Ngày 19 Tháng 11, 2014 | 04:33 PM

Thêm cuốn sách Luật đưa đồng đô la vào cán cân công lý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ có cuốn sách Luật có in ảnh phản cảm diễn viên Công Lý ăn mặc hở hang, NXB Lao Động - Xã hội còn thêm một cuốn sách Luật khác có ảnh bìa phản cảm đưa đồng hồ và Đô la vào cán cân công lý.

Cuốn sách này mang tựa đề "Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014" do nhà xuất bản Lao Động-Xã Hội xuất bản. Ở hình bìa sách trên bàn, cạnh bên cái cân là chiếc búa của quan tòa và cuốn sách Bộ luật Lao động 2014. Ở trung tâm là dĩa cân, một bên là cái đồng hồ, bên kia là một đống tiền Đô la.

Quan sát bìa sách thì thấy, không hiểu vì muốn “câu khách” hay có cái nhìn non nớt, sai lệch đối với biểu tượng công lý mà dẫn đến việc trình bày bìa sách vừa rối, lại vừa phản cảm đến vậy. Có lẽ người làm sách đang ví von công lý là ở giữa phân xử giữa thời gian và tiền bạc, cách nhìn quá lệch lạc về biểu tượng công lý.

Hầu hết những người hiểu về biểu tượng công lý đều không thể chấp nhận được việc cuốn sách Luật lại đưa những hình ảnh phản cảm đưa  vào cán cân công lý như thế. Biểu tượng nữ thần công lý hiện nay đã được giản lược, thay thế bằng cán cân công lý. Từ đó, rất nhiều người tùy tiện đặt các biểu tượng phụ lên hai dĩa cân, làm mất ý nghĩa ban đầu của biểu tượng.

Thêm một cuốn sách Luật của NXB Lao động - Xã hội có ảnh bìa phản cảm khi đưa đồng hồ và tiền vào cán cân công lý.

Cuốn sách Luật của NXB Lao động - Xã hội có ảnh bìa phản cảm khi đưa đồng hồ và tiền vào cán cân công lý.

Nói về cuốn sách “Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014”, lãnh đạo NXB Lao động - Xã hội cho biết, quá trình kiểm tra về cuốn sách bìa ghép ảnh diễn viên Công Lý cũng đã phát hiện ra lỗi phản cảm ở cuốn sách có hình ảnh đồng hồ và tiền Đô la ở cán cân công lý. NXB cũng đã có công văn yêu cầu đơn vị liên kết xuất bản nhà sách Lao động thu hồi toàn bộ bộ sách.

Lãnh đạo NXB Lao động - Xã hội cũng cho biết thêm, việc trình bày bìa sách như vậy là thiếu nghiêm túc, không phù hợp với loại sách phổ biến, tuyên truyền về pháp luật. Nhà xuất bản hết sức xin lỗi độc giả về việc không kịp thời ngăn chặn nhà sách để phát hành những cuốn sách đó. NXB sẽ kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ có liên quan, tùy từng mức độ để xác định hình thức kỷ luật.

Trước đó, NXB Lao động - Xã hội cũng đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc thực hiện thu hồi sách “Luật Dân sự và văn bản hướng hẫn thi hành 2014” có in hình diễn viên Công Lý hết sức phản cảm. Ngày 17/11, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã ra văn bản, yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách này với lý do: bìa sách sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp với nội dung cuốn sách, dễ gây suy diễn, không có lợi cho bạn đọc.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều cuốn sách, truyện có nội dung, hình ảnh chưa phù hợp, gây phản cảm, bức xúc tới độc giả… Qua các sự việc này có thể thấy, nhận thức của một bộ phận đội ngũ người làm công tác xuất bản, bên cạnh đó cũng bộc lộ cách quản lý lỏng lẻo trong công tác xuất bản của một số nhà xuất bản ở nước ta hiện nay.

T.Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC