Ngày 1 Tháng 7, 2013 | 01:51 PM

Thành ủy TP Thanh Hóa: Những chỉ thị đã được mã hóa bằng hành động việc làm thiết thực

Thành ủy TP Thanh Hóa: Những chỉ thị đã được mã hóa bằng hành động việc làm thiết thực
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để trở thành đô thị loại I vào năm 2014, quả thực thành phố Thanh Hóa còn nhiều việc phải dốc sức, đồng lòng mới đạt được như mong đợi của người dân.

Thành ủy TP Thanh Hóa: Những chỉ thị đã được mã hóa bằng hành động việc làm thiết thực 1

Ông Nguyễn Xuân Phi - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy thành phố Thanh Hóa đang phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 
Trong số những việc khó khăn phải làm ấy, Thành ủy thành phố với con mắt chiến lược đã chọn 2 vấn đề cấp bách và nổi cộm để tập trung giải quyết đó là: Công tác vệ sinh môi trường và phòng, chống trộm cắp, bằng 2 Chỉ thị 08 và 09.
 
Sau khi Ban thường vụ Thành ủy tổ chức triển khai, quán triệt Chỉ thị 08,09 về công tác vệ sinh môi trường và phòng chống trộm cắp vặt trên địa bàn, Đảng bộ các phường, xã đã tích cực xây dựng kế hoạch đồng loạt ra quân triển khai. Điều đáng nói ở đây là 2 chỉ thị đề cập đến 2 vấn đề gây bức xúc trong dân lâu nay, như nắng hạn gặp mưa nên người dân đều đồng tình ủng hộ.

Ngày 25/5 tất cả các xã, phường đều đồng loạt ra quân tuyên truyền và dọn vệ sinh đường làng, ngõ phố. Theo kết quả báo cáo của Công ty TNHH Một thành viên Môi trường và Công trình đô thị, ngày ra quân đã thu gom 286 tấn rác thải, hơn ngày thường 70 tấn. Đây là kết quả bước đầu rất tích cực, ý thức, trách nhiệm của người dân ngày càng được nâng cao.

Ông Đào Quyết Chiến, Bí thư - Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo cho biết: Chỉ thị 08 ra đời, Cấp ủy Đảng  cùng các đoàn thể vào cuộc một cách quyết liệt. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa đến từng hộ gia đình. Phường lấy các chi bộ là hạt nhân, triển khai xuống 24 chi bộ, trưởng phố cam kết với Chủ tịch vận động nhân dân cùng thực hiện. Hiện phường đang làm thí điểm ở 2 phố: Hoàng Văn Thụ, Tân An. Phường trích ngân sách mua cho mỗi hộ 1 thùng đựng rác ở 2 phố làm thí điểm, 18 xe chở rác cho 18 phố. Tình hình bước đầu đã thu được những kết quả khả quan, thói quen của người dân đã được hình thành, không còn trường hợp nào xả rác ra ngoài phố. 

Cụ thể hóa chỉ thị bằng những nhiệm vụ cụ thể, giao cho các cấp ủy Đảng từ phường, xuống tới khu phố, các doanh nghiệp, trường học… tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường (ĐBVSMT). Vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để mọi người có trách nhiệm nghĩa vụ xây dựng thành phố sạch đẹp văn minh. Phân công cụ thể công tác giám sát, xử phạt những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó Hội phụ nữ, Liên đoàn lao động,  MTTQ cũng vào cuộc một cách quyết liệt, với sự vào cuộc của tất cả các hội viên, đoàn viên cùng toàn thể nhân dân không vứt rác ra đường phố, quét dọn sạch sẽ lòng đường, hè phố trước nhà, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, hàng tuần tổ chức vệ sinh chung, xây dựng nhiều tuyến phố mẫu mực về vệ sinh, không phát tán khí thải, gây tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư. Vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đồng thời người dân phải có trách nhiệm bảo quản, sửa chữa, khắc phục những nắp cống, vỉa hè hư hỏng, trồng, bảo vệ cây xanh trước cơ quan, công sở.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyên, phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường và Công trình đô thị cho biết thêm: Trước kia Công ty trực tiếp làm việc với các xã, phường. Đây là lần đầu tiên thành ủy ra chỉ thị, tạo hành lang pháp lý cần thiết về công tác bảo đảm VSMT. Công ty đã lập 2 kế hoạch 04 và 07 phát động ra quân, triển khai xuống từng tổ. Lập phương án thu gom rác thải những tuyến phố chưa được phục vụ và 13 xã mới sáp nhập vào thành phố. Chỉ đạo cán bộ, công nhân làm tốt phần việc được giao, tuyên truyền kết hợp với phát hiện xử lý những đối tượng vi phạm.

Bên cạnh những giải pháp mang tính chiến lược, thời gian gần đây tình hình tội phạm hoạt động trộm cắp diễn biến phức tạp cả về số vụ và phương thức. Hàng năm trên địa bàn thành phố xảy ra từ 350-400 vụ trộm cắp tài sản, chiếm hơn 60% các vụ phạm pháp hình sự. Chỉ thị 09 về  “Phát động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm trộm cắp” trong đó công an thành phố đóng vai trò nòng cốt đã và đang mang lại những hiệu quả nhất định. Ông Lê Văn Tùng, Bí thư - Chủ tịch UBND phường Đông Thọ cho hay: Là phường mang tính đặc thù có cả nông nghiệp, dịch vụ, bến xe, bệnh viện, trường chuyên nghiệp… có số nhân khẩu tạm trú cao, một số dự án trọng điểm đang triển khai, vấn đề quản lý về an ninh trật tự vô cùng khó khăn. Công tác đấu tranh với tội phạm trộm cắp chưa được tiến hành một cách toàn diện, chưa huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, công tác tuyên truyền còn nhiều hạn chế. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt từ thành ủy,  đặc biệt là lực lượng công an, tình hình trật tự trên địa bàn đang từng bước ổn định, Chỉ thị 09 ra đời mong muốn sự tham gia của các đoàn thể, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa đã và đang góp phần tích cực bảo vệ bình yên cho mọi người, mọi nhà.

Trong hội nghị  giao ban các cụm xã, phường phía Nam thành phố trong việc thực hiện Chỉ thị 08,09, ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư thành ủy thành phố Thanh Hóa biểu dương một số đơn vị làm tốt như  phường Ngọc Trạo, Lam Sơn, Đông Thọ…đồng thời nhấn mạnh, phải tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân đi đôi với xử phạt hành chính. Chủ tịch phường nào làm không tốt phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy.

Rõ ràng, 2 chỉ thị của Thành ủy thành phố Thanh Hóa đã được mã hóa bằng hành động việc làm cụ thể thiết thực mang lại chính niềm vui, niềm tin cho người dân thành phố.
 
Huy Trụ - Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC