Ngày 9 Tháng 8, 2013 | 04:00 AM

Thêm nhiều điều khoản mới về xử phạt giao thông

Thêm nhiều điều khoản mới về xử phạt giao thông
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ GTVT vừa có tờ trình số 7720/TTr-BGTVT gửi Thủ tương Chính phủ dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo tờ trình này, cơ quan soạn thảo đã bổ sung hàng loạt quy định xử phạt liên quan đến đối tượng, hành vi. Cụ thể, bổ sung quy định xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vi phạm điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn. Mức phạt cho các hành vi nêu trên là từ 300.000 - 400.000 đồng.

Bổ sung quy định xử phạt đối với cá nhân có hành vi vi phạm như cố ý thay đổi, xóa dấu vết hiện trường vụ tai nạn giao thông; xâm phạm sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người gây tai nạn; lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi dục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông. Mức phạt tiền cho cá nhân và tổ chức là từ 2-8 triệu đồng.

Phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có hành vi vi phạm điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe. Không xác nhận hoặc xác nhận không đầy đủ các thông tin trong Lệnh vận chuyển theo quy định, không báo cáo với cơ quan quản lý tuyến về các hành vi vi phạm của doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia kinh doanh vận tải tại bến xe theo quy định cũng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4-6 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Đặc biệt, dự thảo mới bổ sung quy định xử phạt đối với chủ xe ô tô khi giao hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện một trong các hành vi vi phạm: chở quá số người quy định, chở quá tải trọng, quá khổ giới hạn cho phép, điều khiển xe ô tô liên tục quá thời gian quy định. Mức phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô và từ 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô. 
 
Công Tâm

Định hình TP HCM bằng 4 đô thị vệ tinh

Hội nghị bất thường BCH Đảng bộ TP HCM khóa IX đã bế mạc hôm 7/8 với nội dung chủ yếu là góp ý dự thảo Tờ trình Chính phủ về việc triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị TP HCM. Theo đề án, TP HCM sẽ gồm thành phố trung tâm và 4 thành phố vệ tinh Đông, Tây, Nam, Bắc cùng 3 thị trấn và 35 xã nông thôn. Thành phố Đông gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, có diện tích 211 km2, dân số khoảng 890.000 người, khu trung tâm là đô thị mới Thủ Thiêm. Thành phố Đông sẽ có chức năng kinh tế, phát triển dịch vụ tài chính, tín dụng, công nghệ cao, du lịch sinh thái. Trục giao thông sẽ giáp với đường cao tốc TP HCM-Long Thành-Dầu Giây.

Thành phố Tây gồm quận Bình Tân và một phần phường 7, 16 của quận 8 và 4 xã: An Phú Tây, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên của huyện Bình Chánh, có diện tích 109km2, dân số 810.000 người, trung tâm là khu đô thị xã Tân Kiên, giáp QL1. Thành phố Tây sẽ phát triển các ngành dịch vụ, khu công nghiệp và khu dân cư tái định cư từ các quận 6, 11 và Tân Bình.

Thành phố Nam gồm quận 7, huyện Nhà Bè và một phần phường 7, quận 8 cùng 2 xã Bình Hưng, Phong Phú của huyện Bình Chánh, có diện tích 169km2, dân số 470.000 người, khu trung tâm là đô thị Nam Sài Gòn, thị trấn Nhà Bè và khu đô thị cảng Hiệp Phước. Có chức năng phát triển dịch vụ, công nghiệp cảng.

Thành phố Bắc gồm quận 12 và huyện Hóc Môn, có diện tích 162km2, dân số 860.000 người, trung tâm là xã Tân Thới Nhì với hành lang phát triển giáp quốc lộ 22. Có chức năng phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao và các khu dân cư giãn dân từ các quận Gò Vấp, Tân Bình. Trung tâm thành phố chính sẽ gồm 13 quận nội thành hiện nay.

          Quốc Định

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC