưng trong quá trình thường xuyên nổ mìn, rung chấn lâu ngày sẽ làm các liên kết tự nhiên của đá tại khu vực xung quanh trở nên yếu đi dẫn đến một thời điểm nào đó sẽ xảy ra đá lăn…”.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Chiều - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, ngày 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 2132/VP-KTN giao cho Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra mức độ ảnh hưởng do hoạt động nổ mìn khai thác đá vôi của Nhà máy xi măng Đồng Bành. Nhưng, tại Báo cáo số 130/BC-SCT, Sở Công thương lại đề xuất giao Sở TN&MT chủ trì đánh giá nguyên nhân gây đá lăn, đá lở là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh giao.

Hoàng Long

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC